Anh: Báo động tấn công bằng dao

Những con dao tại hiện trường vụ tấn công bằng dao gần tòa nhà Quốc hội Anh tuần trước. Ảnh: Getty Images.
Những con dao tại hiện trường vụ tấn công bằng dao gần tòa nhà Quốc hội Anh tuần trước. Ảnh: Getty Images.
TP - Xu hướng người trẻ mang dao để tự vệ đang trở thành mối quan tâm lớn của cảnh sát đô thành London - lực lượng cảnh sát lớn nhất ở Anh. Tháng trước, họ ghi nhận số vụ tội phạm bằng dao tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Dường như ngày nào báo lá cải Anh cũng đăng tin về những vụ việc kiểu như đang chờ xe buýt thì bị rượt đuổi, bị đâm bằng dao. Theo một báo cáo gần đây của cảnh sát thuộc Hội đồng lập pháp London, tội phạm dùng dao chủ yếu liên quan thanh niên trong các cộng đồng nghèo, những người sống lẫn trong các băng nhóm tội phạm. Báo cáo này cũng ghi nhận, ngày càng có nhiều nạn nhân là phụ nữ trẻ.

Tháng trước, trong vòng 90 phút có hai thiếu niên ở London bị đâm chết. Tuần trước, cảnh sát Anh chặn đứng một cuộc tấn công bị nghi ngờ là khủng bố ở trung tâm London, bắt giữ một người đàn ông 27 tuổi mang theo một chiếc túi đựng nhiều dao.

Vụ việc diễn ra gần toà nhà Quốc hội, nơi Khalid Masood đâm cảnh sát trong vụ tấn công khủng bố tồi tệ nhât ở Anh hồi tháng Ba. Các quan chức cảnh sát Anh đang hết sức lo lắng về tình trạng ngày càng nhiều thanh niên mang dao theo người. Anh cấm mua bán vũ khí trái phép, nhưng trên Internet, thị trường đen, chỉ với 10 USD, người ta có thể dễ dàng mua được con dao zombie (dao nhọn trông “hầm hố” xuất hiện trong phim kinh dị, dùng để diệt thây ma).

Một số người cho rằng, việc gia tăng tội phạm bằng dao có thể là hệ quả của việc cắt giảm ngân sách cho các dịch vụ dành cho thanh thiếu niên. Trong khi đó, ông Patrick Green, Giám đốc của Ben Kinsella Trust, một tổ chức  nỗ lực giảm bạo lực bằng dao, nhận định: “Gốc rễ của tất cả những điều này là một số thanh thiếu niên từng là nạn nhân của bạo lực và họ không muốn trở thành nạn nhân một lần nữa. Họ lén lấy dao ra khỏi ngăn kéo nhà bếp mà không nhận thức được những rủi ro và hậu quả của hành động của họ”.

Thực tế, nhiều người trẻ sống trong những khu vực có tỷ lệ tội phạm cao nói rằng, việc họ mang theo dao khiến họ được tôn trọng và giảm cơ hội bị tấn công. Ali, một sinh viên 19 tuổi, sống ở khu ổ chuột ở phía nam London, cho biết, cậu bắt đầu mang dao theo người từ năm 14 tuổi khi chứng kiến hàng xóm của mình bị giết chết bằng dao khi đang đi bộ trên đường.

Ali nói rằng, cậu chưa bao giờ tham gia băng đảng tội phạm, nhưng cũng như nhiều người trẻ khác ở London, cậu mang theo dao để tự vệ. “Khi ra khỏi nhà, tôi lấy chìa khóa, ví, điện thoại và dao như một thói quen”, Ali nói.

Theo Theo The New York Times
MỚI - NÓNG