Ăn gan ‘độc’ cho cơ thể?
Gia đinh tôi rất thích ăn gan, hầu như tuần nào cũng ăn. Nhưng có ý kiến khuyên không nên ăn vì cho rằng gan rất “độc”. Xin hỏi bác sĩ có đúng không? Những ai không nên ăn? Văn Thị Hồng Thoa (Hải Phòng)
Gan động vật có rất nhiều chất bổ. Ảnh: Internet |
Gan là một trong các tạng động vật chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein, vitamin A và sắt. Vì thế đây là thực phẩm rất tốt cho người bị suy dinh dưỡng, thiếu máu thiếu sắt. Để có được hàm lượng dinh dưỡng cao trong gan cần chọn gan của động vật không mắc bệnh, miếng gan nhìn tươi màu, không nên chọn gan sần sùi, màu đen sẫm.
Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn phủ tạng động vật vì chúng chứa nhiều cholesterol, không có lợi cho người cao tuổi, người béo phì - thừa cân, đái tháo đường, vữa xơ động mạch, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, suy thận. Những người có sức khoẻ bình thường, người trẻ tuổi thì dù có thích cũng không nên ăn nhiều thực phẩm này, mỗi tuần nên dùng từ 50-70g.
Theo BS. Nguyễn Trường Sơn
Báo Sức khỏe & Đời sống