Ăn mặn có thể tăng các bệnh tự miễn

Ăn mặn có thể tăng các bệnh tự miễn
TP - Ăn mặn có thể tăng các bệnh tự miễn, đặc biệt là chứng đa xơ cứng. Kết luận này dựa theo kết quả 3 cuộc nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature (Anh).
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Ba cuộc nghiên cứu thực hiện tại phòng thí nghiệm trên bạch cầu người và loài gặm nhấm, trong đó có chuột, cho thấy muối thúc đẩy tình trạng tăng các tế báo đáp ứng miễn dịch, đóng vai trò quan trọng trong phát triển các bệnh tự miễn dịch.

Các bệnh này do hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức, không ngừng gia tăng những năm gần đây ở phương Tây. Các nhà nghiên cứu giả thiết các yếu tố môi trường và không liên quan đến gien có thể là nguyên nhân.

Các nhà nghiên cứu nhận định muối là một nguyên nhân, sau khi quan sát sự gia tăng các tế bào gây viêm ở những người ăn ở nhà hàng ăn nhanh, hoặc ăn thức ăn chế biến lượng muối cao hơn đồ ăn tại nhà.

Ngoài muối, một số yếu tố khác như thuốc lá, thiếu ánh nắng mặt trời và vitamin D cũng góp phần gia tăng bệnh tự miễn, theo nhà nghiên cứu Vijay Kuchroo.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG