Ăn súp xương, cụ bà U70 bị xương heo 3 cạnh cắm vào cổ

0:00 / 0:00
0:00
Ăn súp xương, cụ bà U70 bị xương heo 3 cạnh cắm vào cổ
TPO - Trong lúc ăn súp, cụ bà U70 vô tình nuốt phải xương heo và bị mắc ở cổ. Dù cố khạc nhiều lần nhưng không hiệu quả, vùng cổ bệnh nhân ngày càng sưng to, khó nuốt,…Tuy nhiên, chỉ trong vong 10 phút, các bác sĩ bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã lấy thành công dị vật cho bệnh nhân.

Ngày 12/4, Bác sĩ CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ khoa nội soi vừa can thiệp thành công lấy dị vật xương heo 3 cạnh cho cụ bà U70 bị hóc ở thực quản.

Bệnh nhân nói trên là bà L.K.T (68 tuổi ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ). Theo người nhà, trước đó bà T. có ăn súp xương và bị mắc cổ. Dù cố khạc nhiều lần nhưng dị vật không thoát ra được.

Ăn súp xương, cụ bà U70 bị xương heo 3 cạnh cắm vào cổ ảnh 1

Bệnh nhân dần ổn định sau khi lấy dị vật ra khỏi cổ.

Sau đó, bà T. cảm thấy cổ đau nhiều, ăn uống khó khăn nên đã đến khám tại các cơ sở y tế địa phương nhưng không tìm thấy dị vật. Đến khi vùng cổ sưng đỏ, đau nhiều, nuốt khó người nhà mới đưa bà cụ đến bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu.

Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ tiến hành chụp XQ cột sống cổ 2 tư thế. Qua đó, xác định vị trí dị vật và tiến hành nội soi thực quản ống mềm để lấy dị vật. Quan sát tại vị trí cơ thắt thực quản trên, các bác sĩ phát hiện dị vật xương heo dạng nhọn 3 cạnh. Sau 10 phút, dị vật được lấy ra thành công.

Ăn súp xương, cụ bà U70 bị xương heo 3 cạnh cắm vào cổ ảnh 2

Mảnh xương được lấy ra từ cổ bà T.

Hiện tại tình trạng bệnh nhân đã ổn định, không còn sốt, hết đau cổ, nuốt không đau, không vướng.

Theo Bác sĩ CK2 Bồ Kim Phương - Trưởng Khoa Nội tiêu hoá huyết học, dị vật thực quản ngày càng phổ biến và đa dạng do vô tình hay cố ý nuốt phải trong quá trình ăn uống, sinh hoạt...

Trường hợp bị hóc xương động vật từ ngày thứ hai trở đi có thể gây áp xe trung thất, xương nhọn có thể xuyên thủng động mạch lớn, thủng thực quản thậm chí gây ra thủng động mạch chủ gây tử vong.

Do đó, nếu phát hiện sớm xử trí kịp thời sẽ ít gặp nguy hiểm nhưng phát hiện muộn xử trí rất phức tạp, có thể nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhân.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cảnh báo trẻ bị stress sau sang chấn tâm lí

Cảnh báo trẻ bị stress sau sang chấn tâm lí

TP - Thời gian qua Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận những trường hợp trẻ hội chứng stress sau sang chấn tâm lí. Nếu để tình trạng này kéo dài, bên cạnh việc hạn chế ngôn ngữ còn có thể gây ra các xung đột quá mức khiến trẻ lầm lì, thậm chí cục cằn trong ứng xử cùng các hệ lụy khác ảnh hưởng đến cuộc sống.
Các chư tăng chăm sóc F0

Chuyện mang tên Tâm Từ Bi

TP - Không tiếng bom rền, đạn nổ, từng đoàn xe phủ kín lá rừng trườn đi trong màn đêm thăm thẳm như những ngày này 47 năm về trước, nhưng gần ba năm qua có bao con người vẫn âm thầm, lặng lẽ giữa thời bình, mải miết chiến đấu với kẻ thù vô hình.
Báo Tiền Phong tổ chức Hội thảo 'Ứng xử ra sao với sự cố y khoa'

Báo Tiền Phong tổ chức Hội thảo 'Ứng xử ra sao với sự cố y khoa'

TPO - Sáng 26/5 tới, tại trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng sẽ diễn ra Hội thảo “Ứng xử ra sao với sự cố y khoa?” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường ĐH Hồng Bàng tổ chức. Hội thảo có sự tham dự và chủ trì của lãnh đạo Bộ Y tế, các báo cáo tham luận, thảo luận từ nhiều bệnh viện sẽ mang đến thông tin đa chiều, nâng cao nhận thức của cộng đồng về sự cố y khoa.