Ăn nhiều đường và nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm

Hình ảnh phóng đại ruột trước và sau ( ảnh trái và phải) sau khi ăn khẩu phần nhiều đường 7 ngày.
Hình ảnh phóng đại ruột trước và sau ( ảnh trái và phải) sau khi ăn khẩu phần nhiều đường 7 ngày.
TPO - Qua những thử nghiệm trên chuột, các nhà khoa học Mỹ  nhận thấy những con chuột được cho ăn chế độ nhiều đường đã phát triển bệnh viêm đại tràng nặng hơn, một loại bệnh viêm ruột (IBD).

Các nhà nghiên cứu khi kiểm tra ruột già của chúng đã tìm thấy nhiều vi khuẩn có thể làm hỏng lớp chất nhầy bảo vệ ruột.

Tiến sĩ Hasan Zaki, người đứng đầu cuộc nghiên cứu đăng trên Science Translational Medicine cho biết: “Viêm đại tràng là một vấn đề sức khỏe cộng đồng lớn ở Mỹ và ở các nước phương Tây. Đây là điều rất quan trọng”.

Viêm đại tràng có thể gây tiêu chảy dai dẳng, đau bụng và chảy máu trực tràng. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, số người Mỹ trưởng thành mắc bệnh IBD đã tăng từ 2 triệu người năm 1999 lên 3 triệu người vào năm 2015.  

Ngoài ra, viêm đại tràng đang bắt đầu xuất hiện ở trẻ em, điều chưa từng xảy ra trước đây, Zaki, giáo sư bệnh lý của UT Southwestern cho biết.

Zaki cho biết, do tỷ lệ phổ biến của căn bệnh này cao hơn nhiều ở các nước phương Tây, các nhà nghiên cứu đã xem xét chế độ ăn kiểu phương Tây: nhiều chất béo, đường và đạm động vật như một yếu tố nguy cơ có thể xảy ra.  Trong khi chế độ ăn giàu chất béo được phát hiện là nguyên nhân kích hoạt IBD, còn vai trò của đường vẫn gây tranh cãi.

Nghiên cứu mới này chỉ ra đường, đặc biệt là đường có trong xi-rô ngô có đường fructose cao do ngành công nghiệp thực phẩm phát triển vào những năm 1960 và sau đó ngày càng được sử dụng để làm ngọt nước giải khát và các loại thực phẩm khác - là một nghi ngờ chính.  

Các nhà nghiên cứu của UT Southwestern đã cho chuột uống một dung dịch nước có nồng độ 10% các loại đường khác nhau trong chế độ ăn uống gồm glucose, fructose và sucrose trong 7 ngày.  Họ phát hiện ra rằng, những con chuột có khuynh hướng phát triển bệnh viêm đại tràng.

Sau đó, các nhà nghiên cứu sử dụng kỹ thuật giải trình tự gien để xác định các loại và tỷ lệ vi khuẩn được tìm thấy trong ruột già của chuột trước và sau khi ăn chế độ nhiều đường.  Sau 7 ngày, những con chuột được cho ăn đường sucrose, fructose và đặc biệt là glucose cho thấy những thay đổi đáng kể trong quần thể vi sinh vật bên trong ruột.

Các vi khuẩn được biết đến để tạo ra các enzym phân hủy chất nhầy, như Akkermansia, được tìm thấy với số lượng lớn hơn, trong khi một số vi khuẩn tốt thường được tìm thấy trong ruột,như Lactobacillus, trở nên ít hơn.

Các nhà nghiên cứu đã thấy bằng chứng về sự mỏng đi của lớp chất nhầy bảo vệ niêm mạc ruột già cũng như các dấu hiệu nhiễm trùng của các vi khuẩn khác.  

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng hệ vi sinh vật đường ruột của cả người và chuột có thể thay đổi nhanh chóng khi thay đổi chế độ ăn uống. 

Zaki cho biết, hiện ông có kế hoạch nghiên cứu xem lượng đường tiêu thụ cao có ảnh hưởng đến sự phát triển của các bệnh viêm nhiễm khác như béo phì, gan nhiễm mỡ và các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer hay không.

Theo MedicalXpress
MỚI - NÓNG
Giá vàng đồng loạt giảm. ảnh Như Ý
Giá vàng đồng loạt giảm
TPO - Dưới tác động trước đà giảm của giá vàng thế giới, phiên giao dịch ngày 13/4, giá vàng trong nước đồng loạt giảm theo. Trong khi đó, giá USD có xu hướng chững lại.

Có thể bạn quan tâm

Chàng trai Hà Nội được cứu sống thần kỳ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Chàng trai Hà Nội được 'làm lạnh toàn thân' cứu sống sau khi ngừng tim, ngừng thở

TPO - Các bác sĩ Bệnh viện E đã cứu sống một bệnh nhân từ cõi chết trở về bằng áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy. Bệnh nhân được cấp cứu 115 chuyển đến Khoa Cấp cứu Bệnh viện E  trong tình trạng ngừng thở, ngừng tim, đồng tử 2 bên giãn tối đa, phản xạ ánh sáng yếu, tím tái toàn thân, tiên lượng hết sức nặng nề.
Ăn súp xương, cụ bà U70 bị xương heo 3 cạnh cắm vào cổ

Ăn súp xương, cụ bà U70 bị xương heo 3 cạnh cắm vào cổ

TPO - Trong lúc ăn súp, cụ bà U70 vô tình nuốt phải xương heo và bị mắc ở cổ. Dù cố khạc nhiều lần nhưng không hiệu quả, vùng cổ bệnh nhân ngày càng sưng to, khó nuốt,…Tuy nhiên, chỉ trong vong 10 phút, các bác sĩ bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã lấy thành công dị vật cho bệnh nhân.
Giải mã sản phẩm được tin dùng số 1 Việt Nam cho người tiểu đường

Giải mã sản phẩm được tin dùng số 1 Việt Nam cho người tiểu đường

Bệnh tiểu đường có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị đúng cách. Hiện nay, với những tiến bộ trong y học, người bệnh hoàn toàn có thể kiểm soát tốt đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường nhờ kết hợp Đông - Tây y. Tuy nhiên, để lựa chọn được sản phẩm Đông y tốt nhất thì không phải người bệnh nào cũng nắm rõ.