Ăn thịt xông khói dễ bị ung thư bàng quang

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Những ai ăn thịt heo muối xông khói ít nhất 5 lần/tuần tăng 59% nguy cơ mắc bệnh ung thư bàng quang so với người ăn ít hơn. 

Những ai ăn thịt heo muối xông khói ít nhất 5 lần/tuần tăng 59% nguy cơ mắc bệnh ung thư bàng quang so với người ăn ít hơn. 

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường y Harvard (Mỹ) đã rút ra kết luận trên sau khi theo dõi dữ liệu của 136.000 người trong 22 năm.

Nghiên cứu cũng cho thấy, những người thường ăn thịt gà không da tăng 52% nguy cơ ung thư bàng quang. So với thịt gà không da, thịt gà có da chứa lượng heterocyclic amine ít hơn. 

Theo chuyên gia, các hóa chất nitrosamine và heterocyclic amine có thể là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư kể trên. Nitrosamine thường có trong thịt đã chế biến (thịt heo hun khói có rất nhiều) và heterocyclic amine hình thành khi thịt được nấu ở nhiệt độ cao. (New Kerala)

Theo Theo Thanh niên
MỚI - NÓNG