Ba nhà khoa học giành giải Tạ Quang Bửu được vinh danh

Ba tác giả đều có công trình xuất sắc công bố quốc tế và đóng góp quan trọng cho khoa học Việt Nam.

Lễ trao giải diễn ra lúc 9h hôm nay - Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 2018 - tại Bộ Khoa học và Công nghệ (Hà Nội). Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, nhà khoa học sẽ tham dự buổi lễ. 

Ba nhà khoa học giành giải Tạ Quang Bửu được vinh danh ảnh 1 PGS Phạm Văn Hùng tại lễ trao giải.

Hai giải chính được trao cho PGS Phạm Văn Hùng (Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP HCM) lĩnh vực sinh học nông nghiệp và tiến sĩ Trần Đình Phong (Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ) trong lĩnh vực vật lý. Tiến sĩ Đỗ Quốc Tuấn, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, đoạt giải trẻ.

Trong công trình "Nghiên cứu khả năng tiêu hóa và sinh đường của các loại tinh bột gạo có hàm lượng amylose khác nhau và tinh bột gạo biến đổi bằng phương pháp vật lý", PGS Phạm Văn Hùng và cộng sự đã tìm ra sự thay đổi cấu trúc, mức độ kháng tiêu hóa của các loại tinh bột gạo khi xử lý nhiệt ẩm và ẩm nhiệt. Phương pháp làm tiền đề cho các nghiên cứu ứng dụng trong sản xuất thực phẩm chức năng dùng phòng chống bệnh mãn tính như tiểu đường, béo phì.

Ba nhà khoa học giành giải Tạ Quang Bửu được vinh danh ảnh 2 TS Trần Đình Phong, Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội.

Tiến sĩ Trần Đình Phong với nghiên cứu "Cấu trúc polymer và cơ chế hoạt động xúc tác tạo H2 của molybdenum sulfide vô định hình" lần đầu tiên tìm ra cấu trúc, cơ chế hoạt động của molybden sulfide vô định hình, một xúc tác có thể thay thế cho vật liệu đắt tiền là bạch kim trong phản ứng điều chế nhiên liệu sạch hydro (H2) từ nước. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí số một thế giới về khoa học vật liệu Natural Materials năm 2016.

Công trình "Higher dimensional nonlinear massive gravity" (lý thuyết hấp dẫn phi tuyến nhiều chiều có khối lượng) của tiến sĩ Đỗ Quốc Tuấn đã chỉ ra được bản chất của hằng số vũ trụ, thứ liên quan đến sự giãn nở tăng tốc của vũ trụ có thể được giải thích lý thuyết hấp dẫn phi tuyến có khối lượng trong không thời gian không những bốn chiều mà nhiều chiều.Năm nay, Ban tổ chức đã tiếp nhận 54 hồ sơ đăng ký tham gia giải thưởng. Các Hội đồng Khoa học chuyên ngành đã đánh giá và chọn ra 9 hồ sơ có chất lượng nhất trong số này để tiếp tục đưa ra xét chọn tại Hội đồng Giải thưởng.

Ba nhà khoa học giành giải Tạ Quang Bửu được vinh danh ảnh 3 TS Đỗ Quốc Tuấn, Đại học Khoa học tự nhiên

Giải thưởng Tạ Quang Bửu do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hàng năm, nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có kết quả công bố xuất sắc trong nghiên cứu cơ bản thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật. Sau 5 năm triển khai, Giải thưởng nhận được 227 hồ sơ đăng ký tham gia với 14 nhà khoa học được vinh danh.

Mỗi giải thưởng gồm bằng chứng nhận của Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ, tiền thưởng 200 triệu đồng đối với giải thưởng chính, 100 triệu đồng đối với giải thưởng dành cho nhà khoa học có đóng góp tích cực cho nghiên cứu cơ bản của Việt Nam và 50 triệu đồng cho giải thưởng nhà khoa học trẻ.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Hiện trường vụ việc.
Công an TPHCM thông tin vụ thượng úy hy sinh khi truy đuổi người ra đường sau 18 giờ
TPO - Theo Công an TPHCM, qua kiểm tra phát hiện nghi vấn thanh niên ra đường sau 18 giờ sử dụng trái phép chất ma túy nên lực lượng chức năng  đã yêu cầu đối tượng đi về trụ sở Công an để giải quyết. Trên đường di chuyển, thanh niên phóng xe bỏ chạy, bị đuổi theo, thanh niên trên có dấu hiệu ép xe khiến thượng úy công an mất lái lao lên vỉa hè, va đập vào tường nhà dân dẫn đến tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Xe máy cũ nát thường xả khí thải gây ô nhiễm môi trường, người điều khiển dễ bị tai nạn Ảnh: PV

Hà Nội tiến hành đo khí thải xe gắn máy từ tháng 9/2021

TP - Sau một năm chuẩn bị các thủ tục, ngày 29/7, lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, đơn vị đã xây dựng kế hoạch đo khí thải xe gắn máy từ tháng 9/2021, tiến đến việc thu xe máy cũ nát đổi xe máy mới nhằm bảo vệ môi trường.