Ăn quả đắng khi 'thế chấp' thành 'sang nhượng'

Một trong những hộ dân bị vướng vào chuyện vay tiền của bà Thu
Một trong những hộ dân bị vướng vào chuyện vay tiền của bà Thu
TP - Ngày 28/11/2016, ông Nguyễn Hồng Linh - Chủ tịch UBND huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) cho biết có khả năng nhiều hộ đồng bào nghèo đã bị một chủ nợ lừa đảo, bảo họ lăn tay để vay tiền vào những tờ giấy có nội dung mua bán đất . Huyện đã chỉ đạo Công an khẩn trương điều tra.

Để đầu tư sản xuất, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở các làng Kte 1, Kte 2, Dek… (xã H’Bông) đã vay tiền của bà Nguyễn Thị Thu. Bà Thu yêu cầu họ thế chấp bằng bìa đỏ và lên văn phòng công chứng lăn tay vào 1 tờ giấy. Theo trình bày của ông Kpă Lah (làng Kte 2), ông đã vay của bà Nguyễn Thị Thu số tiền 65 triệu đồng với thời hạn 5 năm, lãi suất 9.000 đồng/1 triệu/tháng. Điều kiện bà Thu đặt ra là ông Lah phải đưa bìa đỏ với diện tích 1,5 ha cả vườn, rẫy cho bà này và khi nào trả xong nợ thì được  trả lại bìa đỏ. Trước khi giao tiền, bà Thu yêu cầu vợ chồng ông Lah đến Văn phòng công chứng ở thị trấn Chư Sê lăn tay vào 1 tờ giấy mà ông không biết nội dung, cũng chẳng được đem về mảnh giấy nào để làm tin.

Ông Rah Mah Ưih (làng Kte 2) cũng giao toàn bộ bìa đỏ các thửa đất với diện tích hơn 3,2 ha để vay bà Thu 40 triệu đồng, lãi suất 9.000 đồng/triệu/tháng, tương đương 10,8%/năm. Ông Ưih thì được bà Thu đưa cho 1 tờ giấy viết tay nguệch ngoạc: “Bà Thu có giữ bìa đỏ đất của ông Ưih, thời hạn trả lãi vay là 6 tháng…”. Nhiều người dân cho biết cũng vay tiền theo kiểu đó với bà Thu.

Thế nhưng, thực tế cho thấy bà Thu không nhằm cho dân vay tiền để lấy lãi. Ông Đoàn Văn Tùng-Chủ tịch UBND xã H’bông cho biết, nhiều chủ hộ đã đến trụ sở UBND xã tố cáo bị bà Thu lừa sang nhượng bìa đỏ mà họ không biết và đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ các bìa đỏ hiện đang ở đâu. Ông Trịnh Xuân Đạt-Phó Giám đốc phụ trách Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất huyện Chư Sê xác nhận thời gian gần đây, việc đồng bào dân tộc thiểu số ở xã H’bông sang nhượng đất bỗng tăng đột biến, chủ yếu là cho bà Thu và 1 số cá nhân khác. Do hồ sơ đều làm ở các văn phòng công chứng nên ngay từ ban đầu chính quyền xã không nắm bắt kịp. Qua kiểm tra thì thấy toàn bộ hồ sơ đều đúng thủ tục và đã công chứng xong.

Ăn quả đắng khi 'thế chấp' thành 'sang nhượng' ảnh 1

Một tờ giấy bà Thu đưa con nợ giữ 

Cụ thể, nhiều hộ chuyển nhượng nhà đất trực tiếp cho vợ chồng bà Nguyễn Thị Thu, đã được Sở Tài nguyên và Môi trường Gia Lai ký cấp mới bìa đỏ, sau đó, vợ chồng bà Thu sang nhượng lại cho người khác. Đất của hộ ông Kpă Lah đã được sang nhượng cho bà Trần Thị Duyên vào ngày 26/10/2016. Còn 3,2 ha đất của ông Rah Mah Ưih đã được bán cho hộ Nguyễn Văn Trung và sau đó đã cấp đổi bìa đỏ sang tên chủ mới … Tổng hợp sơ bộ có 16 hồ sơ đến Văn phòng đăng ký quyền sử sụng đất làm thủ tục chuyển nhượng, trong số này có 12 hộ đã thực hiện xong việc sang tên cho người khác.  UBND xã H’bông có văn bản đề nghị tạm dừng mọi giao dịch .

Theo ông Nguyễn Hồng Linh - Chủ tịch UBND huyện Chư Sê, điều tra bước đầu phát hiện bà Nguyễn Thị Thu có dấu hiệu lừa đảo. Người dân vay bà Thu tiền và thế chấp bằng bìa đỏ đất nhưng bà này đưa người dân lên Văn phòng công chứng làm thủ tục sang nhượng qua tên người khác, bán đất của dân nhưng họ không biết. Hiện bà Thu đã bỏ trốn. Thượng tá Đỗ Ngọc Viên-Trưởng Công an huyện Chư Sê cho biết đang mở rộng điều tra, xác minh để xác định bản chất hành vi của bà Thu là mua bán hay lừa đảo.

Trong ngày 28/11/2016, UBND tỉnh Gia Lai sau khi nhận được thông tin đã yêu cầu huyện Chư Sê nhanh chóng báo cáo kết quả xử lý vụ việc, đồng thời yêu cầu Sở Tư pháp thanh tra đột xuất các văn phòng công chứng liên quan đến vụ này. 

Trong ngày 28/11/2016, UBND tỉnh Gia Lai sau khi nhận được thông tin đã yêu cầu huyện Chư Sê nhanh chóng báo cáo kết quả xử lý vụ việc, đồng thời yêu cầu Sở Tư pháp thanh tra đột xuất các văn phòng công chứng liên quan đến vụ này.

MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Đang nhậu thì bị đâm chết
HÌNH SỰ: Đang nhậu thì bị đâm chết
TPO - Công an Bình Phước thông tin vụ nghi can trộm cắp tử vong khi lấy lời khai; Tát vợ vì tội đi đánh bài, người đàn ông bị đổ axit lên mặt đến chết; Đang nhậu thì bị đâm chết  ...là 03 trong số những tin mới nóng ngày 28/5.