Anh có công cụ dự đoán được số người tử vong vì COVID-19

Công cụ dự đoán số người tử vong vì COVID-19 ở Anh trong đợt bùng phát dịch đầu tiên khá chính xác.
Công cụ dự đoán số người tử vong vì COVID-19 ở Anh trong đợt bùng phát dịch đầu tiên khá chính xác.
TPO - Ngày 21/10, các nhà nghiên cứu Anh cho biết, họ đã sáng chế ra công cụ có thể dự đoán được số người phải nhập viện hoặc tử vong vì COVID-19.

Công cụ này đã được thử nghiệm trong đợt đại dịch đầu tiên khi nó dự đoán 5% số người ở Anh có nguy cơ cao nhất từ COVID-19, chiếm 3/4 số ca tử vong.

Trong bối cảnh các quốc gia trên toàn thế giới phải đối mặt với làn sóng dịch bệnh thứ hai, phương pháp đánh giá rủi ro và khả năng phải nhập viện vì COVID-19 có thể giúp xác định tỷ lệ phần trăm nhỏ dân số cần được bảo vệ trước vi rút SARS-CoV-2 .

Báo cáo về phương pháp dự báo này vừa được đăng trên tạp chí y khoa BMJ của Anh.

Công cụ này cung cấp các thông tin về nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng của mọi người do COVID-19 và được thiết kế để giúp các bác sĩ lâm sàng có sự hiểu biết chung về nguy cơ, các tác giả cho biết trong một tuyên bố.

Để phát triển thuật toán dự đoán rủi ro, được gọi là QCOVID, các nhà nghiên cứu từ khắp nước Anh đã thu thập dữ liệu từ 6 triệu bệnh nhân, bao gồm tuổi tác, tỷ lệ chiều cao-cân nặng, dân tộc và các bệnh lý có sẵn - chẳng hạn như huyết áp cao và tiểu đường - được biết là làm tăng  nguy cơ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng sau khi nhiễm bệnh.

Sau đó, họ đã thử nghiệm phương pháp này trên 2,2 triệu bệnh nhân, hầu hết trong số họ không mắc COVID-19, để xem nó dự đoán tốt như thế nào về khả năng nhập viện và tử vong trong hai giai đoạn: cuối tháng 1 đến cuối tháng 4 và ngày 1 tháng 5 đến ngày 30 tháng 6.

Hơn 3/4 số người chết vì virus corona nằm trong top 5% những người được dự đoán là có nguy cơ cao nhất.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo, công cụ này chỉ xác định rủi ro liên quan đến các thành viên khác trong xã hội chứ không phải nguy cơ tuyệt đối về bệnh tật hoặc tử vong. Do đó, kết quả có thể thay đổi tùy thuộc vào tỷ lệ lây nhiễm và các biện pháp phòng ngừa như giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và rửa tay đều đặn.

Theo CNA
MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.