Ả Rập Saudi tham gia liên minh chống Iran trên Eo biển Hormuz

Ảnh minh hoạ: Reuters
Ảnh minh hoạ: Reuters
TPO - Ả Rập Saudi đã gia nhập liên minh do Mỹ thành lập nhằm bảo vệ các tàu buôn đi qua Eo biển Hormuz sau hàng loạt vụ bắt bớ mà Iran tiến hành nhằm vào các tàu dầu nước ngoài.

Truyền thông Ả Rập Saudi hôm nay, 18/9, dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng nước này xác nhận Riyadh đã tham gia liên minh An ninh Hàng hải Quốc tế do Mỹ thành lập, nhằm bảo vệ các tàu buôn trên Eo biển Hormuz.

Việc Ả Rập Saudi gật đầu tham gia liên minh diễn ra vài ngày sau khi 2 cơ sở dầu mỏ lớn của nước này bốc cháy dữ dội vì bị tấn công bằng máy bay không người lái.

Phiến quân Houthi ở Yemen đã nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công, nhưng Washington khẳng định thủ phạm là Iran.

Liên minh an ninh hàng hải dẫn đầu bởi Mỹ hiện gồm các thành viên là Úc, Anh và Bahrain, được thành lập sau một loạt các sự cố hàng hải với Iran.

Vùng hoạt động của liên minh trải rộng trên Eo biển Hormuz, Bab el-Mandab, Biển Ô-man và Vịnh Ba Tư.

Đầu tháng 7, cảnh sát Anh bắt giữ một tàu Iran bị cáo buộc buôn lậu dầu đến Syria ở ngoài khơi bờ biển Gibraltar. Iran gọi hành động của London là “cướp bóc” và đáp trả bằng cách bắt giữ Stena Impero - tàu mang cờ Anh khi tàu này tiến vào Eo biển Hormuz.

Cuối tháng 8, tàu chở dầu Iran được trả tự do, trong khi Stena Impero vẫn đang bị giam giữ ở Iran.

Tehran lập luận rằng sự hiện diện của các lực lượng Mỹ và Anh trong khu vực sẽ làm phức tạp thêm tình hình, từ đó đề nghị thành lập liên minh của riêng mình với các quốc gia láng giềng để đảm bảo an ninh ở vùng Vịnh.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Hỗ trợ chăm sóc trẻ có cha mẹ mắc dịch COVID-19 tại TPHCM.
Đề xuất hỗ trợ thêm 5 - 20 triệu đồng với trẻ mồ côi do dịch COVID-19
TPO - Trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ do dịch COVID-19 được đề xuất hỗ trợ thêm 5 triệu đồng/em, trẻ mồ côi cả cha và mẹ hỗ trợ 20 triệu đồng/em, ngoài ra còn hỗ trợ thêm phụ nữ bị ảnh hưởng, nữ y bác sĩ tham gia phòng chống dịch… Các đề xuất hỗ trợ đang được Bộ LĐ-TB&XH gửi lấy ý kiến bộ ngành liên quan.

Có thể bạn quan tâm

Uy lực 'lò hạt nhân bay' Burevestnik lừng danh của Nga

Uy lực 'lò hạt nhân bay' Burevestnik lừng danh của Nga

Nằm trong những vũ khí tương lai tạo ra ưu thế chiến lược của Nga, tên lửa hành trình sử dụng động cơ hạt nhân 9M730 Burevestnik mang trong mình nhiều công nghệ chưa từng có tiền lệ trên thế giới. Tuy nhiên, để sở hữu vũ khí được mệnh danh là "lò hạt nhân bay" này, các nhà khoa học quân sự Nga đã phải vượt qua rất nhiều thách thức kỹ thuật.