Ba cán bộ Trung tâm Giáo dục thường xuyên Thanh Hoá bị tạm giữ hình sự

Ba cán bộ Trung tâm Giáo dục thường xuyên Thanh Hoá bị tạm giữ hình sự
TPO - Tối 30/10, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết đã tạm giữ hình sự 15 đối tượng để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức. Trong số các đối tượng này, có 3 cán bộ của Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa.

Ba cán bộ của Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hoá bị tạm giữ hình sự gồm: Lê Thị Liên (SN 1976), Đỗ Thị Giang (SN 1972) và Hoàng Thị Hường (SN 1976).12 đối tượng còn lại thường trú tại Hà Nội và TP.HCM.

Ba cán bộ Trung tâm Giáo dục thường xuyên Thanh Hoá bị tạm giữ hình sự ảnh 1 Lực lượng công an kiểm tra các thiết bị sản xuất tài liệu, chứng chỉ giả

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, xuất phát từ yêu cầu thực tế về các loại văn bằng chứng chỉ như ngoại ngữ, tin học, giấy phép lái xe, các loại bằng đại học, thạc sỹ, bác sỹ, dược sỹ... các đối tượng đã thực hiện hành vi làm giả các loại văn bằng, chứng chỉ để bán kiếm lời.

Trong đường dây này, Lê Thị Liên, Đỗ Thị Giang và Hoàng Thị Hường lấy danh nghĩa các trường đại học uy tín trong nước được đào tạo cấp các loại văn bằng, chứng chỉ, câu kết xây dựng hệ thống cộng tác viên tại các huyện trên địa bàn tỉnh, mở các lớp chứng chỉ tiếng Anh các bậc B2, B3 tại Thanh Hóa, để tuyển sinh và tổ chức các lớp thi chứng chỉ cho học viên có nhu cầu.

Ba cán bộ Trung tâm Giáo dục thường xuyên Thanh Hoá bị tạm giữ hình sự ảnh 2 Các đối tượng bị bắt giữ
Với thủ đoạn này, từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2020, các đối tượng đã tổ chức 4 lớp với gần 600 học viên. Trong đó, mỗi hồ sơ học viên, các đối tượng thu từ 3,5 đến 7 triệu đồng. Sau đó, các đối tượng vẫn tổ chức ôn, thi để che giấu hành vi của mình và móc nối với các đối tượng ở Hà Nội để làm và cấp chứng chỉ tiếng Anh giả cho các học viên.

Qua điều tra, xác minh Công an TP.Thanh Hóa xác định đối tượng tại Hà Nội mà Lê Thị Liên móc nối làm chứng chỉ ngoại ngữ giả là Đặng Văn Sáng (SN 1994, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Sau khi nhận "đơn hàng" từ Liên, Đặng Văn Sáng móc nối, chuyển tiền, thông tin khách hàng cho Đặng Duy Minh (SN 1994, ở quận 7, TPHCM). Tại TPHCM, Đặng Duy Minh thành lập nhóm với nhiều đối tượng để làm giả các văn bằng, giấy tờ, chứng chỉ.

Trong nhóm đối tượng này, Đặng Duy Minh phân công nhiệm vụ cho Nguyễn Ngọc Huyên và các thành viên trong nhóm lập các trang Facebook, Zalo ảo để chạy quảng cáo, nhận các đơn hàng và trực tiếp in ấn văn bằng, chứng chỉ giả.

Để đối phó với sự phát hiện của các cơ quan chức năng, các đối tượng thường sử dụng các tài khoản ngân hàng ảo để giao dịch, các thông tin cá nhân, số điện thoại, Facebook, Zalo giả...

Ngày 29/10, Ban chuyên án đã huy động 50 cán bộ, chiến sĩ thuộc các đội nghiệp vụ Công an TP.Thanh Hóa đồng loạt khám xét 8 điểm tại các tỉnh Thanh Hóa, Hà Nội và TP.HCM thu giữ toàn bộ thiết bị máy móc, công cụ phương tiện để thực hiện hành vi phạm tội gồm: 7 bộ máy vi tính, 1 iPad, 2 máy in thẻ nhựa, 1 máy ép plastic, 25 thẻ ngân hàng cùng nhiều tài liệu văn bằng, chứng chỉ, học bạ, giấy phép lái xe và các loại phôi, mực in, con dấu giả...

Hiện Công an TP.Thanh Hóa đang tạm giữ hình sự 15 đối tượng kể trên để tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bản tin Hình sự: Bé gái 13 tuổi bị bố dượng cưỡng hiếp

Bản tin Hình sự: Bé gái 13 tuổi bị bố dượng cưỡng hiếp

TPO - TIN NÓNG ngày 18/4: Bắt trói ông nội để hiếp dâm cháu gái 13 tuổi; Nhân viên nhà nghỉ 'thác loạn' ma túy cùng 17 dân chơi; Bắt giữ kẻ vận chuyển 11 kg ma túy ở bến xe Đông Hà; Bé 5 tuổi tử vong trong tình trạng không mặc quần ở bãi đất trống gần nhà; Lên mạng rao bán xe máy rồi 'tập kích', dùng dao đâm người mua để cướp tiền; Công an xác minh lý lịch Lê Chí Thành, xem xét xử lý thêm tội…