Afghanistan rung chuyển vì hàng loạt vụ đánh bom trong ngày Độc lập

Những người đàn ông giúp đỡ những người bị thương trong vụ đánh bom. Ảnh: Reuters
Những người đàn ông giúp đỡ những người bị thương trong vụ đánh bom. Ảnh: Reuters
TPO - Một loạt vụ đánh bom đã tấn công các nhà hàng và quảng trường công cộng vào ngày 19/8 tại thành phố Jalalabad, miền đông Afghanistan, làm ít nhất 34 người bị thương, đúng vào ngày nước này đánh dấu kỷ niệm 100 năm độc lập.

Nhiều quả bom đã phát nổ ở một khu chợ nơi hàng trăm người đang tụ tập tham dự các sự kiện của Ngày Độc lập ở Jalalabad. Quan chức y tế cấp cao Fahim Bashari cho biết ít nhất 34 người bị thương.

Afghanistan rung chuyển vì hàng loạt vụ đánh bom trong ngày Độc lập ảnh 1

Lực lượng an ninh đã được tăng cường tại hiện trường vụ việc. Ảnh: Reuters

Hiện chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm về khoảng 10 quả bom nổ trong khu vực nhưng đây là khu vực mà cả Nhà nước Hồi giáo (IS) và phiến quân Taliban đều hoạt động.

Mặc dù không phải là một phần của đế chế Anh, Afghanistan đã giành được độc lập hoàn toàn khỏi Anh vào ngày 19/8/1919. Hôm nay được coi là kỷ niệm 100 năm ngày độc lập ở Afghanistan. Nhiều nơi ở Afghanistan đã tổ chức các sự kiện kỷ niệm.

Afghanistan rung chuyển vì hàng loạt vụ đánh bom trong ngày Độc lập ảnh 2

Một nhân viên an ninh của Afghanistan chạy khẩn cấp đến hiện trường. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên các nghi lễ ngày quốc khánh ở Kabul đã bị loại bỏ để bày tỏ sự tôn trọng đối với những người đã chết trong vụ đánh bom đêm 17/8. IS đã nhận trách nhiệm về vụ đánh bom cuối tuần vào tiệc cưới ở thủ đô Kabul, trong đó 63 người đã thiệt mạng và gần 200 người bị thương.

Các vụ đánh bom rung chuyển Afghanistan xảy ra trong bối cảnh Taliban và Mỹ đang nỗ lực thương lượng một thỏa thuận để Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, đổi lại Taliban cam kết tiến hành đối thoại an ninh và hòa bình với Chính phủ Afghanistan.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG