Áp lực vào lớp 10 công lập

Số lượng thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 các trường tốp trên, công lập ở Hà Nội đều tăng dù chỉ tiêu giảm - Ảnh: Ngọc Thắng
Số lượng thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 các trường tốp trên, công lập ở Hà Nội đều tăng dù chỉ tiêu giảm - Ảnh: Ngọc Thắng
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay ở TP.HCM và Hà Nội có phần căng hơn mọi năm.

Giảm chỉ tiêu để giảm sĩ số

Theo thống kê của Sở GD-ĐT Hà Nội, năm nay toàn thành phố có 70.255 học sinh (HS) đăng ký dự thi vào lớp 10 không chuyên các trường THPT công lập.

Trong khi đó, tổng chỉ tiêu tuyển sinh mà thành phố phê duyệt là 47.647, giảm tới 1.781 chỉ tiêu so với năm học trước. Điều này được sở lý giải là nhằm giảm sĩ số HS/lớp, năm nay sĩ số của mỗi lớp được khống chế là không quá 40 HS. So với chỉ tiêu và số HS đăng ký dự thi, sẽ có 22.608 HS tốt nghiệp THCS phải học ở trường ngoài công lập hoặc các loại hình trường khác.

Chính vì thế, kỳ tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội càng ngày càng căng thẳng hơn. Hầu hết HS và phụ huynh đều có nguyện vọng theo học tại các trường công lập, trong khi quy mô các trường còn hạn chế, chỉ đáp ứng được khoảng 65%.

Tỷ lệ “chọi” cao ở trường tốp trên

Theo so sánh của Thanh Niên, những trường có điểm chuẩn hàng đầu của Hà Nội cũng là những trường có tỷ lệ “chọi” cao nhất ở nguyện vọng 1 như THPT Kim Liên, Yên Hòa, Lê Quý Đôn, Hà Đông, Thăng Long… Việc giảm chỉ tiêu tuyển sinh trong khi số HS đăng ký dự thi đông hơn nên năm nay phụ huynh có con vào những trường này rất lo.

Với nguyện vọng 2, HS thường chọn những trường có điểm chuẩn thấp hơn hẳn so với nguyện vọng 1 nên việc số hồ sơ tập trung quá đông vào một số trường như: Đoàn Kết (Q.Hai Bà Trưng), Trần Hưng Đạo (Q.Thanh Xuân)... tiếp tục diễn ra như các năm trước.

Tình hình tương tự tại TP.HCM. Chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 công lập của TP.HCM năm nay khoảng 55.000 trong khi có 68.500 thí sinh đăng ký nguyện vọng. Sau 8 năm cho phép một số quận huyện xét tuyển vào lớp 10, năm nay TP.HCM trở lại tổ chức thi tuyển vào toàn bộ các trường THPT. Theo số liệu thí sinh đăng ký nguyện vọng, sẽ hết sức căng thẳng ở các trường tốp trên.

Ôn thi đến phút chót, thi thử liên tục

Ghi nhận của Thanh Niên, hầu hết các trường THCS đã kết thúc việc ôn thi tại trường từ khoảng ngày 15.6. Tuy nhiên, không vì thế mà áp lực học hành trước ngày thi của HS giảm đi.

Một HS lớp 9 Trường THCS Giảng Võ tâm sự: “Do mục tiêu số 1 vào Trường THPT Chu Văn An nên việc học ôn thi từ lớp 10 của em đã bắt đầu từ lớp 7 và tăng tốc dần.

Đến thời điểm này, tuy nhà trường đã cho HS nghỉ nhưng em vẫn đều đặn ngày học 2 - 3 ca”. Tình trạng này là phổ biến cho những HS chuẩn bị thi vào lớp 10 năm nay, đặc biệt là với những HS được bố mẹ kỳ vọng đỗ vào những trường “tên tuổi” hoặc công lập.

Nhiều HS còn liên tục thi thử ở các trung tâm có tổ chức dịch vụ này. Một trung tâm trên phố Xã Đàn, Q.Đống Đa đã tổ chức thi thử vào lớp 10 đến lần thứ tư và chuẩn bị thêm một lần nữa ngay trước kỳ thi. Mức lệ phí là 50.000 đồng/môn thi và rất đông HS đăng ký.

Hà Nội chi 8,2 tỉ đồng phục vụ việc coi thi

Ngày 20 - 21/6, hơn 10.670 HS Đà Nẵng tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Thí sinh dự thi 3 môn gồm: toán, ngữ văn và tiếng Anh (môn tính điểm cộng).

Điểm xét nguyện vọng 1 sẽ là tổng điểm bài thi toán, văn cùng điểm khuyến khích, điểm kết quả rèn luyện 4 năm THCS, điểm đối tượng ưu tiên, ưu đãi TP. Điểm xét tuyển nguyện vọng 2 sẽ không cộng điểm chính sách ưu tiên của thành phố.       

Ngày 21 - 22/6, có 68.500 thí sinh TP.HCM tham dự kỳ tuyển sinh lớp 10 tại 120 hội đồng thi. Thí sinh sẽ dự thi lần lượt 3 môn ngữ văn, ngoại ngữ, toán.

Từ ngày 23 - 26/6, hơn 70.000 HS trên địa bàn Hà Nội sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Trong ngày 23.6, tất cả HS sẽ dự thi 2 môn ngữ văn, toán; sau đó từ ngày 24 - 26.6, những HS đăng ký lớp chuyên, trường chuyên sẽ dự thi các môn chuyên.

Sở GD-ĐT Hà Nội đã quyết định chi hơn 8,2 tỉ đồng để phục vụ việc coi thi tuyển sinh vào lớp 10.

Ngày 27 - 28/6, hơn 6.000 HS Cần Thơ sẽ thi vào 10 trường THPT tổ chức thi. Hơn 1.000 thí sinh thi vào Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng. Các thí sinh dự thi 3 môn toán, văn, ngoại ngữ.

Theo Tuệ Nguyễn

Theo Thanh Niên
MỚI - NÓNG
Đề xuất sinh con thứ 2 được tặng gần 9 triệu đồng
Đề xuất sinh con thứ 2 được tặng gần 9 triệu đồng
TPO - Hiện Bộ Y tế đang lấy ý kiến về dự thảo Luật Dân số, trong đó, đáng chú ý có việc ưu tiên thực hiện các biện pháp khuyến khích cặp vợ, chồng sinh đủ hai con ở vùng có mức sinh thấp. Trong đó dự thảo Luật Dân số đề xuất hỗ trợ bằng tiền đối với phụ nữ sinh con thứ nhất và thứ hai tại các tỉnh, thành có mức sinh thấp như TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương...

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên làm thủ tục nhập học năm 2018. Ảnh: Như Ý

Lo 'xé rào' quy chế khi xét tuyển học bạ

TP - Được tự chủ, các trường ĐH đưa ra rất nhiều phương thức tuyển sinh, ngày càng ít phụ thuộc vào kết quả thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT. Cũng vì thế nên những lo ngại về sai phạm của các chuyên gia không phải không có căn cứ, nhất là khi thời gian tuyển sinh năm 2019 đang đến gần.