Ba người đầu tiên tiêm liều vắc-xin cao nhất ngừa COVID-19

Nữ tình nguyện viên đầu tiên tiêm liều vắc-xin cao nhất ngừa COVID-19
Nữ tình nguyện viên đầu tiên tiêm liều vắc-xin cao nhất ngừa COVID-19
TP - Ngày 12/1, Học viện Quân y tiêm liều cao nhất vắc-xin Nano Covax 75mcg cho 3 nữ tình nguyện viên đầu tiên của nhóm 3. Thạc sĩ, bác sĩ Vũ Ngọc Hoàn, khoa Dịch tễ Quân sự (Học viện Quân Y) cho biết, sau theo dõi 3 giờ ổn định, 2 tình nguyện viên tiếp theo được tiêm vào 12 giờ trưa và 3 giờ chiều cùng ngày. 

Với việc tiêm vắc-xin Nano Covax liều cao nhất cho 3 tình nguyện viên giai đoạn 1 đã hoàn thành 50%. Đây là 3 người đầu tiên trong nhóm 20 người cuối cùng tham gia thử nghiệm giai đoạn 1 vắc-xin Nano Covax do công ty Nanogen sản xuất. Các tình nguyện viên đầu tiên tiêm liều 75mcg đều là nữ, độ tuổi 20-22. Một nữ tình nguyện viên chia sẻ, bản thân là sinh viên ngành y, đã được giải thích đầy đủ về loại vắc-xin sẽ tiêm cũng như các tai biến có thể gặp nên không lo lắng. “Em biết 40 tình nguyện viên đầu tiên sau tiêm đều có sức khoẻ ổn định nên tâm lý khi tham gia thử nghiệm khá thoải mái. Em đăng ký tham gia vì rất muốn biết trải nghiệm trong quy trình nghiên cứu vắc-xin ra sao”, cô chia sẻ.

PGS.TS Chử Văn Mến, Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học (Học viện Quân Y) cho hay, trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, việc lựa chọn tình nguyện viên rất khắt khe, trải qua nhiều lần xét tuyển chặt chẽ. Nếu tình nguyện từng có phản ứng, dị ứng, nổi mề đay, mẩn ngứa… đều không đủ điều kiện. Hiện có hơn 500 người đăng ký nhưng mới có hơn 200 người đến khám sàng lọc và trong số này chọn được 51 người tham gia giai đoạn 1. Nhóm nghiên cứu đang tiếp tục lọc hồ sơ để đủ 60-65 người.

PGS.TS Chử Văn Mến cho biết thêm: “Giai đoạn 1 để xác định tính an toàn của vắc-xin nên cần rất chặt chẽ, ở giai đoạn 2, 3, tiêu chuẩn tình nguyện viên sẽ mở rộng hơn. Trong giai đoạn 1, nhóm nghiên cứu đánh giá độ an toàn của vắc-xin và dò tìm liều tối ưu trên 60 tình nguyện viên, chia 3 nhóm liều 25mcg, 50mcg và 75mcg”.

Dự kiến ngày 15-16/1, nhóm tình nguyện viên đầu tiên tiêm liều 25mcg sẽ tiếp tục tiêm mũi 2. Khi được nửa chặng đường, nhóm nghiên cứu sẽ gối tiếp giai đoạn 2 thêm 4 tháng, sau đó sang giai đoạn 3 kéo dài 6 tháng trên nhóm mẫu 10.000 - 30.000 tình nguyện viên. Khoảng cuối năm 2021, Việt Nam sẽ có đầy đủ dữ liệu nghiên cứu lâm sàng của loại vắc-xin này trước khi quyết định tiêm cộng đồng.

Hiện sức khoẻ 40 người tiêm liều 25mcg và 50mcg đều ổn định. Các phản ứng sau tiêm rất nhẹ, thường chỉ đau tại vị trí tiêm và sốt nhẹ nhưng đều hết sau 24 giờ. Nhóm nghiên cứu của Học viện Quân y vẫn giữ liên lạc thường xuyên và chưa phát hiện bất cứ trường hợp nào có dấu hiệu bất thường. Những người tình nguyện tiêm thử vắc-xin Nano Covax đều được mua bảo hiểm sức khỏe.

Hiện, Việt Nam có 4 đơn vị tham gia nghiên cứu, sản xuất vắc-xin COVID-19, gồm: Công ty TNHH một thành viên Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH); Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vắc-xin và sinh phẩm y tế (POLYVAC); Viện Vắc-xin và sinh phẩm y tế (IVAC); Công ty Nanogen.

Tối 12/1, Bộ Y tế cho biết, có 5 ca mắc mới COVID-19 là các trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay tại tỉnh Thanh Hóa, Phú Yên, Tây Ninh. Đến nay tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 17.555.

MỚI - NÓNG