Ai chuyển tiền cho ông thứ trưởng?

Ai chuyển tiền cho ông thứ trưởng?
TP - Câu chuyện ông Cao Minh Quang - Thứ trưởng Bộ Y tế vay tiền tỷ của hãng dược có dấu hiệu không chỉ nằm ở vấn đề dân sự “có vay có trả”, mà là sự bất thường xung quanh quan hệ quyền lực của một cán bộ cấp cao Bộ Y tế với các hãng dược. Tiền Phong phát hiện nhân vật thứ ba của một hãng dược khác đã chuyển tiền lòng vòng, hợp thức hóa sự vay mượn này.

> Cảnh cáo Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận

Phiếu chi và tài khoản của BV Pharma nhận tiền của bà Nguyễn Ngân Quyên. Ảnh: Hữu Vinh
Phiếu chi và tài khoản của BV Pharma nhận tiền của bà Nguyễn Ngân Quyên. Ảnh: Hữu Vinh.
 

Vay thì phải trả, nhưng…

Từ đơn thư phản ánh của ông Nguyễn Quốc Dũng - Tổng Giám đốc Cty Cổ phần BV Pharma (gọi tắt BV Pharma), đúng lúc doanh nghiệp này lỗ nặng, ông Quang đã vay tiền doanh nghiệp này. Theo đó, ông Thứ trưởng ký giấy vay nợ có nội dung:

“Tôi tên là Cao Minh Quang, số CMND 020036553 cấp ngày 27-5-2003 tại TPHCM, thường trú tại 199/57 Lê Quang Định, phường 7, Bình Thạnh, TPHCM. Công tác tại Bộ Y tế, 138 Giảng Võ - Hà Nội. Nay xin xác nhận có vay của ông Ngô Chí Dũng (nguyên Tổng giám đốc BV Pharma - PV)... số tiền là một tỷ đồng, thời gian 1 năm từ 24-1-2007 đến 24-1-2008...”.

Khi bị phanh phui, ông Quang đã lên tiếng rằng, ông có vay của ông Ngô Chí Dũng 2 tỷ đồng với lãi suất 0,62%/tháng và vợ ông là bà Nguyễn Thị Ngọc Loan đã chuyển trả lại tiền cho ông Ngô Chí Dũng cả gốc và lãi là 2,2 tỷ đồng từ tài khoản của vợ ông. Đại diện phía Bộ Y tế nhận định, hành vi của ông Quang chỉ thuộc thẩm quyền điều chỉnh của Bộ Luật Dân sự.

Qua các tài liệu PV có được, từ đầu năm 2007, ông Quang đến thăm nhà máy của BV Pharma. Tháp tùng ông Quang có bà Nguyễn Ngân Quyên.

Đại diện bên BV Pharma tiếp đón ông Quang có ông Ngô Chí Dũng (thời điểm đó là Tổng Giám đốc BV Pharma), bà Trần Thị Trung Trinh (Phó tổng giám đốc phụ trách sản xuất) và ông Nguyễn Quốc Dũng (Phó tổng Giám đốc phụ trách hậu cần).

Ông Nguyễn Quốc Dũng xác nhận, tại buổi tiếp đón, ông Cao Minh Quang giới thiệu bà Quyên là người quen. Kết thúc chuyến thăm nhà máy của BV Pharma, ngày 14-5-2007, bà Quyên đã chuyển vào tài khoản của BV Pharma ở ngân hàng Chohung Vina 2 tỷ đồng.

Nhận được khoản tiền này ở tài khoản, phía bộ phận kế toán BV Pharma thông báo, họ được lệnh phải chuyển số tiền này vào tài khoản của bà Nguyễn Thị Ngọc Loan, được mở tại ngân hàng Á Châu (ACB) ở TPHCM.

Theo đó, phía kế toán đã ký phiếu chi và ghi tên người nhận là bà Loan, với số tiền 1,2 tỷ đồng. Phần tiền này được chuyển vào tài khoản bà Loan vào ngày 16-5-2007, sau 2 ngày bà Quyên chuyển vào. Sở dĩ chỉ còn số tiền 1,2 tỷ đồng, phía kế toán BV Pharma giải trình là do ông Ngô Chí Dũng trừ đi phần ông đã tạm ứng trước để cho ông Cao Minh Quang vay.

