Ấm áp chuyến xe 0 đồng chở bệnh nhân hiểm nghèo ngày Tết

TPO - Những chuyến xe miễn phí chở người bệnh nghèo đi bệnh viện hoặc từ bệnh viện về quê sum họp gia đình dịp Tết đến xuân về đã lan tỏa câu chuyện về tình yêu thương trong cộng đồng.

Chuyến xe 0 đồng lúc nửa đêm

Nửa đêm về sáng ngày 28 Tết âm lịch, trời mưa rả rích và lạnh, chuông điện thoại của anh Nguyễn Mạnh Hùng ở thôn Quất Du 2, xã Phúc Hòa (huyện Tân Yên, Bắc Giang) đổ vang. Đầu dây bên kia, một bệnh nhân nghèo muốn nhờ anh đưa ra bệnh viện ngoài Hà Nội. Không đắn đo, anh vùng dậy đưa ô tô đến đón người bệnh theo địa điểm đã hẹn. Khi đến bệnh viện, người nhà bệnh nhân cố dúi vào tay anh chút tiền công, nhưng anh kiên quyết không nhận. “Nhiều tháng nay, tôi nhận chở miễn phí những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh Bắc Giang đi các bệnh viện. Việc làm này khiến tôi thấy cuộc sống có ý nghĩa”, anh Hùng mở đầu câu chuyện.

Chàng trai 33 tuổi này cho biết, do hoàn cảnh khó khăn nên anh phải rời quê hương vào Sài Gòn tìm việc làm. Năm 2019, anh quyết định về quê lập nghiệp bằng cách mua một chiếc xe ô tô 4 chỗ để nhận chở người có nhu cầu.  

Trong một lần chở một nữ bệnh nhân gần nhà bị ung thư đi Bệnh viện K Tân Triều (Hà Nội), trên đường đi, người phụ nữ này liên tục khó vì cảnh nghèo khó, lại mắc bệnh hiểm nghèo. “Những giọt nước mắt của chị ấy khiến tôi xúc động và nhớ lại cảnh khốn khó của gia đình mình trước kia. Từ đó, tôi có ý tưởng về những chuyến xe 0 đồng với những người bệnh nghèo”, anh Hùng chia sẻ.

Đầu tháng 11/2019, anh bắt đầu thực hiện ý tưởng trên. Mới đầu, anh thông tin về chuyến xe 0 đồng trên tài khoản Facebook cá nhân, sau đó, nhiều cơ sở đoàn trong tỉnh Bắc Giang đăng tải lại thông tin đó. Dần dần, nhiều người bệnh biết đến số điện thoại của anh.

Ấm áp chuyến xe 0 đồng chở bệnh nhân hiểm nghèo ngày Tết ảnh 1 Anh Hùng đưa bệnh nhân nghèo đưa đi bệnh viện miễn phí

Trong những bệnh nhện có hoàn cảnh khó khăn hoặc người khuyết tật được anh Hùng đưa đi bệnh viện miễn phí, có nhiều người phải đi gấp lúc nửa đêm. Đơn cử như một đêm tháng 12/2019, một bệnh nhân ưng thư  ở huyện Yên Thế gọi điện nhờ anh đưa đi bệnh viện. Dù trời lạnh, nhưng anh vẫn nhiệt tình đưa đón cẩn thận người bệnh ra Bệnh viện K Tân Triều. “Khi đến bệnh viện, tôi và cha rất cảm động trước lòng tốt của anh Hùng. Tôi có gửi chút tiền công, nhưng anh ấy không nhận, chỉ nắm chặt tay bố tôi, rồi chúc bình an. Cái nắm tay ấy thật ấm áp tình thương giữa mùa đông giá lạnh”, chị Nguyễn Thị H, con gái người bệnh nhân trên chia sẻ.

Theo anh Hùng, từ ngày anh thực hiện chuyến xe 0 đồng với người nghèo đến nay, có hơn 30 trường hợp được anh chở đi các bệnh viện miễn phí. “Dịp Tết, dù đêm hay ngày, nếu bệnh nhân nghèo nào có nhu cầu, tôi luôn sẵn sàng chở miễn phí”, anh Hùng nói.

Chuyến xe sum họp gia đình ngày Tết

“Dịp Tết năm nay, nhà xe Hảo Hiếu tổ chức các chuyên xe thiện nguyện 0 đồng đưa đón bệnh nhân và người nhà người bệnh từ Bệnh viện K Tân Triều về quề ăn Tết”. Dòng trạng thái trên được các cơ sở đoàn trong huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đăng tải rộng rãi trên các mạng xã hội và kèm theo số điện thoại nhà xe.

