Án chung thân cho chủ tiệm vàng lừa bạn hùn vốn buôn kim cương

0:00 / 0:00
0:00
Án chung thân cho chủ tiệm vàng lừa bạn hùn vốn buôn kim cương
TPO - Không chỉ vờ rủ bạn hùn vốn mua bán kim cương với lợi nhuận cao rồi chiếm đoạt tiền tỷ, bà chủ tiệm vàng ở Cần Thơ còn lợi dụng sự khan hiếm thiết bị, vật dụng y tế trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát để chiếm đoạt tiền của nhiều người khác.

Ngày 27/4, TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm bị cáo Tạ Thu Thảo (32 tuổi) và Tạ Hoàng Huyên (27 tuổi, cùng ngụ quận Cái Răng, TP Cần Thơ) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Án chung thân cho chủ tiệm vàng lừa bạn hùn vốn buôn kim cương ảnh 1

Bị cáo Thảo thể hiện sự mệt mỏi trước phiên tòa - Ảnh: Kim Hà.

Theo cáo trạng, Thảo kinh doanh vàng bạc đá quý tại nhà số 55, đường D14, khu dân cư Hồng Loan, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ. Do nhiều lần đến mua nữ trang kim cương của Thảo nên ông Đào Văn Ngoan và vợ ông là bà Trần Thị Thu Hà tin tưởng và trở thành bạn bè thân thiết với Thảo.

Tháng 2/2018, Thảo thành lập Công ty TNHH vàng bạc đá quý Minh Anh, đến tháng 9/2019 đổi loại hình doanh nghiệp thành Công ty TNHH hai thành viên trở lên và thuê người làm đại diện theo pháp luật, chủ sở hữu công ty.

Án chung thân cho chủ tiệm vàng lừa bạn hùn vốn buôn kim cương ảnh 2

Tuy nhiên, sau đó lại có phần trình bày vô cùng minh mẫn, sắc sảo với HĐXX - Ảnh: Kim Hà.

Từ đầu năm 2018, Thảo nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của vợ chồng ông Ngoan và bà Hà nên đã đưa những thông tin gian dối, kêu gọi 2 vợ chồng hùn vốn mua bán kim cương lợi nhuận cao. Là bạn thân nên ông Ngoan và bà Hà tin tưởng đưa tiền. Từ tháng 1/2018 đến 29/5/2019, Thảo chiếm đoạt, của ông Ngoan và bà Hà tổng số tiền là hơn 18,7 tỷ đồng.

Án chung thân cho chủ tiệm vàng lừa bạn hùn vốn buôn kim cương ảnh 3

Bị cáo Huyên tại phiên tòa - Ảnh: Kim Hà.

Đến ngày 19/8/2019, vợ chồng ông Ngoan tố giác hành vi phạm tội của Thảo.

Ngày 23/12/2019, Thảo bị khởi tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và bị bắt tạm giam. Đến ngày 21/1/2020, Thảo được cho bảo lãnh tại ngoại chữa bệnh.

Khi được tại ngoại, Thảo lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 các nhu cầu về trang thiết bị y tế đang tăng cao, các cơ sở kinh doanh khó tìm được nguồn hàng để mua. Do đó từ tháng 2/2020, Thảo đăng ký thành lập Công ty TNHH TMDV XNK Long Thịnh Phát Đạt nhờ người khác làm đại diện theo pháp luật. Đến ngày 24/2/2020, thay đổi người đại diện theo pháp luật là Tạ Hoàng Huyên, với ngành nghề đăng ký kinh doanh trang thiết bị y tế.

Mặc dù công ty không thực hiện các hoạt động mua hàng hóa trang thiết bị y tế nhưng Thảo gửi chào hàng đến bà Lê Thị Thanh Trúc, ông Nguyễn Chung Minh Trí thông báo có các mặt hàng như: Khẩu trang y tế, nhiệt kế điện tử, găng tay y tế với giá rẻ, số lượng lớn để mọi người tin tưởng đặt cọc tiền mua hàng cho Thảo. Từ đó, Thảo chiếm đoạt của bà Trúc hơn 8,1 tỷ đồng và hơn 2,1 tỷ đồng của ông Trí.

Trong phiên xét xử, bị cáo Thảo ngồi xe lăn đến dự tòa. Trước khi bắt đầu phần thủ tục bị cáo tỏ ra mệt mỏi, cán bộ y tế phải đến kiểm tra sức khỏe 3 lần cho bị cáo. Tuy nhiên, khi tòa hỏi bị cáo lại trả lời rất minh mẫn, tranh luận sắc sảo với đại diện viện kiểm sát và cho rằng bản thân không phạm tội lừa đảo.

Sau 1 ngày xét xử, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Huyên lĩnh 12 năm tù, bị cáo Thảo lĩnh án chung thân, đồng thời bắt giam tại tòa. Ngoài ra, buộc 2 bị cáo liên đới bồi thường cho các bị hại số tiền gần 28 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG