Ai là chủ nhân thiết kế hàng loạt công trình tiền tỉ dính tai tiếng ở Đắk Nông?

0:00 / 0:00
0:00
Một khu vực tại công trình khu công nghiệp Nhân Cơ bị sụt lún
Một khu vực tại công trình khu công nghiệp Nhân Cơ bị sụt lún
TPO - Loạt công trình trọng điểm có tổng mức đầu tư hàng trăm, thậm chí gần nghìn tỉ đồng ở Đắk Nông đều do Cty CP Đầu tư xây dựng Đường Việt (Cty Đường Việt) tư vấn, thiết kế. Trong đó, một số công trình có thiết kế kỳ lạ, bộc lộ bất cập.

Dự án Khu công nghiệp Nhân Cơ (xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp) được quy hoạch trên diện tích 148 héc-ta, là công trình trọng điểm của tỉnh Đắk Nông có tổng kinh phí đầu tư gần 1.000 tỷ đồng (trong đó 875 tỷ đồng ngân sách Trung ương, còn lại là của địa phương). Chủ đầu tư là Ban quản lý dự án các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Đắk Nông.

Cty Đường Việt phụ trách khâu tư vấn, thiết kế cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào khu công nghiệp. Công trình được triển khai từ nhiều năm, hiện hoàn thành hơn 90% khối lượng công việc.

Tuy nhiên, quá trình thi công, công trình này nhiều lần bị sụt lún, sạt trượt (riêng năm 2020 xảy ra 3 lần), khiến ông Ngô Thanh Danh- Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông, và nhiều lãnh đạo chủ chốt của tỉnh đi thị sát, chỉ đạo khắc phục sự cố.

UBND tỉnh Đắk Nông đề nghị mời chuyên gia vào cuộc tìm nguyên nhân, hướng khắc phục và làm rõ có hay không lỗi từ đơn vị tư vấn, thiết kế.

Ai là chủ nhân thiết kế hàng loạt công trình tiền tỉ dính tai tiếng ở Đắk Nông? ảnh 1

Kênh dẫn nước được thiết kế nằm sâu dưới lòng đất

Tiếp đó là Công trình thủy lợi suối Đá có mức đầu tư 90 tỷ đồng vấp phải sự phản ứng của người dân xã Quảng Hòa (huyện Đắk G’long) khi thiết kế kênh dẫn nước nằm sâu dưới lòng đất, rất bất cập. Theo đó, dù nước có chảy ngang mặt ruộng, người dân cũng không lấy trực tiếp, mà phải đầu tư máy bơm hút nước từ một bể chứa cố định.

Vào cuối tháng 3/2021, đoàn kiểm tra của HĐND tỉnh Đắk Nông đã khảo sát rất kỹ từng hạng mục của dự án và thừa nhận có những bất cập trên. Đại diện HĐND tỉnh yêu cầu kiểm tra lại khâu thiết kế có bám sát thực tế hay chỉ “vẽ trên giấy”.

Ai là chủ nhân thiết kế hàng loạt công trình tiền tỉ dính tai tiếng ở Đắk Nông? ảnh 2

Người dân phản ứng khi kênh dẫn đi ngang nhưng không thể dẫn nước vào ruộng

Dự án Nâng cấp các công trình thủy lợi phòng chống hạn trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có tổng mức đầu tư gần 200 tỉ đồng, hiện triển khai tại Buôn Choah (huyện Krông Nô) do Cty Đường Việt tư vấn, thiết kế cũng vướn tai tiếng.

Lý do là hệ thống kênh dẫn không đưa được nước xuống vùng hạ du khiến hơn 135 héc-ta lúa ở vùng trọng điểm sản xuất lúa gạo của tỉnh Đắk Nông thiếu nước trầm trọng. Người dân phải đầu tư máy bơm nước công suất lớn đưa nước xuống cứu lúa - đây là lần đầu tiên họ phải làm việc này dù trước đó chưa có công trình phòng chống hạn trăm tỉ trên.

Theo tìm hiểu, Cty Đường Việt có trụ sở tại TP Đà Nẵng, hoạt động trên 10 năm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng các lĩnh vực giao thông, hạ tầng kỹ thuật, thuỷ lợi, dân dụng và công nghiệp… trên địa bàn Miền Trung – Tây Nguyên và cả nước.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hãng phim truyện Việt Nam, một trong những đơn vị vướng lùm xùm xác định giá trị sử dụng đất khi cổ phần hóa

Tìm giải pháp ngăn trục lợi từ cổ phần hóa

TP - Việc trục lợi từ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đã từng bị xử lý. Một trong những nguyên nhân dẫn đến trục lợi là xác định giá trị sử dụng đất. Để giải quyết thực trạng này, một hội thảo đã được tổ chức ngày 17/5 tại Hà Nội...
Người dân làm thủ tục thuế trực tiếp tại trụ sở cơ quan thuế. Ảnh: PV

Người dân bị khai khống về thuế thu nhập cá nhân

TP - Khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân, nhiều người phát hiện bị doanh nghiệp (DN) khai khống thuế. Dù không phải lỗi của mình nhưng oái ăm thay, cơ quan thuế yêu cầu, người dân đi tìm DN khai khống yêu cầu gỡ bỏ thông tin nhận thuế hoặc ra cơ quan thuế viết cam kết không phát sinh thu nhập ở DN. Chuyên gia cho rằng, ngành thuế cần thay đổi tư duy, tạo điều kiện cho người dân cam kết qua mạng (online-PV), đừng đẩy việc khó cho người dân.