Anh lên phương án dùng máy bay quân sự chở vắc-xin COVID-19

TPO - Hàng chục triệu liều vắc-xin COVID-19 được sản xuất tại Bỉ sẽ được vận chuyển sang Anh bằng máy bay quân sự để tránh sự chậm trễ tại các cảng do Brexit gây ra.

Đây là kế hoạch dự phòng đang được Chính phủ Anh lên phương án trong bối cảnh Anh và Liên minh châu Âu (EU) đang đàm phán lần cuối về Brexit (Anh rời khỏi EU).

 Cả Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội (DHSC) cùng các nguồn tin cấp cao tại Bộ Quốc phòng (MoD) Anh đã xác nhận với vào ngày 5/12, rằng các lô hàng lớn sẽ được vận chuyển từ 1/1/2021 bằng đường hàng không nếu các tuyến đường bộ, đường sắt và đường biển chậm trễ sau ngày đó.

MoD gần đây đã gặp gỡ các quan chức lực lượng đặc nhiệm vắc-xin của Chính phủ Anh để thảo luận về kế hoạch, trong đó ưu tiên chuyển nhanh các liều vắc xin COVID-19.

 Động thái này cho thấy Chính phủ Anh đã sẵn sàng những phương án nhằm đối phó với sự tắc nghẽn nghiêm trọng tại cảng và sân bay thương mại.

 Các quan chức Anh am hiểu kế hoạch nhập khẩu vắc-xin cho biết, ngoài máy bay quân sự, những phương thức vận chuyển khác cũng sẽ được xem xét, bao gồm dịch vụ vận tải nhanh bằng đường bộ, đường sắt và thuyền.

 Tuy nhiên, vận chuyển vắc xin COVID-19 bằng máy bay quân sự đảm bảo thời gian và giảm thiểu nguy cơ chậm trễ, cho phép các chuyến hàng được chuyển thẳng đến sân bay quân sự hoặc những sân bay khác gần các trung tâm phân phối vắc-xin.

 Kể từ khi vắc-xin Pfizer BioNTech được các cơ quan quản lý cho phép sử dụng ở Anh vào tuần trước, 800.000 liều đã được vận chuyển qua đường hầm xuyên biển giữa Anh-Pháp. Tổng cộng có khoảng 5 triệu liều thuốc dự kiến được đưa vào thị trường Anh vào cuối năm nay.

Theo Thế Guardian
MỚI - NÓNG