AP sa thải phóng viên viết tin Nga phóng tên lửa sang Ba Lan

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hãng tin Mỹ AP vừa sa thải một phóng viên sau vụ rút bài về tên lửa bay sang Ba Lan.
AP sa thải phóng viên viết tin Nga phóng tên lửa sang Ba Lan ảnh 1

Hiện trường vụ rơi tên lửa ở Ba Lan

Trong bản tin ngay sau vụ nổ ở Przewodów, Ba Lan, ngày 15/11, tin của AP viết rằng một quan chức cấp cao Mỹ nói rằng vụ nổ là do tên lửa mà Nga đã phóng.

Bản tin chỉ dựa vào một nguồn giấu tên duy nhất hoá ra là sai, khiến AP sau đó phải rút lại bản tin và đăng đính chính.

“Trong bản tin đăng vào ngày 15/11, AP mắc sai lầm khi đưa tin dựa trên nguồn từ một quan chức tình báo Mỹ cấp cao giấu tên, rằng các tên lửa Nga đã vượt qua biên giới Ba Lan và giết hại 2 người. Thông tin sau đó cho thấy tên lửa là do Nga sản xuất nhưng có khả năng do Ukraine bắn để đối phó với đợt tấn công của Nga”, thông báo đính chính viết.

Một cuộc điều tra của Ba Lan và NATO cho thấy tên lửa bay lạc đó thực chất là do hệ thống phòng không của Ukraine bắn. Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng nói tên lửa đó khó có khả năng là do Nga bắn.

Ngày 21/11, AP sa thải phóng viên James LaPorta vì sự cố này, báo Daily Beast đưa tin.

Phát ngôn viên AP từ chối xác nhận LaPorta là phóng viên viết tin đó, nhưng khẳng định “các tiêu chuẩn biên tập và thực hành nghiêm ngặt của AP là yếu tố quan trọng đối với sứ mệnh của hãng như một cơ quan tin tức độc lập”.

“Để bảo đảm việc đưa tin chính xác, công bằng và dựa trên sự thật, chúng tôi tuân thủ và thực thi những tiêu chuẩn đó, bao gồm cả việc sử dụng các nguồn giấu tên. Khi tiêu chuẩn đó bị vi phạm, chúng tôi phải có những bước đi cần thiết để bảo vệ sự thống nhất của tin tức. Chúng tôi không xem nhẹ những quyết định này, cũng như không dựa trên những sự cố riêng lẻ”, phát ngôn viên nói.

Theo The Hill
MỚI - NÓNG
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
TPO - “Vietnamese Concert” của Hoàng Thùy Linh được đầu tư công phu về mặt hình ảnh. Dù vậy, chất lượng âm nhạc, đặc biệt là khả năng live của nữ ca sĩ chưa đủ thuyết phục.