Ấn Độ phóng thành công tên lửa đạn đạo thế hệ mới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bộ Tư lệnh Lực lượng Chiến lược Ấn Độ (SFC), phối hợp với Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng (DRDO) đã tiến hành phóng thành công tên lửa đạn đạo thế hệ mới Agni-Prime.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ thông báo nước này đã phóng thành công tên lửa đạn đạo thế hệ mới Agni-Prime từ đảo APJ Abdul Kalam ngoài khơi bờ biển Odisha vào hôm thứ Tư (3/4). Cuộc thử nghiệm khẳng định độ tin cậy của tên lửa và xác nhận hiệu suất theo các quy định thử nghiệm đã đặt ra.

Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh đã gửi lời chúc mừng tới DRDO, SFC và lực lượng vũ trang, nhấn mạnh tiềm năng của tên lửa trong việc tăng cường đáng kể khả năng phòng thủ của Ấn Độ.

Ấn Độ phóng thành công tên lửa đạn đạo thế hệ mới ảnh 1

Được dẫn đầu bởi DRDO, dòng Agni đại diện cho một loạt tên lửa đạn đạo do Ấn Độ phát triển như một phần trong chính sách răn đe chiến lược của nước này.

Trong đó, Agni-I là tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM), có tầm bắn khoảng 700-1250 km. Agni-II tên lửa đạn đạo tầm trung (MRBM) mở rộng tầm bắn của kho vũ khí chiến lược của Ấn Độ, với tầm bắn khoảng 2.000-3.000 km. Agni-III là tên lửa đạn đạo tầm trung (MRBM), có tầm bắn 3.000-5.000 km, đánh dấu bước tiến đáng kể về tầm bắn và khả năng mang tải, cho phép Ấn Độ nhắm mục tiêu hiệu quả hơn vào các mối đe dọa ở xa bằng năng lượng hạt nhân.

Agni-IV - tên lửa này được coi là tên lửa đạn đạo tầm xa (IRBM) có độ chính xác được cải thiện và tầm bắn khoảng 3.500-4.000 km. Tên lửa kết hợp các công nghệ tiên tiến để dẫn đường cũng như đảm bảo độ chính xác cao hơn. Agni-V là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), có tầm bắn trên 5.000 km, nó có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và được thiết kế để tăng cường khả năng răn đe hạt nhân của Ấn Độ.

Agni-Prime - phiên bản mới nhất trong dòng Agni, là tên lửa đạn đạo tầm trung (MRBM) mới hơn với tầm bắn ước tính từ 1.000 đến 2.000 km, được thiết kế để triển khai nhanh chóng và có tính cơ động cao. Hệ thống phóng ống đựng của nó, cho phép di chuyển trên đường, tăng cường đáng kể tính linh hoạt và sẵn sàng hoạt động, khiến nó trở thành vũ khí phản ứng nhanh.

Những tiến bộ công nghệ trong Agni-Prime, bao gồm công nghệ dẫn đường và điều hướng, phản ánh sự tiến bộ trong chương trình phát triển tên lửa của Ấn Độ, tập trung vào tính linh hoạt và khả năng sống sót. Tên lửa được đánh giá là bước nhảy vọt trong công nghệ tên lửa nội địa của New Delhi.

Theo India Today
MỚI - NÓNG