'Ăn bớt' đất nhà ở xã hội để xây dựng biệt thự, nhà liền kề?

Ðã hơn 10 năm, NƠXH tại The Diamond Park vẫn chưa được xây dựng, trong khi nhà biệt thự, nhà liền kề đã được chủ đầu tư phân lô, bán nền gần hết.
Ðã hơn 10 năm, NƠXH tại The Diamond Park vẫn chưa được xây dựng, trong khi nhà biệt thự, nhà liền kề đã được chủ đầu tư phân lô, bán nền gần hết.
TP - Một dự án từ quyết định phê duyệt đến mục đích xây dựng là nhà ở xã hội (NơXH) nhưng chủ đầu tư lại chăm chăm xây biệt thự và nhà liền kề để bán kiếm lời. Thậm chí, trong bản phê duyệt quy hoạch đồ án, tỉ lệ diện tích của NơXH còn bị ăn bớt.

“Ăn bớt” đất NƠXH để xây dựng biệt thự, nhà liền kề? 

Dự án The Diamond Park ở xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội có vị trí đẹp ngay tại cửa ngõ phía Bắc Thủ đô. Đây từng là dự án được kỳ vọng sẽ giúp hàng nghìn công nhân ở các khu công nghiệp, cũng như các đối tượng chính sách xã hội tại đây có những ngôi nhà hiện đại, giá rẻ.

Năm 2008, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư thiết kế và xây dựng (nay là Công ty cổ phần Videc) được UBND tỉnh Vĩnh Phúc ký quyết định cho phép đầu tư dự án khu nhà ở cho người thu nhập thấp tại vị trí trên với diện tích gần 14,5 ha, tổng số vốn đầu tư là 582 tỷ đồng. Đến ngày 15/3/2017, dự án được UBND TP Hà Nội (từ năm 2008, huyện Mê Linh sáp nhập về Hà Nội)  ký quyết định phê duyệt đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500. Theo đó, quy mô diện tích đất thay đổi từ 14,5 ha lên 16,8 ha.

Điều đáng nói là tất cả các quyết định của UBND tỉnh Vĩnh Phúc trước đây và của UBND TP Hà Nội từ thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, chế độ ưu đãi...đến giấy phép xây dựng, bản quy hoạch đều dưới danh nghĩa là “nhà ở dành cho người thu nhập thấp”, trong đó ghi rõ đối tượng của dự án là công nhân khu công nghiệp và các đối tượng chính sách xã hội tại xã Tiền Phong.

Tuy nhiên, trong bản quy hoạch hạng mục đất, lại thấy chủ yếu phần lớn diện tích được dành cho biệt thự và nhà liền kề. Trong tổng diện tích 16,8 ha, có tới 120 lô nhà biệt thự (với diện tích đất khoảng 27.700 m2); 219 lô nhà ở liên kế (22.700 m2); trong khi nhà ở xã hội chỉ vỏn vẹn có 3 lô (với 17.000 m2 chiếm khoảng 10% tổng diện tích).

Từ khi phê duyệt đến nay đã tròn 10 năm, dự án NƠXH vẫn chưa được chủ đầu tư khởi công, trong khi đó tất cả diện tích xây biệt thự, nhà liền kề được chủ đầu tư hoàn thành phân lô và bán nền... gần hết.

Ông Nguyễn Quốc Dũng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Videc (chủ đầu tư dự án The Diamond Park), cho biết do vẫn đang gặp vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng nên hiện công ty vẫn chưa triển khai được khu nhà ở xã hội. Trong khi đó, ông Dũng xác nhận 120 lô nhà biệt thự và 219 lô nhà ở liền kề đã bán gần hết với giá bán từ 10-13 triệu đồng/m2.

Theo các chuyên gia bất động sản, nếu là dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp, dự án chắc chắn  sẽ có tính chất riêng và được hưởng những ưu đãi, chính sách từ Nhà nước. Nhưng cũng xác định, dự án nếu vậy sẽ không thể mở bán lô đất biệt thự và nhà liên kế. Chính vì vậy, xét theo tính chất và thực tế, The Diamond Park chỉ có thể là dự án nhà ở hỗn hợp hoặc nhà ở thương mại chứ không thể có tên riêng là NƠXH.

Liên quan đến vấn đề này, Sở Xây dựng Hà Nội cũng đã cho biết dự án Diamond Park là khu nhà ở hỗn hợp có nhà ở thương mại và NƠXH. Trong đó, phần diện tích 17.000 m2 là để xây dựng NƠXH và được hưởng các chế độ ưu đãi, còn công trình nhà ở liền kề, nhà ở biệt thự thì vẫn phải theo các quy định của nhà ở thương mại.

Trong khi đó, trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Quốc Dũng thừa nhận bản chất của dự án Diamond Park là nhà ở thương mại. Còn tên gọi “nhà ở cho người thu nhập thấp” chỉ là tên lãnh đạo địa phương lúc đó đề xuất (?!). Đến nay, công ty vẫn chưa được hưởng bất cứ ưu đãi gì từ dự án”, ông Dũng khẳng định.

