Ấm áp kỷ niệm của các thế hệ học sinh với thầy Văn Như Cương

Một tiết mục văn nghệ do học sinh của trường thực hiện
Một tiết mục văn nghệ do học sinh của trường thực hiện
TPO - Sáng ngày 6/10, Trường THCS – THPT Lương Thế Vinh tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (1989-2019). Hàng nghìn giáo viên, học sinh  các khoá đã cùng dự buổi lễ và có những chia sẻ ấm áp về người thầy, nhà giáo Văn Như Cương, người sáng lập trường.

Tại buổi lễ, các thế hệ giáo viên, học sinh nhà trường đã ôn lại hành trình 30 năm hoạt động, dạy học. 

Tháng 8/1988 thầy giáo Văn Như Cương gửi đơn xin thành lập trường dân lập tới Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Minh Hạc.

Khi đó, Bộ trưởng đã phải mở cuộc hội thảo để lấy ý kiến tham khảo của các chuyên gia. Nửa năm sau, UBND TP Hà Nội có quyết định thành lập trường. Đây cũng là ngôi trường dân lập đầu tiên của thời kỳ đó.

Ấm áp kỷ niệm của các thế hệ học sinh với thầy Văn Như Cương ảnh 1 Các cô giáo Trường Lương Thế Vinh

Từ khi thành lập đến nay, PGS Văn Như Cương luôn duy trì triết lý giáo dục: “Có chí thì nên”. Trường đề ra nhiều quy định nghiêm ngặt như: không nói xấu bạn bè, thầy cô giáo trên facebook; học sinh không được nhuộm tóc; đi học muộn 5 phút phải lao động công ích suốt 1 tiết; không văng tục, gây gổ, đánh nhau; thậm chí không được ăn kẹo cao su, bật điện thoại trong giờ học…

Những quy định trên từng gây tranh cãi, đặc biệt đã từng có ý kiến phụ huynh cho rằng, gia đình học sinh cảm thấy áp lực, sợ hãi trước những nội quy, kỷ luật khắt khe của trường. Khi đó, PGS Văn Như Cương đã nói: “Nhà trường không hà khắc, chỉ nghiêm khắc”. 

Tại lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập, học sinh các thế hệ đã chia sẻ kỷ niệm, lời dạy ấm áp của thầy giáo già có bộ râu bạc trắng. Thầy có những câu nói, lời dạy “để đời” cho các thế hệ học sinh, trong đó luôn hướng học sinh đến việc phải làm người tử tế.

Thanh Duy, cựu học sinh của trường nay du học ở Canada chia sẻ kỷ niệm: “Có lần, anh đi học muộn bị cô giáo cho đứng ngoài của lớp. Thầy Cương đi qua nhìn thấy đã hỏi han và sau khi biết nguyên nhân thầy đã xin cô cho anh vào lớp. Đó là một kỷ niệm không thể nào quên”. 

Cô Mỹ Hạnh, giáo viên dạy Toán 10 năm cũng là cựu học sinh của Trường Lương Thế Vinh chia sẻ, khi còn ngồi trên ghế nhà trường cô đã rất trăn trở với lời dạy của thầy Cương: “Các em vào ĐH thầy vui. Duy chút băn khoăn, chút ngậm ngùi. Ít em mong muốn vào nghề sư phạm. Ai sẽ thay thầy lúc mấy mươi?”. Vì câu nói đó của thầy, cô Hạnh đã lựa chọn nghề sư phạm và học xong quyết tâm quay lại trường, đứng trên bục giảng để thông qua các bài giảng, dạy học sinh những điều tử tế trong cuộc sống.

Trong khuôn khổ các hoạt động thành lập 30 năm ngày thành lập trường, thầy Nghiêm Ngọc Anh, cựu giáo viên của Trường Lương Thế Vinh cho rằng, với tên tuổi và đóng góp của PGS Văn Như Cương, trường nên đề xuất đổi tên cơ sở Tân Triều mang tên của nhà giáo Văn Như Cương.

Tuy nhiên, Phó hiệu trưởng nhà trường, bà Văn Liên Na cho biết, trước khi PGS Văn Như Cương mất, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng yêu cầu tách trường, mỗi đơn vị giáo dục ngoài công lập chỉ được thành lập một cơ sở. Khi đó, gia đình đã hỏi thầy Cương về việc đổi tên trường sau khi thầy qua đời nhưng ông không đồng ý vì tên Trường Lương Thế Vinh đã đồng hành với nhiều thế hệ giáo viên, học sinh. 

MỚI - NÓNG
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
TPO - Với F0 điều trị tại nhà, thành phố Hà Nội cho biết, trước cửa nhà sẽ có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: "Địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19"; có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ.
TPHCM sẽ tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19 cho nhóm nguy cơ
TPHCM sẽ tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19 cho nhóm nguy cơ
TPO - Sở Y tế TPHCM sẽ triển khai chiến dịch tăng cường bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người thuộc nhóm nguy cơ nhằm giảm mắc và giảm nguy cơ tử vong do COVID-19. Những người trong nhóm nguy cơ đã được tiêm đủ mũi cơ bản sẽ được tiêm nhắc lại vắc xin ngừa COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Học sinh TPHCM trong lúc chờ tiêm vắc xin phòng COVID-19 hồi cuối tháng 11

Trường học ở TPHCM lên kịch bản mở cửa đón học sinh

TPO - TPHCM sẽ thực hiện việc mở lại cửa trường, đón học sinh đến trường học tập trực tiếp tùy thuộc vào cấp độ dịch của địa phương nơi trường trú đóng. Ở cấp độ cơ sở, bên cạnh khử khuẩn, chia tách lớp học, các trường cũng phải chủ động xây dựng phương án đảm bảo an toàn khi đón học sinh trở lại trường, đặc biệt là xử trí khi có F0 xuất hiện.
Các trường học ở TPHCM đang khẩn trương chuẩn bị đón học sinh trở lại trường

Sở GD&ĐT TPHCM hướng dẫn gì khi các trường đón học sinh trở lại?

TPO - Theo Sở GD&ĐT TPHCM, việc mở cửa trường, đón học sinh đến trường học tập trực tiếp tùy thuộc vào cấp độ dịch của địa phương nơi trường trú đóng. Với cấp độ 1 và 2, học sinh được đến trường học tập trực tiếp, cấp độ 3, tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp với dạy học trực tuyến và trên truyền hình.
Trường THPT Nguyễn Du, quận 10 khử khuẩn trường lớp chiều 1/12

Nhiều ý kiến trái chiều khi thí điểm cho trẻ lớp 1 ở TPHCM đi học trở lại

TPO - Nhiều phụ huynh ở TPHCM có con sắp được đi học trực tiếp tại trường đang bày tỏ các tâm trạng khác nhau. Trong khi các phụ huynh có con ở độ tuổi từ 12- 17 tuổi phấn khởi thì nhiều phụ huynh có con học lớp 1 tỏ ra lo lắng khi con họ sẽ được thí điểm đến trường cùng các anh chị khối lớp 9 và 12 từ ngày 13/12.