Biotin
Bition là một vitamin B, còn được gọi là vitamin H hay vitamin B9 có vai trò rất quan trọng cho tóc và móng. Biotin có tác dụng giúp tóc mọc nhanh, khoẻ và dày hơn. Biotin còn có vai trò ổn định đường huyết. Thiếu biotin sẽ gây rụng tóc, móng tay giòn và dễ gẫy.
Biotin được tìm thấy trong thịt, lòng đỏ trứng, quả bơ và các loại hạt.
Sắt và Folate
Sắt và Folate có tác dụng tạo ra các tế bào máu đỏ, mang oxy đến da đầu và các nang tế bào giúp thúc đẩy tăng trưởng tóc. Thiếu sắt , mà phổ biến nhất là ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, sẽ làm rụng tóc.
Rau cải bó xôi là một trong những loại rau có lượng sắt và folate cao nhất.
Protein
Protein là một dưỡng chất quan trọng cho việc phát triển của tất cả tế bào, đặc biệt là cho mái tóc. Tóc được tạo nên bởi các protein có tên là keratin, sự thiếu hụt của protein keratin dẫn đến sự chậm phát triển của tóc, gây nên các sợi tóc yếu và mỏng.
Các thực phẩm giàu protein bao gồm: thịt gà, thịt lợn, thịt bò và thịt nạc. Với những người đang ăn chay, đậu phụ, đậu nành là một nguồn protein dồi dào.
Vitamin C
Vitamin C có thể tạo ra các collagen, là một chất xơ giúp nang tóc khoẻ mạnh, tốt cho sự phát triển của tóc và ngăn ngừa các sợ tóc chẻ ngọn.
Ớt chuông, cam và cà chưa rất giàu vitamin C.
Vitamin A
Vitamin A rất quan trọng cho sự tăng trưởng tế bào tóc và giúp da đầu khoẻ mạnh. Thiếu vitamin A có thể dẫn đến tóc khô và thiếu sức sống. Tuy nhiên, quá nhiều vitamin A cũng có thể dẫn đến rụng tóc, do đó, lượng vitamin A nạp vào cơ thể rất quan trọng.
Khoai lang, xà lách xoăn, cà rốt là nguồn beta-carotene tuyệt vời, trong đó beta-carotene được chuyển hoá thành vitamin A trong cơ thể.
Kẽm
Kẽm giúp khôi phục và thúc đẩy sự tăng trưởng của các mô tóc bằng cách cải thiện khả năng miễn dịch tổng thể của cơ thể.
Hàu, cua, nghêu, sò có chứa rất nhiều kẽm và các protein tốt giúp tóc bóng mượt.