Ăn rau theo cách này vừa 'vứt' hết chất, vừa rước thêm bệnh vào người

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Rau xanh là loại thực phẩm cực kì quan trọng, không thể thiếu được đối với sức khỏe. Thế nhưng không mấy người biết, nếu chế biến rau không đúng cách, khi ăn chẳng những làm mất hết chất dinh dưỡng, mà còn có nguy cơ rước thêm nhiều bệnh tật vào người.

Không làm lạnh rau

Theo các nghiên cứu, việc đông lạnh rau giúp đảm bảo rằng các vitamin quý, khoáng chất và dinh dưỡng thực vật bị khóa trong quá trình bảo quản.

Nó sẽ giúp các loại rau giữ được chất dinh dưỡng để chuẩn bị cho quá trình nấu ăn.

Chính điều đó khiến nếu rau mua về và chưa sử dụng, bạn nên đặt chúng vào tủ lạnh để giữ được các chất dinh dưỡng cần thiết.

Chỉ rửa rau 3 nước

Rất nhiều người vẫn giữ thói quen chỉ rửa rau 3 nước và nghĩ rằng như thế là sạch. Thực ra,cách rửa này chỉ đúng nếu rau của bạn chỉ có đất và tạp chất bẩn, còn nếu có cả hóa chất, chúng sẽ không được rửa trôi.

Và nếu không làm sạch được tối đa những hóa chất độc hại vẫn còn lại trên rau, bạn có thể bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa, nặng thì ngộ độc thực phẩm.

Đó là còn chưa kể, trong rau có thể chứa rất nhiều ký sinh trùng. Để loại bỏ các loại kí sinh này, bạn cần phải rửa rau dưới vòi nước và rửa kĩ từng cọng một. Đừng nghĩ nhìn rau trắng và sạch mà đã sạch.

Ăn rau theo cách này vừa 'vứt' hết chất, vừa rước thêm bệnh vào người ảnh 1 Có rất nhiều chị em phụ nữ có thói quen ăn rau khi đã nguội hẳn, có người còn cho thêm đá vào canh rau để ăn cho mát. Tuy nhiên, đây là một thói quen sai lầm gây hại cho cơ thể của bạn. Ảnh minh họa: Internet
Luộc rau nhỏ lửa, để quá nhừ Khi luộc rau bạn không nên để lửa nhỏ, vì nhỏ lửa sẽ khiến rau bị nấu lâu hơn làm mất đi một lượng vitamin C và B1 đáng kể. Thêm vào đó, khi luộc rau bạn nên cho một ít muối vào nước để giữ lại màu xanh cho rau, để lửa ở mức lớn cho đến khi nước sôi kĩ và bỏ rau vào, đậy nắp kín, đảo một lần và vớt nhanh rau ra. Rau luộc ăn tốt nhất khi vừa chín tái, rất ngon và giữ được nhiều chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, cũng có một số loại rau quả nên ăn sống để giữ nguyên dưỡng chất như dưa chuột, cà chua… Chỉ cần rửa sạch và ăn sống, không cần nấu vì nấu sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng vốn có của nó. Ăn rau để nguội Có rất nhiều chị em phụ nữ có thói quen ăn rau khi đã nguội hẳn, có người còn cho thêm đá vào canh rau để ăn cho mát. Tuy nhiên, đây là một thói quen sai lầm gây hại cho cơ thể của bạn. Theo như những thông tin nghiên cứu, nhiều người không biết rằng nếu rau được xào hoặc luộc thì chỉ bị hao hụt khoảng 15% lượng vitamin có trong rau, nếu để sau 1 giờ thì sẽ mất đi khoảng 25%, cứ tịnh tiến lên 2 giờ sẽ giảm từ 34-57%. Còn nếu bạn chế biến sẵn, để lâu và hâm lại thì sẽ làm mất đến 90% vitamin bên trong. Đồng thời, món rau khi để lâu còn có nguy cơ sinh sôi những loại vi khuẩn có hại cho cơ thể. Vì thế, bạn hãy ăn rau xanh khi còn nóng, tránh tình trạng đồ ăn dư thừa và hâm lại.
Ăn rau theo cách này vừa 'vứt' hết chất, vừa rước thêm bệnh vào người ảnh 2 Khi luộc rau bạn không nên để lửa nhỏ, vì nhỏ lửa sẽ khiến rau bị nấu lâu hơn làm mất đi một lượng vitamin C và B1 đáng kể. Thêm vào đó, khi luộc rau bạn nên cho một ít muối vào nước để giữ lại màu xanh cho rau, để lửa ở mức lớn cho đến khi nước sôi kĩ và bỏ rau vào, đậy nắp kín, đảo một lần và vớt nhanh rau ra. Ảnh minh họa: Internet
Đậy vung nồi khi luộc rau Đậy vung nồi khi luộc rau không hoàn toàn sai mà nó còn giúp bạn giữ lại dưỡng chất của rau. Tuy nhiên, trong tình hình thực phẩm bị ô nhiễm nghiêm trọng, bạn nên đậy vung nồi cho đến khi nước trong nồi sôi mạnh trở lại sau khi đã cho rau để một phần hóa chất có thể theo hơi nước thoát ra ngoài. Để rau luộc qua đêm rồi ăn lại Nếu bạn tiếc rẻ món ăn luộc vừa ngon vừa mát nhưng không ăn hết mà cất lại dù là trong tủ lạnh thì bạn đang biến nó thành chất độc. Vì khi rau được để qua đêm, hàm lượng nitrate có sẵn trong rau sẽ biến thành nitrite - một chất gây ung thư cực kỳ có hại cho bạn.
Ăn rau theo cách này vừa 'vứt' hết chất, vừa rước thêm bệnh vào người ảnh 3 Rất nhiều người vẫn giữ thói quen chỉ rửa rau 3 nước và nghĩ rằng như thế là sạch. Thực ra,cách rửa này chỉ đúng nếu rau của bạn chỉ có đất và tạp chất bẩn, còn nếu có cả hóa chất, chúng sẽ không được rửa trôi. Ảnh minh họa: Internet
Gọt bỏ hết vỏ rau củ Nhiều người cho rằng vỏ rau củ thường là phần tiếp xúc với đất bẩn nên gọt bỏ đi hết. Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng, có một số loại rau củ tươi mà vỏ chứa nhiều vitamin C hơn cả thân và lá. Chẳng hạn bí đỏ, củ cải, cà rốt, cà tím… Vì thế các bà nội trợ được khuyên, ngoại trừ loại củ có vỏ cứng không nấu mềm được, không nên gọt hết vỏ rau củ, chỉ cần rửa thật sạch trước khi chế biến là được. Đổ quá ít nước để luộc rau Có nhiều bà nội trợ tiết kiệm nước luộc rau nên lúc bắt đầu luộc chỉ cho một ít nước. Điều này khiến rau mất ngon và bị thâm đen. Vì vậy bạn hãy cho một lượng nước vừa đủ để luộc rau, bật lửa lớn, cho tí muối để rau được xanh hơn. Các bà nội trợ cần lưu ý đến những thói quen nấu nướng, chế biến rau để đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình.
MỚI - NÓNG