Cứu nam thanh niên bị đạn bắn xuyên thận

0:00 / 0:00
0:00
Cứu nam thanh niên bị đạn bắn xuyên thận
TPO - Một nam thanh niên bị đạn bắn thủng bụng nhập viện trong tình trạng vô cùng nguy kịch, bệnh viện đã huy động cùng lúc nhiều ekip để “kéo” bệnh nhân từ cửa tử trở về.

Ngày 29/3, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ bệnh viện vừa phẫu thuật cứu sống bệnh nhân bị vết thương nghiêm trọng do đạn bắn xuyên thủng bụng. Đặc biệt là tình trạng cấp cứu thủng động mạch chủ bụng do hỏa khí.

Bệnh nhân nói trên là anh B.M.K (26 tuổi, ngụ TP Cần Thơ) nhập viện với vết thương hở 2cm thắt lưng phải đang chảy máu, đau nhiều, vật vã, niêm nhợt da xanh, mạch nhanh nhẹ, huyết áp thấp do bị đạn bắn.

Cứu nam thanh niên bị đạn bắn xuyên thận ảnh 1

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Xác định đây là vết thương thấu bụng do hoả khí có tình trạng huyết động không ổn định nên bệnh nhân vừa được hồi sức tích cực truyền máu. Đồng thời tiến hành xét nghiệm siêu âm bụng, CT bụng cản quang, rồi đưa vào phẫu thuật.

Do tình trạng bệnh nhân nguy kịch, bệnh viện đã huy động nhiều ekip phẫu thuật cấp cứu để cứu bệnh nhân.

Các bác sĩ tiến hành mở bụng đường trắng giữa thám sát trên đường đi của đạn đạo phát hiên bụng có nhiều máu tươi. Bóc tách vào khoang phúc mạc thấy có khối máu tụ lớn sau phúc mạc, thận phải có vết thương thấu từ cực giữa đến rốn thận phải, máu chảy thành vòi, không có khả năng phục hồi nên các bác sĩ quyết định kẹp và cắt thận phải để cầm máu.

QCứu nam thanh niên bị đạn bắn xuyên thận ảnh 2
Quả thận bị đạn bắn thủng.

Tiếp đó, ekip tiếp tục bộc lộ động mạch chủ dưới động mạch thận, máu chảy từ vết thương động mạch chủ với áp lực lớn thành tia, thủng 2 lỗ. Thám sát thấy viên đạt chì (nghĩ của súng hơi) kích thước 2,5x0,8cm nằm cạnh động mạch mạc treo tràng trên và lấy được đầu viên đạn.

Cứu nam thanh niên bị đạn bắn xuyên thận ảnh 3

Viên đạn được lấy ra.

Trong lúc phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân diễn tiến nặng, huyết áp giảm sâu nên các bác sĩ phải vừa bơm máu, vừa phẫu thuật. Qua trình này các bác sĩ đã truyền 17 đơn vị máu và chế phẩm máu. Sau 4 giờ căng thẳng trên bàn mổ, ca phẫu thuật đã thành công, sinh tồn bệnh nhân ổn định .

Hiện tại, nam thanh niên vẫn còn đang lọc thận nhân tạo để điều trị tình trạng suy thận cấp. Tuy nhiên, đã qua cơn nguy kịch.

Theo Bác sĩ CK2 Trầm Công Chất - Trưởng Khoa Ngoại lồng ngực - Mạch máu, đây là một trường hợp rất nặng, đặc biệt tổn thương thủng động mạch chủ bụng do hỏa khí, bệnh nhân có thể tử vong ngay lập tức do tình trạng mất máu cấp, đòi hỏi trình độ chuyên môn sâu cũa đội ngũ phẫu thuật viên mạch máu trong xử lý tình huống cấp cứu.

Vết thương thấu bụng do hỏa khí là một cấp cứu rất hiếm gặp trong thời bình. Hình thái thương tổn của vết thương do đạn bắn là rất phức tạp, trong xử trí cần phải có một đội ngũ y bác sĩ có kinh nghiệm. Nguyên tắc là phải hồi sức tốt, thám sát trong mổ hết đường đi của viên đạn từ lỗ vào đến lỗ ra, không bỏ sót thương tổn, ngăn ngừa nhiễm trùng hoại thư sinh hơi.

MỚI - NÓNG
Điểm đen game show Việt
Điểm đen game show Việt
TPO - Truyền hình thực tế hút khán giả với nhiều mô típ. Trong năm 2023, từ show có sẵn lượng fan lớn đến những show mới chào sân đều để lại ấn tượng xấu vì chiêu trò câu view. Đặc biệt hai show người mẫu chiếm sự quan tâm lớn từ dư luận vì chăm chăm tạo drama khiến người xem ngán ngẩm.