Ấm áp chuyến xe 0 đồng chở bệnh nhân hiểm nghèo ngày Tết ảnh 2 Nhà xe Hảo Hiếu với chuyến xe 0 đồng đưa bệnh nhân nghèo về quê ăn Tết

Anh Nguyễn Văn Hiếu, chủ nhà xe Hảo Hiếu cho biết, anh kinh doanh dịch vụ xe ô tô chở người dân có nhu cầu từ 5 năm trước. Hằng ngày, anh chở nhiều bệnh nhân đi bệnh viện, trong đó có nhiều người nghèo. Bởi vậy, anh có ý tưởng phối hợp với Huyện Đoàn Hiệp Hòa (Bắc Giang) tổ chức những chuyến xe 0 đồng để đưa bệnh nhân nghèo về nhà . “Vào dịp Tết, nhiều bệnh nhân nghèo bị ung thư phải lo tiền chữa bệnh nên không có tiền để ăn Tết đầy đủ. Thậm chí, có người không còn tiền về quê ăn Tết. Bởi vậy, tôi mong muốn chia sẻ tình thương, phần nào giúp người bệnh nghèo được về quê sum họp với gia đình ngày Tết cổ truyền” anh Hiếu tâm sự.

Theo đó, hằng ngày, anh đều bố trí xe đưa đón miễn phí những bệnh nhân nghèo và người nhà người bệnh từ Bệnh viện K Tân Triều về quê ăn Tết. Anh thực hiện chuyến xe 0 đồng từ ngày 23 tháng Chạp đến ngày cận Tết. Tính ra mỗi ngày, anh chở hơn chục bệnh nhân và người nhà bệnh nhân từ Hà Nội kịp về các vùng quê Bắc Giang đón Tết. “Đối với những bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn, chuyễn xe 0 đồng thật ý nghĩa. Tiền thuê xe về nhà là một khoản tiền không nhỏ”, chị Đào Thị N, một bệnh nhân ưng thư ở huyện Hiệp Hòa cho biết.

Ấm áp chuyến xe 0 đồng chở bệnh nhân hiểm nghèo ngày Tết ảnh 3 Bệnh nhân nghèo và người nhà bệnh nhân được nhà xe Hảo Hiếu chở miễn phí về quê ăn Tết

Anh Ngụy Văn Tuyên, Bí thư tỉnh Đoàn Bắc Giang cho hay, những chuyến xe 0 đồng của các bạn trẻ và nhà xe phối hợp với huyện Đoàn Hiệp Hòa mang giá trị nhân văn to lớn. Đặc biệt, vào những ngày giáp Tết các nhà xe có thể tăng giá, những chuyến xe miễn phí trên giúp những bệnh nhân nghèo vơi bớt nhọc nhằn và lan tỏa tình thương yêu trong cộng đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dân khu cảng biển Hợp Thịnh bức xúc vì phải sống nhiều năm trong ô nhiễm

Dân khu cảng biển Hợp Thịnh bức xúc vì phải sống nhiều năm trong ô nhiễm

TPO - Bến cảng Hợp Thịnh ở thị trấn Cửa Việt của huyện Gio Linh do Cty TNHH MTV Hợp Thịnh (địa chỉ thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) đầu tư xây dựng, đi vào hoạt động năm 2017. Từ đó đến nay, 68 hộ dân thị trấn biển này phải sống trong cảnh ngột ngạt do các loại khói, bụi của xe cộ vào ra, tập kết, bốc xếp hàng.
Hết hạn khai thác và hoạt động mỏ, nhưng máy móc phương tiện vẫn vận hành bên trong mỏ đá Thượng Long

Mỏ đá 'hết đát' vẫn hoạt động

TP - Mỏ đá của Cty CP Tập đoàn Trường Thịnh dù hết hạn khai thác theo giấy phép của UBND tỉnh TT-Huế, nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động tại vùng núi Thượng Long (huyện Nam Đông, TT-Huế), bất chấp can thiệp của các cơ quan chức năng.
Một mương nước màu đen, bốc mùi hôi thối, nằm phía sau trại nuôi heo

Dân ngạt thở vì 60 trại chăn nuôi trong thôn

TP - Thôn Nam Tiến (xã Ea Pô, huyện Cư Jút, Đắk Nông) có tới 46 trại nuôi heo (lợn), 17 trại nuôi gà quy mô lớn, chưa kể nhiều trại khác đang được gấp rút thi công. Người dân “kêu trời” vì không chịu được mùi hôi thối, có hộ phải bán nhà, bán rẫy đi nơi khác.
Khu dân cu Bằng La – nơi ở mới của người dân vùng sạt lở Trà Leng

Cuộc sống mới của dân vùng sạt lở Trà Leng

TP - Những mái nhà đỏ mới dựng san sát nhau, ở giữa khu đất là nhà cộng đồng. Mầm xanh gieo xuống, điện thắp sáng lên. Đó là khu dân cư Bằng La, nơi người dân vùng sạt lở bắt đầu cuộc sống mới sau cơn ác mộng mang tên sạt lở.