Đến tháng 6-2008, bà Nguyễn Thị Ngọc Loan mới chuyển tiền trả lại cho ông Ngô Chí Dũng 2,2 tỷ đồng bằng số nợ và lãi ông Cao Minh Quang vay.

Có điều bất thường là trong việc vay mượn này lại xuất hiện số tiền từ tài khoản bà Nguyễn Ngân Quyên chuyển cho BV Pharma, trong khi bà này không có mối quan hệ làm ăn gì với BV Pharma. Vì sao có sự lòng vòng như một cách hợp thức hóa số tiền vay mượn trên và tiền bà Quyên lại chuyển vào BV Pharma rồi từ đây tiếp tục để chuyển cho bà Loan?

Thực tế, vợ chồng ông Quang có vay và có trả thật với BV Pharma? Bà Nguyễn Ngân Quyên là ai mà hào phóng chuyển 2 tỷ đồng cho BV Pharma như một sự “nhầm lẫn”?

Lộ diện xì căng đan “MSD”

Lật lại hồ sơ vụ việc Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang chủ động tố cáo việc hãng dược MSD chi tiền “bôi trơn” để xin cấp phép đăng kí lưu hành vaccine ung thư cổ tử cung có tên Gardasil tại Việt Nam năm 2008. Khi ấy, ông Quang đã chủ động viết thư bằng tiếng Anh với tư cách cá nhân nhưng lại đóng dấu treo của Bộ Y tế.

Hành vi của ông Quang được xem là làm trái với quy định của Chính phủ về sử dụng dấu của các bộ, ngành và cơ quan Nhà nước, để gửi hãng MSD tại Mỹ thông báo về việc đại diện hãng MSD tại Việt Nam “vận động hành lang” quan chức y tế để được cấp phép lưu hành vaccine này tại VN.

Có điều đáng lưu ý, ngay trong thời điểm ấy, ông Cao Minh Quang là người tích cực tố cáo tiêu cực vụ việc, nhưng lại có hành động bất thường.

Đó là việc ông ký quyết định cho phép vaccine ung thư cổ tử cung Cervarix của hãng GlaxoSmithKline (GSK) vào VN kèm với chỉ định rộng rãi cho trẻ em gái và phụ nữ từ 10-55 tuổi. Đây là một quyết định bất thường, bởi lẽ, vaccine Gardasil chỉ dùng cho độ tuổi từ 9-26, còn vaccine Cervarix lưu hành ở nhiều nước có chỉ định từ 10-25 tuổi.

Trước sự việc này, Hội đồng xét duyệt thuốc và vaccine, sinh phẩm y tế đã họp và quyết định giảm độ tuổi sử dụng vaccine Cervarix chỉ từ 10-25 tuổi. Điều gì khiến ông Quang đã hành động như vậy? Đến nay, nhiều người mới vỡ lẽ khi biết người phụ nữ tháp tùng ông Quang trong chuyến thăm nhà máy BV Pharma- bà Nguyễn Ngân Quyên - khi ấy đang làm ở bộ phận đăng ký thuốc của hãng GSK, đại diện tại Việt Nam.

Trao đổi với Tiền Phong chiều 12-9, Tổng Giám đốc Cty BV Pharma Nguyễn Quốc Dũng cho biết, khi tháp tùng ông Cao Minh Quang đến công ty của ông, người phụ nữ tên Quyên nói sẽ hỗ trợ Cty 2 tỷ để hợp tác một dự án. Tuy nhiên, khi chuyển 2 tỷ đồng qua, số tiền này lại được lệnh chuyển cho bà Loan, vợ ông Quang.

“Thật không hiểu bà Quyên là ai, và tại sao lại chuyển tiền để trả cho ông Quang? Họ có quan hệ như thế nào?Chúng tôi rất muốn cơ quan chức năng làm rõ”- ông Dũng nói. Theo tìm hiểu của PV, hiện bà Nguyễn Ngân Quyên là Giám đốc Pháp quy và quan hệ chính phủ của Cty GlaxoSmithKline văn phòng đại diện tại VN.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG