Ba học sinh làm giả, phát tán văn bản hoả tốc về COVID-19

Tống đạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính cho các học sinh.
Tống đạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính cho các học sinh.
TPO - Cơ quan chức năng vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 học sinh vì đã làm giả văn bản hỏa tốc của UBND tỉnh Lâm Đồng (về việc cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học để phòng chống COVID-19) rồi tung lên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận.

Ngày 28/2, Công an tỉnh Lâm Đồng đã tống đạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 học sinh, bao gồm N.L.Q.T (18 tuổi, trú tại xã Xuân Trường, TP.Đà Lạt), B.V.N.H và T.T.H (cùng 15 tuổi, học sinh lớp 9 tại huyện Lâm Hà) vì đã chỉnh sửa, chia sẻ, phát tán hình ảnh văn bản giả mạo lên mạng xã hội.

T.T.H là người làm ra văn bản giả mạo với nội dung chính là: “UBND đồng ý chủ trương cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, sinh viên tại các cơ sở giáo dục, cơ sở nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ ngày 19/02/2021 đến khi có thông báo mới”. Thể thức văn bản giả mạo này được làm rất giống các loại văn bản có nội dung tương tự với chữ ký của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp, rất dễ làm người xem tưởng là văn bản thật.

B.V.N.H và N.L.Q.T đã chia sẻ, tán phát hình ảnh văn bản giả mạo này trên mạng xã hội  khiến nhiều phụ huynh, học sinh hoang mang.

Trước tình hình đó, đêm 18/2, trên cổng hành chính công, UBND tỉnh Lâm Đồng đã phát đi thông báo khẩn đề nghị người dân cần cảnh giác vì trên mạng xã hội vừa xuất hiện một văn bản giả mạo. UBND tỉnh khẳng định từ ngày 19/02/2021, học sinh toàn tỉnh vẫn đi học bình thường.

 Công an tỉnh Lâm Đồng đã vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 trường hợp trên.

Ba học sinh làm giả, phát tán văn bản hoả tốc về COVID-19 ảnh 1 Các học sinh thừa nhận hành vi vi phạm.

Vì đang tuổi vị thành niên, T.T.H và B.V.N.H bị xử phạt vi phạm hành chính với hình thức cảnh cáo bằng văn bản. Ngoài ra, cơ quan công an đề nghị nhà trường có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm theo quy định của ngành giáo dục để răn đe 2 học sinh này. Sau khi làm việc với cơ quan công an, các học sinh đều đã nhận thức được việc làm sai trái của mình.

Riêng N.L.Q.T bị xử phạt vi phạm hành chính với hình thức phạt tiền, mức phạt 2,5 triệu đồng. N.L.Q.T đã chia sẻ văn bản giả mạo nói trên tại trang Facebook cá nhân (có hàng ngàn lượt theo dõi). Sau đó, thông tin sai sự thật này bị tán phát tràn lan trên mạng xã hội khiến nhiều người hoang mang.

Tại cơ quan điều tra, N.L.Q.T đã nhận thức được hành vi của bản thân là vi phạm pháp luật. Mục đích của T chỉ là chia sẻ thông tin nhanh chóng để bạn bè biết đến, tuy nhiên lại không cẩn thận, chưa kiểm chứng tính chính xác của thông tin trước khi đăng tải.

MỚI - NÓNG
Ứng phó vụ Solomon
Ứng phó vụ Solomon
TP - Thượng đỉnh Bộ Tứ (QUAD) tuần tới ở Úc sẽ lại nóng vấn đề Trung Quốc (TQ). Một trong những trọng tâm là ứng phó với chuyện họ bắt tay Solomon. Chiến tích của đối thủ hầu chắc buộc Mỹ đẩy nhanh hơn tái hiện diện tại Thái Bình Dương (TBD).

Có thể bạn quan tâm