Ấn Độ từ chối tiếp nhận máy bay Nhật chở hàng viện trợ cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Máy bay của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) sẽ không quá cảnh ở Ấn Độ trên đường vận chuyển hàng viện trợ cho những người sơ tán khỏi Ukraine như dự kiến, báo Japan Times hôm nay đưa tin.
Ấn Độ từ chối tiếp nhận máy bay Nhật chở hàng viện trợ cho Ukraine ảnh 1

Một chiếc máy bay vận tải C2 của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản. (Ảnh: NK)

Ngày 26/4, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền họp và thông qua kế hoạch của chính phủ về việc điều máy bay của SDF vận chuyển hàng tiếp tế đến Ba Lan và Romania, sau khi nhận hàng ở UAE.

Chính phủ Nhật ban đầu định điều máy bay đến nhận hàng ở cả Ấn Độ, nhưng bị New Delhi từ chối.

Ông Shozo Kudo, giám đốc ban nội các của LDP, giải thích rằng Nhật Bản đã được Ấn Độ chấp thuận ở cấp làm việc về việc cho máy bay của SDF hạ cánh, nhưng đề xuất này bị gạt sau khi trình lên cấp bộ.

Trong cuộc họp của LDP ngày 26/4, ông Masahisa Sato, trưởng ban đối ngoại của LDP, phê bình chính phủ thiếu phối hợp hậu trường với phía Ấn Độ.

SDF dự kiến sẽ bắt đầu nhiệm vụ vận chuyển hàng cứu trợ từ đầu tháng 5, thay vì cuối tháng 4 như dự kiến ban đầu.

Trên cơ sở đề nghị của Văn phòng Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn, Nhật Bản dự kiến sẽ gửi một máy bay vận tải quân sự C-2 đi vận chuyển chăn và các loại vật dụng cơ bản khác, với tần suất 1 chuyến/tuần cho đến cuối tháng 6.

Nhật Bản cũng có kế hoạch viện trợ lương thực cho những người Ukraine sơ tán sang các quốc gia khác, như Ba Lan.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, nước này đã quyên góp tổng số 28 triệu USD cho Chương trình lương thực thế giới để hỗ trợ cho những người bị ảnh hưởng vì xung đột ở Ukraine.

Theo Japan Times
MỚI - NÓNG