Ấn Độ phá kỷ lục của Mỹ về số ca mắc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Nhiều bệnh nhân COVID-19 đã không còn bình oxy để thở. (Ảnh: Reuters)
Nhiều bệnh nhân COVID-19 đã không còn bình oxy để thở. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ấn Độ hôm nay báo cáo 314.835 ca mắc COVID-19 mới chỉ trong vòng 24 giờ đồng hồ, mức tăng theo ngày nhiều hơn bất kỳ nơi nào trên thế giới, trong khi đợt bùng phát trở lại ở nhiều quốc gia trên thế giới đang gây ra những nỗi lo mới.

Các bệnh viện trên khắp khu vực phía bắc và tây Ấn Độ, bao gồm thủ đô New Delhi, đã ra thông báo nói rằng chỉ có thể duy trì cung cấp oxy thêm vài giờ để hỗ trợ các bệnh nhân COVID-19.

Hơn 2/3 bệnh viện đã không còn giường trống, theo số liệu trực tuyến của chính phủ. Các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên ở nhà.

“COVID-19 đã trở thành một cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng ở Ấn Độ, khiến hệ thống chăm sóc y tế sụp đổ”, ông Krutika Kuppalli, trợ lý giáo sư tại Khoa bệnh truyền nhiễm, Đại học Y Nam Corolina ở Mỹ, viết trên Twitter.

Trước đó, mức tăng kỷ lực theo ngày được xác lập ở Mỹ, với 297.430 ca mới chỉ trong 1 ngày hồi tháng 1, nhưng đến nay đã giảm đáng kể.

Ấn Độ giờ có tổng số 15,93 triệu ca mắc, trong khi số người thiệt mạng vì COVID-19 tăng thêm 2.104 lên tổng số 184.657, theo số liệu cập nhật nhất của Bộ Y tế.

Truyền hình nước này chiếu cảnh nhiều người ở bang Uttar Pradesh mang bình oxy trống không xếp hàng chờ tiếp thêm để có thể cứu người thân của mình.

“Chúng tôi chưa từng nghĩ làn sóng thứ hai sẽ tấn công chúng tôi mạnh như vậy”, Kiran Mazumdar Shaw, chủ tịch điều hành của hãng y tế Biocon & Biocon Biologics, viết trên báo Economic Times.

“Sự tự mãn đã dẫn đến tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế và giường bệnh không lường trước được”, ông viết.

Ấn Độ đã triển khai chương trình tiêm chủng nhưng mới chỉ có một phần nhỏ dân số được tiêm.

Giới chức thông báo rằng từ ngày 1/5, vắc-xin sẽ sẵn có với tất cả mọi người từ 18 tuổi trở lên, nhưng các chuyên gia cho rằng Ấn Độ sẽ không thể cung cấp vắc-xin cho 600 triệu dân đủ điều kiện tiêm.

Các chuyên gia y tế nói rằng Ấn Độ đã mất cảnh giác khi virus có vẻ đã được khống chế trong mùa đông vừa qua, khi số ca mắc mới chỉ còn khoảng 10.000 mỗi ngày, khiến các biện pháp hạn chế tập trung đông người được gỡ bỏ.

Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi bị chỉ trích vì không cho phép các cuộc tập trung vận động chính trị cho đợt bầu cử địa phương, nhưng lại cho phép tổ chức các lễ hội tôn giáo với hàng triệu người tham gia.

Nhiều quốc gia khác, đặc biệt là Nam Phi, cũng đang phải đối phó với đợt bùng phát mới.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
TPO - “Vietnamese Concert” của Hoàng Thùy Linh được đầu tư công phu về mặt hình ảnh. Dù vậy, chất lượng âm nhạc, đặc biệt là khả năng live của nữ ca sĩ chưa đủ thuyết phục.