Ăn rau muống sống rất độc

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Ăn rau muống sống có thể bị đầy bụng, đau bụng, dị ứng, hoặc có thể nhiễm ký sinh trùng sán lá ruột lớn vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe.

Theo khuyến cáo, không nên ăn sống rau muống hoặc ăn khi rau chưa chín kĩ bởi người ăn có thể bị đầy bụng, dị ứng hoặc đau bụng. Nguyên nhân là do trong rau muống có một loại kí sinh trùng sán lá ruột lớn là Fasciolopsis buski. Chúng có rất nhiều trong loại rau này.

Khi loại kí sinh trùng này xâm nhập vào cơ thể chúng ta sẽ gây nên những triệu chứng trên và  mặc dù chỉ là những triệu chứng không cấp bách nhưng nếu không được giải quyết kịp thời, chúng hoàn toàn có thể gây biến chứng nặng, thậm chí gây tử vong.

Rau muống là loại rau dẫn đầu trong nhóm rau ăn lá có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao, theo Cục bảo vệ thực vật – Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Trong đó, chứa rất nhiều thuốc kích thích, thuốc trừ sâu,…

Việc sử dụng các loại rau có chứa dư lượng thuốc BVTV vượt ngưỡng có thể khiến người tiêu dùng bị ngộ độc mãn tính, dãn thể miễn dịch, thậm chí ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Bí quyết dùng rau an toàn

Để đảm bảo cho sức khỏe, cũng như duy trì món rau nhiều lợi ích trong các bữa cơm gia đình, chúng ta cần đảm bảo vệ sinh bằng cách rửa sạch từng ngọn, ngâm nước muối loãng hoặc tốt nhất là rửa sạch sau đó để ráo nước cho vào túi bảo quản trong tủ lạnh vài ngày thì ăn, như vậy nếu có lượng thuốc sẽ bị phân hủy bớt.

Theo SKGĐ
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

20% bệnh nhân COVID-19 rơi vào trầm cảm

20% bệnh nhân COVID-19 rơi vào trầm cảm

TPO - Bệnh nhân mắc COVID-19 thường rơi vào trạng thái tâm lý lo âu, chán nản, tuyệt vọng. Đặc biệt, nhóm bệnh nhân từng phải đối mặt với “lằn ranh sinh tử” cần được hỗ trợ để tái hòa nhập cộng đồng.