Ăn cà chua - Đẹp da, giảm nguy cơ mắc bệnh

Ăn cà chua - Đẹp da, giảm nguy cơ mắc bệnh
TPO - Nếu bạn có vườn, hãy cố gắng trồng, thu hoạch và thưởng thức những quả cà chua do chính tay bạn làm ra nhé. Và dưới đây là 9 lý do để bạn bổ sung cà chua vào khẩu phần ăn hàng ngày!

> Thực phẩm tăng cường cho ‘chuyện ấy’

1. Chúng được đóng gói với vitamin C - một chất dinh dưỡng quan trọng giúp cho hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Ăn cà chua - Đẹp da, giảm nguy cơ mắc bệnh ảnh 1

2. Chúng chứa một chất dinh dưỡng thực vật quan trọng được gọi là lycopen - một chất mà nhiều nghiên cứu đã chứng minh là chống lão hóa và có các đặc tính chống ung thư. Nó đặc biệt có hiệu quả chống lại ung thư tuyến tiền liệt và đại tràng.

3. Lycopen có trong cà chua thậm chí bảo vệ các chất liệu di truyền chống thương tổn và bệnh tật.

4. Cà chua kích thích sản sinh a-xít amin carnitin - mà trong nghiên cứu thấy làm tăng nhanh 30% khả năng đốt cháy mỡ của cơ thể.

5. Nghiên cứu thấy lycopen trong cà chua, khi ăn thường xuyên, có thể làm giảm 29% nguy cơ mắc bệnh tim.

Ăn cà chua - Đẹp da, giảm nguy cơ mắc bệnh ảnh 2

6. Thiếu lycopen trong chế độ ăn của phụ nữ mãn kinh có liên quan với loãng xương.

7. Nghiên cứu thấy cà chua tươi và chiết xuất cà chua làm giảm nồng độ cholesterol toàn phần, cholesterol LDL, và triglycerid. Chúng cũng ngăn ngừa huyết khối - là một yếu tố nguy cơ của xơ vữa động mạch.

8. Cà chua cũng chứa các chất dinh dưỡng thực vật có giá trị khác, bao gồm beta caroten, lutein, và zeaxanthin. Những chất dinh dưỡng này đều giúp cải thiện thị lực và bảo vệ mắt không bị thoái hóa.

9. Chúng rất thơm ngon và nhiều tác dụng! Có thể thưởng thức cà chua trong món mì ống, sa lát, súp, món hầm, trang trí trên đĩa thức ăn, món ca-ri,…

Ăn cà chua - Đẹp da, giảm nguy cơ mắc bệnh ảnh 3

Nhiều người cho rằng nên ăn cà chua được nấu chín mới có giá trị dinh dưỡng tối đa. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Trong khi lycopen được hấp thu tốt nhất từ cà chua nấu chín, thì vitamin C và các enzym có trong cà chua lại được hấp thu tốt nhất nếu ăn sống. Vì vậy, nên ăn cả cà chua nấu chín và cà chua sống.

Nghiên cứu cũng cho thấy một dạng lycopen được tìm thấy trong cà chua màu vàng và màu cam được hấp thu tốt hơn lycopen trong cà chua màu đỏ. Điều đó không có nghĩa bạn không nên ăn cà chua màu đỏ, mà nên ăn pha trộn cà chua với các màu sắc khác nhau.

Hoàng Thái
Theo Shine

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Tuyên dương 60 giáo viên tiêu biểu vượt khó 'gieo chữ' ở vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo
Tuyên dương 60 giáo viên tiêu biểu vượt khó 'gieo chữ' ở vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo
TPO - Phát biểu tại lễ tuyên dương 60 giáo viên tiêu biểu trong chương trình Chia sẻ cùng thầy cô năm 2024, anh Nguyễn Tường Lâm - Bí thư T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam nhấn mạnh: “Sự cống hiến của các thầy cô không chỉ góp phần phát triển năng lực cá nhân cho từng học sinh mà còn giúp tạo dựng nền móng cho sự phát triển bền vững của cộng đồng và đất nước”.
Nhiều vũ khí hiện đại sẽ xuất hiện tại triển lãm quốc tế do Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức
Nhiều vũ khí hiện đại sẽ xuất hiện tại triển lãm quốc tế do Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức
TPO - Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam lần thứ 2 - năm 2024 do Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức, dự kiến diễn ra từ ngày 19/12 đến 22/12/2024 tại sân bay Gia Lâm, Hà Nội. Nhiều loại vũ khí, thiết bị quân sự hiện đại, trong đó có những sản phẩm mới sản xuất gần đây sẽ được trưng bày.