Bà Kim Yo-jong và con đường trở thành nhân vật quyền lực thứ 2 ở Triều Tiên

Bà Kim Yo-jong từ một người phụ trách công tác tuyên truyền đã nhanh chóng trở thành nhân vật quyền lực, thường xuyên đưa ra những phát ngôn nhắm vào Hàn Quốc. Ảnh: Reuters
Bà Kim Yo-jong từ một người phụ trách công tác tuyên truyền đã nhanh chóng trở thành nhân vật quyền lực, thường xuyên đưa ra những phát ngôn nhắm vào Hàn Quốc. Ảnh: Reuters
TPO - Những phát biểu cứng rắn trong thời gian gần đây của bà Kim Yo-jong – em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un – đã đưa nữ chính khách vào nhóm những tên tuổi được quan tâm hàng đầu thế giới.

Kim Yo-jong bắt đầu được chú ý đặc biệt sau ngày 4/6, khi bà công khai đả kích Hàn Quốc vì không ngăn được nhóm người đào thoát Triều Tiên thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng qua biên giới.

Bà Kim yêu cầu Hàn Quốc có những hành động quyết liệt nhằm trừng phạt nhóm thả truyền đơn, đồng thời đe doạ sẽ trả đũa nếu Seoul để tình trạng trên tái diễn.

Seoul ngay sau đó tuyên bố sẽ luật hoá quy định cấm thả truyền đơn, nhưng việc này chưa đủ để xoa dịu bà Kim Yo-jong.

Ngày 9/6, Triều Tiên cắt tất cả các đường dây liên lạc với Hàn Quốc.

Đến ngày 16/6, bà Kim ra lệnh cho phát nổ Văn phòng Liên lạc chung.

Lúc này, từ một nữ chính khách, bà Kim bắt đầu được coi là nhân vật đáng chú ý thứ 2 ở Triều Tiên, chỉ sau ông Kim Jong-un.

Bà Kim Yo-jong và con đường trở thành nhân vật quyền lực thứ 2 ở Triều Tiên ảnh 1

Bà Kim Yo-jong. Ảnh: Reuters

Thời còn trẻ

Bà Kim được cho là sinh ngày 26/9/1987, hiện khoảng 32 tuổi.

Bà là con gái duy nhất của bà Ko Yong-hui – phu nhân cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il.

Bà Kim Yo-jong có hai anh trai cùng mẹ là Kim Jong-un và Kim Jong-chol.

Giống ông Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong được cho là đã theo học tại Bern (Thuỵ Sĩ) từ năm 1996 đến năm 2000 dưới cái tên Kim Yong-sun.

Thời gian đầu tại Thuỵ Sĩ, bà Kim học tiếng Đức, sau đó nhập học một lớp cấp 3 vào năm 1997.

Có thời điểm, bà Kim theo học tại trường công Liebefeld-Steinholzli dưới cái tên Pak Mi-hyang.

Bà Kim hoàn thành một số khoá học tại Đại học Tây Âu sau khi mẹ ruột qua đời vào năm 2004. Bà được cho là thành thạo một số ngôn ngữ, bao gồm tiếng Pháp.

Các hoạt động của bà Kim từ đó đến năm 2007 không được nhắc đến.

Bà Kim sau đó được bổ nhiệm làm cán bộ Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, làm việc dưới quyền cha ruột hoặc cô ruột – Kim Kyong-hui.

Bà Kim Yo-jong và con đường trở thành nhân vật quyền lực thứ 2 ở Triều Tiên ảnh 2

Bà Kim Yo-jong khoảng 32 tuổi, được cho là từng theo học tại Thuỵ Sĩ cùng anh trai Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Quan lộ

Cái tên Kim Yo-jong bắt đầu được nhắc đến từ năm 2008, sau khi ông Kim Jong-il bị đột quỵ vào tháng 8 và tháng 9.

Sau đó, bà Kim hoàn thành một số khoá học tại Đại học Kim Il-sung (được cho là về ngành Khoa học vi tính), rồi bắt đầu xuất hiện thường xuyên hơn từ năm 2009 để chuẩn bị cho quá trình kế vị của anh trai.

Bà từng xuất hiện trên truyền hình khi cùng cha thăm Đại học Nông nghiệp Wonsan vào tháng 5/2009.

Tiếp đó, bà bắt đầu làm việc trong Ủy ban Quốc phòng và là thư ký của ông Kim Jong-il.

Năm 2011, truyền thông Hàn Quốc đăng tải hình ảnh và Kim Yo-jong, tại một buổi hòa nhạc của Eric Clapton tại Singapore. Cuối năm đó, bà xuất hiện tại tang lễ của cha.