Vẫn nhập nhằng tên gọi?

Vậy, tại sao The Diamond Park không có tên dự án nhà ở thương mại ngay từ đầu mà lại dán mác dự án “nhà ở cho người thu nhập thấp”. Theo thông tin chúng tôi nắm được, tại quyết định số 2792/QĐ-UBND ngày 31/7/2018 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, chủ đầu tư dự án đã được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn tiền sử dụng đất, miễn tiền thuê đất, hỗ trợ chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng và san lấp mặt bằng…

Với diện tích 16,8 ha đất, chủ đầu tư chỉ phải nộp khoảng 60 tỷ đồng tiền thuê và sử dụng đất với giá 2.975 đồng/m2/năm. Đến nay, tập đoàn Videc đã nộp khoảng 14 tỷ đồng. Trong khi đó, căn cứ theo thông tin từ chủ đầu tư và đơn vị mở bán, hiện tại chủ đầu tư đã thu lại cả nghìn tỷ đồng từ việc bán sản phẩm.

Theo các chuyên gia bất động sản, kể cả khi Diamond Park là nhà ở thương mại thì diện tích quy hoạch của dự án vẫn chưa chính xác. Cụ thể, theo Nghị định 100 của Chính phủ về phát triển quản lý nhà ở xã hội, đối với dự án nhà ở thương mại có diện tích trên 10 ha, chủ đầu tư phải dành khoảng 20% diện tích để xây dựng NƠXH.

Nhưng Diamond Park chỉ có khoảng 10% (tương đương 17.000 m2). Năm 2017, sau lần thứ hai phê duyệt đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch, dự án không những không được điều chỉnh điểm bất hợp lý này mà còn được chấp thuận bản quy hoạch khi diện tích NƠXH bị “ăn bớt” một nửa. 

Theo các chuyên gia bất động sản, kể cả khi Diamond Park là nhà ở thương mại thì diện tích quy hoạch của dự án vẫn chưa chính xác. Cụ thể, theo Nghị định 100 của Chính phủ về phát triển quản lý nhà ở xã hội, đối với dự án nhà ở thương mại có diện tích trên 10 ha, chủ đầu tư phải dành khoảng 20% diện tích để xây dựng NƠXH. Nhưng Diamond Park chỉ có khoảng 10% (tương đương 17.000 m2). Năm 2017, sau lần thứ hai phê duyệt đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch, dự án không những không được điều chỉnh điểm bất hợp lý này mà còn được chấp thuận bản quy hoạch khi diện tích NƠXH bị “ăn bớt” một nửa.  
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội lệnh xem xét truy tố hình sự các chủ đầu tư cố tình vi phạm PCCC

Hà Nội lệnh xem xét truy tố hình sự các chủ đầu tư cố tình vi phạm PCCC

TPO - UBND TP Hà Nội yêu Công an TP làm rõ, xử lý nghiêm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sai phạm trong đầu tư xây dựng, quản lý vận hành các công trình chung cư, nhà cao tầng. Đồng thời, xem xét truy tố trách nhiệm hình sự đối với các chủ đầu tư, người đứng đầu cơ quan, tổ chức cố tình vi phạm các quy định về PCCC, chây ỳ không khắc phục các tồn tại, vi phạm vi phạm về PCCC…
Định đoạt số phận 4 khách sạn vị trí 'đất vàng' ở TPHCM

Định đoạt số phận 4 khách sạn vị trí 'đất vàng' ở TPHCM

TPO - UBND TPHCM đề nghị Chính phủ xem xét việc xử lý 4 khách sạn: Bến Thành (Rex Hotel), Cửu Long (Majestic Hotel), Hoàn Cầu (Continental Hotel) và Kim Đô ở vị trí trung tâm thành phố, có giá trị lịch sử, kiến trúc, mỹ thuật cần được bảo tồn và mang tính đảm bảo an ninh - quốc phòng khi Saigontourist thực hiện phương án cổ phần hóa.
TPHCM bán đấu giá 30.000m2 đất ‘vàng’ ở Thủ Thiêm

TPHCM bán đấu giá 30.000m2 đất ‘vàng’ ở Thủ Thiêm

TPO - Thời hạn sử dụng của các lô đất này là 50 năm, tính từ thời điểm có hiệu lực của quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất. Người mua nhà ở gắn liền với đất quyền sử dụng đất sẽ được sử dụng đất ổn định lâu dài. 
CTy CP Sông Đà Thăng Long với dự án "mắc kẹt" Usilk City

Hà Nội: Hơn 600 tỷ đồng nợ thuế khó đòi

TPO - Đứng đầu danh sách các đơn vị nợ thuế, phí và tiền chậm nộp liên quan được công khai lại là Cty Cổ phần Sông Đà - Thăng Long với số nợ hơn 384,6 tỷ đồng, Tổng Cty Công nghiệp Tàu thuỷ với số nợ hơn 177,5 tỷ đồng; Cty Cổ phần Lilama Hà Nội với số nợ thuế 138,2 tỷ đồng...