Áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão tiếp tục gây mưa lớn kéo dài

0:00 / 0:00
0:00
Do tốc độ di chuyển rất chậm nên bão Côn Sơn có thời gian quần thảo đất liền rất lâu. Trong ảnh là mưa lớn tại Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Thành.
Do tốc độ di chuyển rất chậm nên bão Côn Sơn có thời gian quần thảo đất liền rất lâu. Trong ảnh là mưa lớn tại Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Thành.
TPO - Suốt từ đêm qua đến sáng nay, áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão Côn Sơn gần như không di chuyển, tiếp tục gây gió giật mạnh các tỉnh từ Đà Nẵng – Quảng Ngãi và mưa lớn kéo dài tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong 6 giờ vừa qua, áp thấp nhiệt đới suy yếu từ cơn bão Côn Sơn hầu như ít di chuyển. Vào 10 giờ sáng nay 12/9, tâm áp thấp nhiệt đới vẫn trên vùng biển từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 50km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. Như vậy suốt từ đêm qua đến sáng nay, áp thấp nhiệt đới gần như không di chuyển.

Dự báo trong 3 giờ tới, áp thấp nhiệt đới vẫn ít di chuyển. Sau đó, trong 3-12 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5km và suy yếu thành một vùng áp thấp. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vùng biển từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi (bao gồm huyện đảo Lý Sơn, Cồn Cỏ, Cù Lao Chàm) có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2-4m, biển động.

Trên đất liền, trong sáng nay (12/9), vùng ven biển khu vực từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 5, cấp 6, giật cấp 8. Dự báo ngày hôm nay, khu vực từ Đà Nẵng đến phía Bắc Quảng Ngãi tiếp tục có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-150mm, có nơi trên 200mm.

Từ nay đến ngày 13/9, khu vực từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 250mm. Từ đêm nay đến ngày 14/9, các tỉnh từ Quảng Bình đến Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-150mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão tiếp tục gây mưa lớn kéo dài ảnh 1

Áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão Côn Sơn gần như không di chuyển trong nhiều giờ qua. Ảnh chụp từ vệ tinh.

Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ nay đến ngày 14/9, trên các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Nam xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này đỉnh lũ trên các sông ở Quảng Bình đến Quảng Nam có khả năng lên mức báo động (BĐ)1 và trên BĐ1. Các sông chính từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh còn dưới BĐ1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông và các khu đô thị tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi, Kon Tum.

Bão Côn Sơn hình thành từ một áp thấp nhiệt đới ở vùng biển miền Trung của Philippines, mạnh lên thành bão vào chiều ngày 6/9 với đường đi và cường độ diễn biến rất phức tạp do tương tác với cơn bão mạnh Chanthu bên ngoài.

Khi vượt qua đảo Luzon của Philippines, bão Côn Sơn di chuyển với tốc độ rất nhanh và liên tục mạnh thêm. Tuy nhiên, sau khi vượt qua quần đảo Hoàng Sa, tiến về vùng biển Quảng Trị - Quảng Ngãi, bão suy yếu nhanh và di chuyển rất chậm. Do đó, thời gian bão ảnh hưởng trên đất liền rất dài. Ngay từ đêm 10/9, bão Côn Sơn đã gây mưa lớn cho các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và kéo dài đến hết hôm nay. Trong khi gió giật mạnh trên đất liền từ trưa qua và dự báo quần thảo cho đến trưa nay.

MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.