Ảnh vệ tinh tiết lộ Triều Tiên chuẩn bị hạ thuỷ tàu ngầm mới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên có thể đang chuẩn bị hạ thuỷ một tàu ngầm mới có thể phóng tên lửa đạn đạo, một cơ quan nghiên cứu của Mỹ đề cập trong báo cáo đưa ra ngày 22/9.
Ảnh vệ tinh tiết lộ Triều Tiên chuẩn bị hạ thuỷ tàu ngầm mới ảnh 1

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un. (Ảnh: KCNA)

Hình ảnh về xưởng đóng tàu Sinpo, nằm ở bờ biển phía Đông Triều Tiên, từ ngày 18/9 cho thấy 6 sà lan và tàu tập trung quanh cầu tàu, 38 North đề cập trong báo cáo.

Theo tổ chức chuyên nghiên cứu về Triều Tiên này, dù các sà lan và một ụ tàu thường hiện diện ở cầu tàu của khu đóng chính, nhưng sự hiện diện của 6 tàu và sà lan chưa từng được quan sát thấy trước đó. Vì thế, báo cáo cho rằng xưởng này có thể đang chuẩn bị hạ thuỷ một tàu ngầm.

Báo cáo được đưa ra khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cáo buộc Triều Tiên “vi phạm trắng trợn các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc”.

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, ông Biden nói rằng Triều Tiên là một trong những lý do phải tăng cường nỗ lực chống phổ biến vũ khí hạt nhân.

Giới phân tích phát hiện dấu hiệu của ít nhất 1 tàu ngầm được Triều Tiên chế tạo từ năm 2016. Năm 2019, báo chí Triều Tiên đăng bức ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong Un thị sát một tàu ngầm đang được chế tạo “dưới sự quan tâm đặc biệt của ông”, và tàu này dự kiến sẽ hoạt động ở vùng biển phía đông.

Báo chí Triều Tiên không mô tả hệ thống vũ khí của tàu ngầm hay cho biết chuyến thị sát diễn ra khi nào, nhưng giới phân tích cho rằng quy mô con tàu mới gợi ý nó được thiết kế để mang theo tên lửa.

Triều Tiên có đội tàu ngầm khá đông, nhưng có vẻ chỉ có 1 tàu có thể mang tên lửa đạn đạo.

Giới phân tích đang tranh luận việc tàu ngầm sắp tới có thiết kế mới hay dựa trên thiết kế của chiếc tàu ngầm lớp Romeo mà nước này mua từ Trung Quốc hồi những năm 1970, trước khi tự sản xuất nội địa.

Theo AP
MỚI - NÓNG