90 con voi bị giết chỉ trong vài tuần ở công viên quốc gia Botswana

Voi con chơi đùa tại khu vực sông Chobe, Công viên quốc gia Chobe, Botswana. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Voi con chơi đùa tại khu vực sông Chobe, Công viên quốc gia Chobe, Botswana. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Các nhà bảo vệ động vật hoang dã vừa tìm thấy xác của 90 con voi rừng bị giết hại để lấy ngà chỉ trong vòng vài tuần qua tại một công viên quốc gia Botswana và đây được đánh giá là vụ thảm sát voi với số lượng lớn nhất từ trước tới nay tại châu Phi.

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria dẫn nguồn từ "Tổ chức Voi không biên giới," một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế chuyên về bảo vệ voi rừng, cho biết trong một chuyến bay thị sát, các chuyên gia của tổ chức này đã tìm thấy xác của 87 cá thể voi rừng trưởng thành nằm rải rác trong khu vực công viên quốc gia Okavango Delta của Botswana với phần ngà đã bị cắt trộm.

Đặc biệt, vụ thảm sát xảy ra sau khi Chính phủ Botswana quyết định giải tán lực lượng chống săn trộm động vật hoang dã hồi tháng Năm vừa rồi, một động thái hiện vẫn chưa rõ lý do của nhà cầm quyền tại quốc gia nằm ở miền Nam châu Phi này.

Với đàn voi khoảng 130.000 con, Botswana là quốc gia có số lượng voi lớn nhất trên thế giới và được mệnh danh là “thánh địa voi” cuối cùng tại châu Phi trong bối cảnh nạn săn voi lấy ngà vẫn đang hoành hành tại lục địa này.

Theo Tổ chức Voi không biên giới, từ năm 2007-2014, số lượng voi rừng tại châu Phi đã giảm 1/3 xuống còn khoảng 144.000 con.

Trong khi đó, khoảng 80% số voi này sống tại các công viên quốc gia được luật pháp bảo vệ./.

Theo Theo Vietnamplus
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đồ gốm trang trí công phu được tìm thấy dưới nước.

Tìm thấy con tàu cổ đại và khu mộ ở thành phố dưới nước tại Ai Cập

TPO - Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra xác một con tàu Ai Cập 2.200 năm tuổi bị chìm sau khi bị va chạm với những khối đá khổng lồ từ ngôi đền Amun nổi tiếng. Cái gọi là galley, cùng với một khu đất chôn cất, được phát hiện bên dưới biển Địa Trung Hải ở Thonis-Heracleion, một thành phố đã chìm xuống nước từ lâu.
TS Nguyễn Kim Anh.

Nữ tiến sĩ xinh đẹp viết bài báo được giới khoa học quan tâm nhất

TPO - Vượt qua 398.780 bài báo trên nhiều tạp chí khác nhau, bài báo của nữ nhà khoa học trẻ Nguyễn Kim Anh, thuộc Viện Địa lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và các cộng sự mới đây được Tạp chí Tiến bộ trong khoa học Trái đất và Hành tinh (PEPS) thuộc Hội Địa vật lý Nhật Bản (JPGU) trao giải thưởng “Bài báo khoa học được nhiều người quan tâm nhất năm 2021”.