Ăn nhiều gà rán, cá rán có nguy cơ chết sớm

Nếu ăn gà rán, cá rán mỗi lần một tuần cũng có nguy cơ bệnh tim và chết sớm.
Nếu ăn gà rán, cá rán mỗi lần một tuần cũng có nguy cơ bệnh tim và chết sớm.
TPO - Theo một nghiên cứu mới, những người thường xuyên thưởng thức gà rán có xác suất tử vong tăng 12% do các vấn đề về tim mạch và những người ăn cá chiên có nguy cơ tử vong cao hơn 13% do bệnh tim.

Cho đến nay, tất cả chúng ta đều biết rằng thực phẩm chiên thường không phải là lựa chọn tốt nhất nếu muốn ăn uống một cách lành mạnh, nhưng chúng có thể tệ đến mức nào? Một nghiên cứu mới đã được tiến hành nhằm trả lời câu hỏi đó, và nêu ra một số cảnh báo nghiêm trọng về các món chiên rán cụ thể. 

Từ đầu năm 1993 đến đầu năm 2017, nghiên cứu đã theo dõi hơn 100.000 phụ nữ sau khi mãn kinh. Qua những câu hỏi, các nhà nghiên cứu đã khảo sát những phụ nữ này về chế độ ăn uống của họ và theo dõi tỷ lệ tử vong của họ. Những gì mà các nhà khoa học tìm thấy là trong số những thực phẩm có liên quan, gà rán và cá là 2 loại thực phẩm có liên quan chặt chẽ nhất đến chết sớm.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh tỷ lệ tử vong giữa những người hay ăn thực phẩm chiên, rán ít nhất một lần mỗi tuần với những người ăn không thường xuyên. Những so sánh đó cho thấy sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ tử vong, nhưng các thống kê cũng cho thấy không có nhiều khác biệt giữa các loại thực phẩm chiên, rán cụ thể.

Nhìn chung, những người sử dụng món chiên ít nhất một lần một tuần có nguy cơ tử vong cao hơn 8% so với những người không ăn. Những người thường xuyên thưởng thức gà rán có xác suất tử vong tăng 12% do các vấn đề về tim mạch và những người ăn cá chiên có nguy cơ tử vong cao hơn 13% do bệnh tim.

Tuy nhiên, nghiên cứu đã không phân chia các loại thực phẩm chiên khác để thống kê riêng lẻ, thay vào đó, đã gộp khoai tây chiên vào với các món chiên trong một nhóm hổ lốn. Trong những năm gần đây, người tiêu dùng ngày càng cân nhắc khi lựa chọn khoai tây chiên, khi một số nhà khoa học cho biết chỉ một lượng nhỏ khoai tây chiên đã có thể làm thay đổi sức khỏe tổng thể.

Và mặc dù nghiên cứu này còn tồn tại có một số hạn chế nghiêm trọng, bao gồm việc đánh giá khá nghiêm ngặt về độ tuổi sụt giảm do sử dụng đồ chiên, rán và trên thực tế mới chỉ được áp dụng ở phụ nữ, nhưng tất nhiên, nghiên cứu này cũng là một bước quan trọng để xác định mức độ nguy hiểm của thực phẩm chiên, rán đối với tất cả chúng ta.

Theo BGR
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa: Internet

Tiêm mũi 2 vắc xin phòng COVID-19 ở địa phương khác nơi tiêm mũi 1 có được hay không?

TPO - Ông Nguyễn Trường Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) đã giải đáp thắc mắc về trường hợp người dân tiêm mũi 1 vắc xin COVID-19, sau đó di chuyển đến địa phương khác có được đăng ký tiêm mũi 2 vắc xin ở địa phương di chuyển đến hay không và thủ tục để đăng ký tiêm sẽ như thế nào. 
Khởi công xây dựng bệnh viện Hùng Vương Gia Lai kinh phí 20 triệu USD

Khởi công xây dựng bệnh viện Hùng Vương Gia Lai kinh phí 20 triệu USD

Sáng 26/9, Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai (đường Lê Duẩn, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã chính thức được khởi công. Đây là bệnh viện đa khoa tư nhân với quy mô 300 giường bệnh do Công ty TNHH Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai làm chủ đầu tư. Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc của bệnh viện Hùng Vương tại Gia Lai cũng là chủ đầu tư một Bệnh viện Hùng Vương ở tỉnh Phú Thọ.
 Đồng Nai: Lập đường dây nóng tiếp nhận phản ánh vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19

Đồng Nai: Lập đường dây nóng tiếp nhận phản ánh vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19

TPO -   Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai đề nghị UBND tỉnh thiết lập đường dây nóng tiếp nhận phản ánh của nhân dân về các sai phạm trong phòng, chống dịch COVID-19 để kịp thời xử lý. Lãnh đạo Tỉnh ủy Đồng Nai cũng đề nghị UBND các cấp chuẩn bị kế hoạch xây dựng khu phố, ấp vùng xanh phù hợp với kế hoạch phòng, chống dịch trong tình hình mới.