Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2

9 “đặc sản” Hà thành tại Trung tâm báo chí quốc tế

Một số món ăn truyền thống của Hà Nội tại IMC
Một số món ăn truyền thống của Hà Nội tại IMC
TP - Trung tâm Báo chí Quốc tế (IMC) ngoài là nơi phóng viên trong và ngoài nước đến tác nghiệp, nơi đây cũng được gọi vui là “trung tâm ẩm thực”. Đến đây, những “sứ giả truyền thông” được trải nghiệm 9 món đặc sản do đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gợi ý. Lãnh đạo Hà Nội cho biết, toàn bộ chi phí ăn uống đều được xã hội hóa.  

Ghi nhận tại đây, ngoài các món ăn Âu - Á được bày theo dạng tự chọn, thì 9 món ăn truyền thống, đặc sắc của Hà Nội như: phở Thìn, xôi Phú Thượng, bánh khúc “cô Lan”, bún chả, bún thang Bà Ẩm, bánh cuốn Thanh Trì, café trứng Giảng… được bày ở những khu vực riêng. Nơi đây cũng có những nghệ nhân ẩm thực trực tiếp chế biến món ăn cho phóng viên. 

Một phóng viên từ báo Tongil News (Hàn Quốc) chia sẻ, anh rất ấn tượng với các món ăn Việt, từ hình thức trình bày cuốn lá chuối rất đặc trưng đến hương vị món ăn. Anh này cho biết, anh đã thử phở bò - món ăn được nghe quảng cáo rất nhiều, cùng với đó là bún chả - món ăn từng được Obama thưởng thức khi đến Việt Nam. Cả 2 đều rất ngon và đậm đà. 

Nằm trong “bộ tứ” nổi tiếng một thời “Nhân - Nhĩ - Dĩ - Giảng”, cafe Giảng là một trong những thương hiệu lâu đời nhất ở đất Hà thành, có từ thời Pháp thuộc. Những ngày này, sau khi được CNN, Reuter và một số hãng thông tấn Hàn Quốc đưa tin, café trứng đang được báo chí quốc tế hết sức quan tâm. Theo người pha chế tại quầy café Giảng, riêng ngày đầu tiên IMC mở cửa phục vụ, đã có 600 ly café trứng được pha chế, chưa kể các loại café khác. 

Có mặt tại IMC, bà Lan - chủ cửa hàng bánh khúc “cô Lan” đang tất bật gói bánh khúc cho các phóng viên chuẩn bị đi tác nghiệp. Bà Lan nói với PV báo Tiền Phong: “Phóng viên Việt Nam, phóng viên nước ngoài đều rất thích món bánh khúc, từ hôm qua đã làm được gần một nghìn suất. Hình như các phóng viên chuẩn bị đi đâu tác nghiệp nên từ nãy giờ toàn gói bánh khúc mang đi”. Theo chủ cửa hàng, mặc dù khá bị động khi biết thông tin nhưng cửa hàng cũng đã kịp huy động toàn bộ 20 nhân viên làm việc để chuẩn bị sẵn sàng cho hội nghị”, bà Lan nói. Được biết, chỉ cần báo trước 1 ngày, các cơ sở bánh khúc “cô Lan” có thể làm được 2.000 cái bánh khúc. Về chi phí cho sự kiện này, bà Lan cho biết, trước mắt là ủng hộ thành phố, đây vừa là trách nhiệm, vừa là vinh dự khi được phục vụ trong một sự kiện lớn như vậy. Nhờ đó mà các món ăn Việt có cơ hội được thế giới biết đến nhiều hơn.

Ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Giám đốc Trung tâm hội nghị quốc gia, phụ trách khu vực ẩm thực tại Trung tâm báo chí quốc tế cho biết, Hội nghị lần này đã tạo dựng được không gian ẩm thực truyền thống Hà Nội với những món ăn đặc trưng nhất. Để phục vụ nhu cầu ăn uống cho một lượng lớn phóng viên quốc tế, Trung tâm báo chí quốc tế đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về các nhà cung cấp nguyên liệu chế biến, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cùng sự phối hợp của các nghệ nhân ẩm thực Hà Nội. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Triển khai quyết định của Ban Thường vụ Thành uỷ TPHCM về nhân sự

Triển khai quyết định của Ban Thường vụ Thành uỷ TPHCM về nhân sự

TPO - Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã có quyết định chỉ định Đảng đoàn Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TPHCM nhiệm kỳ 2021 – 2026, đồng thời điều động bà Trịnh Thị Thanh, Trưởng ban Tổ chức Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công Thương tại TPHCM đến nhận công tác tại Hội LHPN TPHCM để giữ chức Phó Chủ tịch Hội.
Thời gian phá dỡ các nhà chung cư cũ ở Hà Nội

Thời gian phá dỡ các nhà chung cư cũ ở Hà Nội

TPO - Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, việc kiểm định các nhà chung cư cũ sắp tới sẽ không phân cấp độ A, B, C mà liên quan tới cục bộ. Cụ thể, các chung cư cũ xuất hiện các yếu tố không đảm bảo phòng cháy, chữa cháy, các yêu cầu về hạ tầng… sẽ được cơ quan kiểm định đánh giá.