Ấn tượng với tượng đài Campuchia

Ấn tượng với tượng đài Campuchia
TP - Đi trên đất nước Campuchia hôm nay, thấy nhiều tượng đài. Chúng rất rõ dấu ấn văn hoá Chùa Tháp và đặc điểm của từng vùng quê nên dễ nhớ.

> Sững sờ trước những 'thiên đường mặt đất'
> Khánh thành tượng đài khởi nghĩa Ba Tơ

Đài độc lập, mang đậm phong cách kiến trúc và tâm linh Campuchia. Một khối hoàn chỉnh mà vẫn gợi mở. Rất đặc trưng, không lẫn với văn hoá xứ khác, còn dẫn dắt suy tư liên tưởng đến cội nguồn sâu xa của dân tộc này ở Angkor Thom, Angkor Wat, ở tượng thần Bayon bốn mặt linh thiêng. Nhưng không vì thế mà thiếu sáng tạo, so sánh tượng đài độc lập ở tỉnh Compong Chhnang và ở tỉnh Ko Kong thấy rất rõ điều này.

Tượng đài độc lập ở tỉnh Ko Kong
Tượng đài độc lập ở tỉnh Ko Kong.

Ấn tượng còn đặc biệt ở sự vui tươi, gắn với điều kiện kinh tế địa phương, giới thiệu thế mạnh tiềm năng vùng quê. Tượng đài ở trung tâm tỉnh Kampot là một trái sầu riêng khổng lồ vì nơi đây có giống sầu riêng ngon nức tiếng, vào ngôi chợ lớn nhất tỉnh thấy một khu bán sầu riêng san sát thơm lừng. Thành phố Kep bên bãi biển, nơi có khu chợ bán ghẹ tươi nhộn nhịp với dãy bếp luộc ghẹ tại chỗ cho khách ăn ngay hoặc mang đi xa, có tượng đài hình con ghẹ rất vui mắt.

Tượng đài con ghẹ ở thành phố Kep
Tượng đài con ghẹ ở thành phố Kep.

Nhiều cơ sở kinh doanh như khách sạn, nhà hàng, xí nghiệp cũng dựng biểu tượng là sản vật địa phương. Khách sạn Raksmay Sokha New York ở tỉnh Compong Chhnang đặt phía trước một con cá bằng bê tông cốt thép vươn cao. Đây thuộc mạn nam Biển Hồ, nghề chính của người dân là đánh bắt cá trên Biển Hồ. Ông Châu Văn Chi (tên Campuchia là Sim Chy), Chủ tịch Tổng hội người Campuchia gốc Việt Nam, cho biết bà con gốc Việt quanh Biển Hồ rất đông và có đến 95% sống trên ghe thuyền, làm nghề đánh bắt cá.

Khách sạn Raksmay Sokha New York với biểu tượng con cá
Khách sạn Raksmay Sokha New York với biểu tượng con cá.

Lịch sử đất nước Campuchia có nhiều đau thương nhưng nhân dân đang ra sức khai thác tiềm năng để xây dựng cuộc sống ấm no. Các tượng đài thể hiện được cuộc sống ấy, với chiều sâu văn hoá nghìn năm.

Sáu Nghệ
Ảnh trong bài: Sáu Nghệ

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG