Anh có công cụ dự đoán được số người tử vong vì COVID-19

Công cụ dự đoán số người tử vong vì COVID-19 ở Anh trong đợt bùng phát dịch đầu tiên khá chính xác.
Công cụ dự đoán số người tử vong vì COVID-19 ở Anh trong đợt bùng phát dịch đầu tiên khá chính xác.
TPO - Ngày 21/10, các nhà nghiên cứu Anh cho biết, họ đã sáng chế ra công cụ có thể dự đoán được số người phải nhập viện hoặc tử vong vì COVID-19.

Công cụ này đã được thử nghiệm trong đợt đại dịch đầu tiên khi nó dự đoán 5% số người ở Anh có nguy cơ cao nhất từ COVID-19, chiếm 3/4 số ca tử vong.

Trong bối cảnh các quốc gia trên toàn thế giới phải đối mặt với làn sóng dịch bệnh thứ hai, phương pháp đánh giá rủi ro và khả năng phải nhập viện vì COVID-19 có thể giúp xác định tỷ lệ phần trăm nhỏ dân số cần được bảo vệ trước vi rút SARS-CoV-2 .

Báo cáo về phương pháp dự báo này vừa được đăng trên tạp chí y khoa BMJ của Anh.

Công cụ này cung cấp các thông tin về nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng của mọi người do COVID-19 và được thiết kế để giúp các bác sĩ lâm sàng có sự hiểu biết chung về nguy cơ, các tác giả cho biết trong một tuyên bố.

Để phát triển thuật toán dự đoán rủi ro, được gọi là QCOVID, các nhà nghiên cứu từ khắp nước Anh đã thu thập dữ liệu từ 6 triệu bệnh nhân, bao gồm tuổi tác, tỷ lệ chiều cao-cân nặng, dân tộc và các bệnh lý có sẵn - chẳng hạn như huyết áp cao và tiểu đường - được biết là làm tăng  nguy cơ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng sau khi nhiễm bệnh.

Sau đó, họ đã thử nghiệm phương pháp này trên 2,2 triệu bệnh nhân, hầu hết trong số họ không mắc COVID-19, để xem nó dự đoán tốt như thế nào về khả năng nhập viện và tử vong trong hai giai đoạn: cuối tháng 1 đến cuối tháng 4 và ngày 1 tháng 5 đến ngày 30 tháng 6.

Hơn 3/4 số người chết vì virus corona nằm trong top 5% những người được dự đoán là có nguy cơ cao nhất.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo, công cụ này chỉ xác định rủi ro liên quan đến các thành viên khác trong xã hội chứ không phải nguy cơ tuyệt đối về bệnh tật hoặc tử vong. Do đó, kết quả có thể thay đổi tùy thuộc vào tỷ lệ lây nhiễm và các biện pháp phòng ngừa như giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và rửa tay đều đặn.

Theo CNA
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vụ bệnh nhân ‘bay lắc’ tại BV Tâm thần T.Ư I: Đình chỉ công tác giám đốc thêm 15 ngày

Vụ bệnh nhân ‘bay lắc’ tại BV Tâm thần T.Ư I: Đình chỉ công tác giám đốc thêm 15 ngày

TPO - Chiều 16/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn và đại diện các Vụ Pháp chế, Tổ chức cán bộ... đã họp kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo Bệnh viện (BV) Tâm thần T.Ư I sau vụ bệnh nhân có tiền sử bệnh tâm thần "bay lắc", cầm đầu đường dây mua bán, sử dụng ma túy ngay trong bệnh viện này.
Bộ Y tế thông tin việc thu hồi vắc xin ngừa COVID-19 nếu không tiêm hết trước ngày 5/5

Bộ Y tế thông tin việc thu hồi vắc xin ngừa COVID-19 nếu không tiêm hết trước ngày 5/5

TPO - Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sáng 16/4 về tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 và tiêm chủng vắc xin COVID-19 với ngành y tế của 63 tỉnh, thành phố Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh/TP hoàn thành tiêm chủng vắc xin COVID-19 của COVAX trước ngày 5/5. Địa phương nào không tổ chức tiêm hết, Bộ Y tế sẽ thu hồi lại vắc xin.
Tỷ lệ trẻ em ở thành thị bị béo phì đang tăng nhanh

Tỷ lệ thừa cân, béo phì tăng mạnh

TP - Kết quả tổng điều tra dinh dưỡng được công bố ngày 15/4 cho thấy, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng đang phải đối mặt gánh nặng gấp ba về dinh dưỡng, gồm suy dinh dưỡng thấp còi, thừa cân, béo phì và thiếu vi chất.