ASEAN và điều chưa có tiền lệ ở Ấn Độ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng các đại biểu dự Lễ kỷ niệm 69 năm Ngày Cộng hòa Ấn Độ. Ảnh: TTXVN.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng các đại biểu dự Lễ kỷ niệm 69 năm Ngày Cộng hòa Ấn Độ. Ảnh: TTXVN.
TP - Sáng 26/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nước ASEAN tham dự Lễ diễu hành mừng Ngày Cộng hòa Ấn Độ với tư cách khách mời chính của Tổng thống Ấn Độ. Sự xuất hiện của lãnh đạo 10 nước ASEAN tại Lễ diễu hành năm nay là đặc biệt và chưa có tiền lệ.

Lễ diễu hành là hoạt động quan trọng nhất trong số các hoạt động chào mừng Ngày Cộng hòa của Ấn Độ được tổ chức hằng năm tại thủ đô New Delhi. Tham gia Lễ diễu hành gồm đại diện các lực lượng vũ trang của Ấn Độ, chính quyền địa phương, các tầng lớp nhân dân với những màn trình diễn văn hóa đặc sắc. Dịp này, với sự có mặt của các nhà lãnh đạo ASEAN, cờ của ASEAN và quốc kỳ của 10 nước thành viên sẽ được tung bay trong đoàn diễu hành, cùng với những pa-nô, áp phích quảng bá về mối liên kết văn hoá-văn minh giữa Ấn Độ với các nước ASEAN.

So với Lễ diễu hành các năm trước với khách mời chính thường chỉ là lãnh đạo một nước, sự xuất hiện của lãnh đạo 10 nước ASEAN tại Lễ diễu hành năm nay là đặc biệt và chưa có tiền lệ, thể hiện sự coi trọng đặc biệt của Ấn Độ dành cho ASEAN. Cùng với thành công của Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm ASEAN-Ấn Độ, sự có mặt của lãnh đạo 10 nước ASEAN tại Lễ diễu hành nhân Ngày Cộng hoà của Ấn Độ năm nay tiếp tục là minh chứng sống động cho cam kết của hai bên về một mối quan hệ đối tác chiến lược bền vững và lâu dài.

Tầm nhìn chung về khu vực

Trước đó, trong bài phát biểu tại phiên Toàn thể Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm ASEAN - Ấn Độ tối 25/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, chúng ta có cơ sở để tin rằng hợp tác ASEAN-Ấn Độ sẽ là điểm sáng trong thành công của Thế kỷ châu Á-Thái Bình Dương.Thủ tướng khẳng định, là nước điều phối quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Ấn Độ, Việt Nam cùng các nước ASEAN tự hào về sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ hai bên thời gian qua và sự tham gia tích cực của Ấn Độ trong các vấn đề khu vực. Việt Nam đã và sẽ làm hết sức mình để cùng các nước ASEAN hiện thực hóa Tầm nhìn ASEAN 2025 gắn kết với Chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, cần coi hợp tác thương mại và đầu tư là động lực chính, ưu tiên hàng đầu của Đối tác chiến lược ASEAN-Ấn Độ. Thứ hai, tăng cường kết nối là nhân tố then chốt, bảo đảm tính bền vững liên khu vực. Hai bên cần sớm triển khai các dự án đường cao tốc, cảng biển, hoàn tất đàm phán các hiệp định vận tải biển và hàng không...; khuôn khổ đối tác công-tư và khoản tín dụng 1 tỷ USD của Ấn Độ sẽ là nguồn lực quan trọng hỗ trợ các hoạt động hợp tác này. Mong Ấn Độ chia sẻ kinh nghiệm về phát triển 100 thành phố thông minh. Trong triển khai dự án đường cao tốc Ấn Độ-Myanmar-Thái Lan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị nghiên cứu kéo dài tới Campuchia, Lào và Việt Nam trong tương lai.

Thứ ba, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, hợp tác không thể thành công nếu thiếu hòa bình, ổn định tại khu vực và trên biển Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Trong bối cảnh khu vực đang phải đối mặt một số điểm nóng, căng thẳng địa chính trị, chủ nghĩa tôn giáo cực đoan, khủng bố, biến đổi khí hậu, an ninh mạng…, ASEAN mong muốn tăng cường hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực với Ấn Độ. Bởi thực tiễn lịch sử cho thấy, “chúng ta chỉ có thể vượt qua những khó khăn, thách thức to lớn này bằng sự hợp tác tin cậy, đoàn kết thống nhất thực sự trên tinh thần thượng tôn pháp luật quốc tế, bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau vì hòa bình, thúc đẩy tự do thương mại, mở rộng hợp tác toàn diện và phát triển thịnh vượng tại khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho rằng, nền tảng lịch sử của quan hệ truyền thống, văn hóa lâu đời; tình hữu nghị, và tầm nhìn chung về một khu vực hòa bình, an ninh, tiến bộ và thịnh vượng là tài sản vô giá mà ASEAN và Ấn Độ cần phải gìn giữ, vun đắp và phát huy mạnh mẽ.

Việt Nam đề nghị Indonesia xem lại chính sách tiêu hủy tàu cá

Nhân dịp dự hội nghị ở Ấn Độ, ngày 26/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có các cuộc gặp với Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Thủ tướng Campuchia Hun Sen.Tại cuộc gặp Tổng thống Indonesia ngày 26/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn chính phủ Indonesia tiếp tục giải quyết vấn đề này trên tinh thần hữu nghị, nhân đạo, đoàn kết ASEAN và phù hợp với tinh thần quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, đồng thời cân nhắc xem xét lại chính sách tiêu huỷ tàu cá. Tại cuộc gặp với Thủ tướng Campuchia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Thủ tướng Hun Sen quan tâm chỉ đạo các cơ quan hữu quan của Campuchia giải quyết linh hoạt, thuận lợi các vấn đề liên quan giấy tờ và tài sản cho Việt kiều tại Campuchia, đảm bảo cho họ có cuộc sống ổn định, đóng góp tích cực cho sở tại.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đại diện Adani và Suzlon, hai tập đoàn lớn hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo của Ấn Độ. Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận trao cho Tập đoàn Adani giấy chứng nhận đầu tư cho dự án điện gió tại địa phương. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm