Ấn tượng ‘áo mới’ phố cổ Bao Vinh nơi cuối dòng Hương

Phố cổ Bao Vinh nơi cuối nguồn sông Hương được "thay áo mới" ấn tượng.
Phố cổ Bao Vinh nơi cuối nguồn sông Hương được "thay áo mới" ấn tượng.
TPO - Ý tưởng hỗ trợ vật liệu để sơn lại mặt sau các căn nhà dân ở phố cổ Bao Vinh dọc theo cuối nguồn sông Hương (thị xã Hương Trà, TT-Huế) tạo nên một diện mạo phố cổ khác lạ và ấn tượng đến nay đã được hiện thực hóa.

 Phố cổ Bao Vinh cuối dòng Hương khoác 'áo mới" ấn tượng, lạ mắt (VIDEO: Ngọc Văn)

Ấn tượng ‘áo mới’ phố cổ Bao Vinh nơi cuối dòng Hương ảnh 1 Phố cổ Bao Vinh thuộc xã Hương Vinh (thị xã Hương Trà) nằm cách trung tâm thành phố Huế khoảng 3km về phía Đông, gắn liền với khu cảng Thanh Hà - Bao Vinh, một khu cảng sầm uất của xứ Đàng Trong vào thời chúa Nguyễn. Phố cổ Bao Vinh là một trong những di sản văn hóa độc đáo của Huế dưới triều đại nhà Nguyễn với những ngôi nhà gỗ mang kiến trúc của thế kỷ 18- 19 đã tồn tại hàng trăm năm, mang một phần giá trị lịch sử văn hóa của Cố đô Huế.
Ấn tượng ‘áo mới’ phố cổ Bao Vinh nơi cuối dòng Hương ảnh 2 Theo ông Trần Quốc Thắng, Chủ tịch UBND xã Hương Vinh, các nhà ở phố cổ Bao Vinh dọc bờ bắc sông Hương thuộc xã này xây dựng từ hàng chục năm nay, trong đó, có 6 nhà lục giác. Nhà dân nơi đây đều hướng mặt ra Tỉnh lộ 4, “mặt tiền” nhà  được người dân chăm chút, chỉnh trang... Riêng mặt sau các nhà dọc theo bờ sông Hương này nhìn rất nhêch nhác, xuống cấp. Từ đó, để tạo điểm nhấn cho phố cổ, nhóm Huế Du lịch kết nối (Hue Tourism Connect - HTC) đã đưa ra ý tưởng phủ một màu sơn mới cho mặt sau các căn nhà để tạo nên các góc nhìn mới lạ, tinh tươm khi đi thuyền trên sông Hương nhìn vào, gây ấn tượng đẹp về phố cổ Bao Vinh.
Ấn tượng ‘áo mới’ phố cổ Bao Vinh nơi cuối dòng Hương ảnh 3 Ý tưởng được ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế đồng tình, kêu gọi các mạnh thường quân, các doanh nghiệp cùng chung tay hỗ trợ sơn, ngày công để thuê thợ sơn, sơn nhà ven sông Hương đoạn phố cổ Bao Vinh cho tất cả các hộ dân. Có hơn 50 hộ dân được hỗ trợ để sơn lại mặt sau trong dịp này, đây cũng là “mặt tiền” của nhà ở phía sông Hương. Mỗi hộ được hỗ trợ theo số lượng sơn cứ mỗi 1kg sơn cho 5m2, với tổng diện tích mặt tường khoảng 2.500m2. Các hộ dân tự đăng ký chọn một trong 5 màu sơn nhà, gồm: xanh nõn chuối, vàng nhạt, đỏ chu, xanh dương và hồng phấn…
Ấn tượng ‘áo mới’ phố cổ Bao Vinh nơi cuối dòng Hương ảnh 4 Đến nay, tất cả mặt sau căn nhà đã sơn xong, nhìn rất ấn tượng. Chỉ có một hộ khi chuẩn bị sơn nhà đã xin rút khỏi chương trình với lý do để xây dựng lại nhà mới và sơn bổ sung sau cho đồng bộ, sau khi công trình hoàn thành. Tất cả mặt sau các căn nhà cũ kỹ, nhếch nhác ngày nào giờ đều được “thay áo mới”. Du khách đi thuyền giữa dòng Hương nhìn lên những ngôi nhà dân trên phố cổ này sẽ có cảm giác nhẹ nhàng hơn, thay vì phải quay mặt đi vì những điều tế nhị.
Ấn tượng ‘áo mới’ phố cổ Bao Vinh nơi cuối dòng Hương ảnh 5 Người dân nơi đây cho biết, từ lâu, mặt sau căn nhà rất ít được người dân để ý, việc sơn mặt sau các căn nhà cũng gặp khó khăn vì công trình bên vực nước, có nơi rất sâu, không có điểm tựa để sơn sửa lại, nên người dân cứ để vậy. Từ khi UBND tỉnh TT-Huế, thị xã Hương Trà có phương án hỗ trợ sơn, ngày công để triển khai việc sơn mặt sau các căn nhà sát bờ sông, nhiều người dân nơi đây rất phấn khởi. Hàng chục ngôi nhà sau khi sơn xong nhìn đẹp và bắt mắt hơn, tạo điểm nhấn thu hút du khách khi đến với phố cổ.

Ấn tượng ‘áo mới’ phố cổ Bao Vinh nơi cuối dòng Hương ảnh 6

  Ấn tượng ‘áo mới’ phố cổ Bao Vinh nơi cuối dòng Hương ảnh 7
  Ấn tượng ‘áo mới’ phố cổ Bao Vinh nơi cuối dòng Hương ảnh 8

Mới đây, thêm một tin vui khác cho phố cổ Bao Vinh, tại buổi làm việc với UBND thị xã Hương Trà, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, quyết định đầu tư 10 tỷ đồng để khởi động dự án bảo tồn phố cổ Bao Vinh. Trong đó, tập trung khôi phục một số nhà cổ, bến thuyền, cải tạo hệ thống thoát nước, hạ tầng để khai thác du lịch...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Con đường đi lên chủ nghĩa xã hội là đúng đắn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Con đường đi lên chủ nghĩa xã hội là đúng đắn

Nhân dịp kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021) và bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 (ngày 23/5/2021), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có bài viết quan trọng "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam". Báo Tiền Phong trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết này.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến chiều 16/5

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dồn toàn lực khống chế, kiểm soát dịch

TPO - “Các khu công nghiệp (KCN) tập trung là nơi nhạy cảm, đông người, ảnh hưởng trực tiếp đến sức sản xuất của cả đất nước, vì vậy, chúng ta phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang, không được để lan ra các KCN khác trong hai tỉnh này, kể cả toàn quốc”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại cuộc họp trực tuyến với hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, chiều 16/5.
T.Ư Đoàn tiếp sức, chia sẻ yêu thương với người dân ảnh hưởng dịch bệnh ở TP Thủ Đức

T.Ư Đoàn tiếp sức, chia sẻ yêu thương với người dân ảnh hưởng dịch bệnh ở TP Thủ Đức

TPO - Ngày 16/5, tại TP. Thủ Đức (TPHCM), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “San sẻ yêu thương – Chung tay vượt qua đại dịch” nhằm thực hiện các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các bạn thanh niên công nhân và người lao động có hoàn cảnh khó khăn.
Lực lượng quân đội tiến hành khử khuẩn khu công nghiệp An Đồn (Sơn Trà, Đà Nẵng) sau khi có ca lây nhiễm ở đây.

Bí thư Đà Nẵng đề nghị xử lý 2 công ty để dịch bệnh lây lan ở khu công nghiệp An Đồn

TPO - Ngày 16/5, tại buổi họp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị cơ quan chức năng thành phố xem xét xử lý trách nhiệm đối với 2 công ty tại khu công nghiệp An Đồn (quận Sơn Trà) trong việc chấp hành các quy định về phòng chống dịch COVID-19.