Ấn Độ thừa nhận phóng nhầm tên lửa vào máy bay của 'quân mình'

Hiện trường chiếc trực thăng Mi-17V-5 rơi tại Budgam, bang Kashmir sau khi trúng tên lửa phòng không ngày 27/2. Ảnh: Reuters
Hiện trường chiếc trực thăng Mi-17V-5 rơi tại Budgam, bang Kashmir sau khi trúng tên lửa phòng không ngày 27/2. Ảnh: Reuters
TPO - New Delhi thừa nhận một chiếc trực thăng của Ấn Độ đã bị chính tên lửa của nước này bắn rơi trong cuộc giao tranh với Pakistan trên bầu trời Kashmir.

Chỉ huy Không quân Ấn Độ mới được bổ nhiệm Marshal Rakesh Bhadauria, hôm qua, 4/10, xác nhận thông tin gây sốc liên quan đến vụ trực thăng nước này bị bắn rơi hồi tháng Hai khiến 6 binh sĩ và một thường dân thiệt mạng.

“Kết quả điều tra cho thấy trực thăng bị bắn rơi bởi chính tên lửa của Ấn Độ. Hai sĩ quan đang bị kỉ luật.

Chúng tôi thừa nhận đó là một sai lầm lớn, và sẽ đảm bảo việc này sẽ không tái diễn”, ông Bhadauria nói.

Trước đó, chiếc trực thăng Mi-17 V5 xấu số của Ấn Độ đã bị bắn hạ hôm 27/2, khi nước này đang đẩy lùi cuộc tấn công trên không của Pakistan - vốn là hành động đáp trả của Islamabad sau khi Ấn Độ bắn phá “trại huấn luyện khủng bố” ở Balakot (Pakistan).

10 phút sau khi xuất kích, chiếc Mi-17 đã được gọi quay lại căn cứ ở Srinagar để tránh giao tranh. Nhưng khi đang quay đầu, Mi-17 đã bị hệ thống phòng không Ấn Độ nhận diện nhầm là máy bay Pakistan và bắn hạ bằng tên lửa đất-đối-không.

Trước khi tên lửa được phóng đi, hệ thống nhận dạng bạn - thù của phía Ấn Độ đã bị tắt, khiến các sĩ quan điều khiển phạm sai lầm chết người.

Hai sĩ quan cao cấp của Ấn Độ đã bị kỉ luật sau sự cố trên. Trong khi bốn người khác đang đối mặt với việc bị xử phạt vì vi phạm quy trình vận hành hệ thống phòng không, tạo ra những lỗ hổng trong quá trình trao đổi thông tin giữa các bộ phận.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Bắt giám đốc trung tâm sát hạch lái xe ở Hoà Bình
Bắt giám đốc trung tâm sát hạch lái xe ở Hoà Bình
TPO - Ba người là lãnh đạo, cán bộ của Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe cơ giới đường bộ thuộc Trường Cao đẳng nghề kinh doanh và công nghệ Hà Nội, có trụ sở tại xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình đã bị bắt tạm giam với cáo buộc làm giả chữ ký, chữ viết để ghi khống nội dung vào một số tài liệu nhằm hoàn thiện hồ sơ, thủ tục và tránh bị kiểm tra phát hiện.