Đến năm 2014, bà Kim lần đầu lộ diện với vai trò quan chức chính phủ trong cuộc bầu cử Hội đồng Nhân dân Tối cao lần thứ 13.

Cũng trong năm này, bà được bổ nhiệm làm Phó Trưởng Ban Tuyên giáo, phụ trách các vấn đề văn hóa và truyền thông của Triều Tiên.

Bà Kim Yo-jong được cho là đã kết hôn vào tháng 1/2015, và sinh con vài tháng sau đó.

Chồng bà Kim được cho là ông Choe Song – con trai Bí thư Trung ương Đảng Choe Ryong-hae. Ông Choe Song làm việc tại Uỷ ban Tài chính Kế toán, thuộc Đảng Lao động Triều Tiên.

Đến năm 2017, bà Kim được thăng chức, trở thành thành viên dự khuyết Bộ Chính trị. Sự gia tăng tầm ảnh hưởng của bà Kim được thể hiện bằng việc Mỹ đưa bà vào danh sách đen.

Xuất hiện trên trường quốc tế

Năm 2018, bà Kim được thế giới biết đến rộng rãi hơn khi đến Hàn Quốc dự Thế vận hội mùa đông PyeongChang. Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên một thành viên của gia tộc Kim đến thăm Hàn Quốc kể từ sau Chiến tranh Triều Tiên.

Truyền thông Hàn Quốc miêu tả bà là một nhân vật có giọng nói nhẹ nhàng, dễ gần. Bà thường xuyên tươi cười khi gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phu nhân.

Bà Kim “ở ẩn” một thời gian ngắn trong năm 2019, rồi xuất hiện trở lại vào cuối năm và đưa ra 2 mệnh lệnh trực tiếp đầu tiên cho quân đội vào tháng 12.

Bà Kim Yo-jong và con đường trở thành nhân vật quyền lực thứ 2 ở Triều Tiên ảnh 3

Bà Kim tươi cười xuất hiện bên Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: AP 

Nhân vật quyền lực thứ 2?

Tháng 4/2020, bà Kim được tái bổ nhiệm vị trí thành viên dự khuyết Bộ Chính trị, đồng thời tiếp tục vai trò phụ trách chiến dịch tuyên truyền cho anh trai Kim Jong-un.

Đây cũng là năm bước ngoặt trong sự nghiệm chính trị của bà Kim, khi bà bắt đầu tham gia vào cuộc khẩu chiến giữa Triều Tiên với Mỹ và Hàn Quốc.

Hồi tháng 3, bà Kim công khai chỉ trích Hàn Quốc sau khi Seoul “bày tỏ quan ngại trước việc Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn”.

Bà Kim gọi Nhà Xanh của Hàn Quốc là “một đứa trẻ chơi đùa với lửa”, đồng thời gọi những phát biểu của Seoul là những phát ngôn sặc mùi gangster.

Những lời đe doạ của bà Kim sau đó đã biến thành hành động, khi vào ngày 16/6, Triều Tiên cho nổ tung Văn phòng Liên lạc chung ở Kaesong.

Việc này làm dấy lên nhiều câu hỏi: bà Kim thực sự có những quyền hành gì? Ông Kim Jong-un hiện đang ở đâu? Vì sao ông Kim lại chọn em gái làm người đại diện cho chiến dịch công kích Seoul?

Sự gia tăng tần suất xuất hiện công khai của bà Kim trùng hợp với sự vắng mặt đáng chú ý của anh trai. Thực tế, ông Kim Jong-un chỉ xuất hiện công khai 3 lần từ giữa tháng 4, trong khi em gái của ông lên tiếng nhiều hơn bình thường.

Hồi năm 2014, ông Kim từng “ở ẩn” suốt gần 6 tuần, được cho là vì các vấn đề sức khoẻ. Cũng trong thời gian đó, bà Kim đảm trách một số nhiệm vụ của anh trai.

Trường hợp lần này có thể cũng tương tự, theo RT. Tuy nhiên, cũng có thể ông Kim đang có kế hoạch khác cho em gái.

Theo một nguồn tin cấp cao của chính phủ Triều Tiên, bà Kim dường như đang từng bước gia tăng quyền lực, để trở thành nhân vật quyền lực thứ 2 sau ông Kim Jong-un, phòng khi có điều bất trắc xảy ra với lãnh tụ tối cao.

Ngoài ra, bà Kim cũng có thể được coi là người truyền tải thông điệp của Bình Nhưỡng đến với thế giới, đồng thời giúp duy trì sự ổn định của chế độ Triều Tiên.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG