Áo và Hungary chất vấn việc EU trừng phạt các tỷ phú Nga

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hungary và Áo đã chất vấn quyết định của Liên minh châu Âu (EU) về việc đưa 2 tài phiệt Nga vào danh sách đen, nhưng cuối cùng đã chấp nhận vì sức ép từ những chính phủ khác, Reuters dẫn lời các nhà ngoại giao và quan chức EU cho biết.
Áo và Hungary chất vấn việc EU trừng phạt các tỷ phú Nga ảnh 1

Tỷ phú Nga Moshe Kantor bị EU đưa vào danh sách trừng phạt. (Ảnh: Reuters)

Tuần trước, EU thông qua gói trừng phạt mới chống lại Nga, bao gồm việc đưa các tỷ phú gần gũi với Điện Kremlin vào danh sách đen, trong đó có hai ông Moshe Kantor và German Gref.

Hungary và Áo có quan hệ tương đối thân thiện với Nga trước khi xảy ra xung đột ở Ukraine, và mối bận tâm của họ về việc trừng phạt 2 tỷ phú Kantor và Gref cho thấy những khó khăn mà EU phải đối mặt khi tập hợp một mặt trận thống nhất chống lại Mátxcơva.

Hungary và Áo đều chất vấn việc trừng phạt ông Kantor tại cuộc họp của các nhà ngoại giao châu Âu vào ngày 6/4, các quan chức tham dự cuộc họp cho biết.

Đại sứ của Áo đã yêu cầu cung cấp thông tin vì sao ông Kantor lại bị đưa vào danh sách trừng phạt.

Các nhà ngoại giao cho biết đại sứ của Estonia và Lithuania đã thuyết phục thành công Hungary và Áo không đưa hai tỷ phú Nga khỏi danh sách trừng phạt, nhưng cuối cùng đã chấp nhận vì sức ép từ những chính phủ khác, theo Reuters.

Ông Kantor là một cổ đông lớn của hãng phân bón Akron, một nhà hoạt động từ thiện đang đứng đầu tổ chức của người Do Thái ở châu Âu.

EU nói rằng ông bị trừng phạt vì có quan hệ gần gũi với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Là người mang cả quốc tịch Anh và Nga, ông Kantor cũng đang bị London trừng phạt.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Áo phủ nhận thông tin nước này phản đối danh sách trừng phạt.

Những tỷ phú có tên trong danh sách trừng phạt sẽ bị đóng băng tài sản và cấm đi lại trong EU, nhưng không phải tất cả các nước EU đều đưa ra biện pháp thực thi.

Trong số khoảng 30 tỷ euro tài sản của các tỷ phú Nga bị đóng băng từ khi xảy ra xung đột ở Ukraine, Áo đã đóng băng vài trăm triệu trong tài khoản ngân hàng của những cá nhân liên quan. Hungary đến nay chưa đưa ra biện pháp nào.

Tại cuộc họp nói trên, Hungary còn chất vấn việc trừng phạt tỷ phú Gref, chủ tịch Sberbank, ngân hàng cho vay lớn nhất ở Nga.

Sberbank đóng vai trò quan trọng trong thanh toán tiền mua khí đốt và đến nay vẫn chưa bị EU trừng phạt vì châu Âu còn phụ thuộc nhiều vào dầu khí từ Nga.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG