Anh siết chặt kiểm soát gia vị Ấn Độ vì lo dư lượng thuốc trừ sâu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cơ quan quản lý thực phẩm Anh vừa áp thêm các biện pháp kiểm soát tất cả các loại gia vị nhập khẩu từ Ấn Độ, sau khi 2 thương hiệu nổi tiếng của nước này vướng bê bối.
Anh siết chặt kiểm soát gia vị Ấn Độ vì lo dư lượng thuốc trừ sâu ảnh 1

Một quầy bày bán các loại gia vị của MHD và Everest ở New Delhi. (Ảnh: Reuters)

Tháng trước, Hong Kong (Trung Quốc) yêu cầu dừng bán 3 loại bột hỗn hợp gia vị của MDH và Everest, cho biết sản phẩm của 2 hãng này chứa hàm lượng chất ethylene oxit gây ung thư cao. Ethylene oxit thường có trong thuốc trừ sâu.

Singapore cũng đã yêu cầu thu hồi bột gia vị của Everest. New Zealand, Mỹ, Ấn Độ và Úc cho biết đang xem xét các vấn đề liên quan đến 2 thương hiệu này.

MDH và Everest vẫn khẳng định sản phẩm của họ an toàn cho sử dụng.

Trong thông báo đưa ra ngày 15/5, Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm Anh (FSA) cho biết, nhiều biện pháp kiểm soát tăng cường được áp dụng với các sản phẩm gia vị từ Ấn Độ, để phát hiện và ngăn chặn dư lượng thuốc trừ sâu.

FSA không nêu cụ thể những biện pháp bổ sung nào được triển khai.

James Cooper, Phó trưởng bộ phận chính sách thực phẩm tại FSA, cho biết: “Ethylene oxit không được phép sử dụng ở đây và mức dư lượng tối thiểu được áp dụng cho các loại thảo mộc và gia vị”.

Ủy ban Gia vị Ấn Độ, cơ quan quản lý xuất khẩu, chưa phản hồi đề nghị bình luận.

Ấn Độ là nước sản xuất, tiêu dùng và xuất khẩu gia vị nhiều nhất thế giới.

Năm 2022, Anh nhập khẩu lượng gia vị trị giá 128 triệu USD, trong đó Ấn Độ chiếm gần 23 triệu USD. MDH và Everest xuất khẩu sản phẩm sang nhiều khu vực, bao gồm Mỹ, châu Âu, Đông Nam Á, Trung Đông và Úc.

Cơ quan quản lý Ấn Độ đã tiến hành kiểm tra tất cả sản phẩm gia vị, trong đó có sản phẩm của MDH và Everest, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả nào được công bố.

Một phân tích của Reuters dựa trên dữ liệu của FDA Mỹ cho thấy, từ năm 2021, MDH bị trả về trung bình 14,5% lô hàng xuất sang Mỹ vì chứa vi khuẩn salmonella.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG