88% đàn ông Việt nghĩ rằng bếp núc là việc của phụ nữ

88% đàn ông Việt nghĩ rằng bếp núc là việc của phụ nữ
Theo kết quả khảo sát “Việc bếp núc có là việc dành riêng cho phụ nữ không?” của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam vừa qua thì 88% đàn ông Việt Nam nghĩ rằng việc bếp núc là việc dành riêng cho phụ nữ.

Trong thế kỷ XXI, sau rất nhiều nỗ lực của cộng đồng cho bình đẳng giới, kết quả khảo sát trên khiến nhiều người phải nhìn lại rằng dù phụ nữ đã được xã hội thừa nhận và tạo điều kiện để phát triển, họ vẫn chưa thật sự nhận được sự chia sẻ và cảm thông của bạn khác giới và người chồng trong quan hệ cá nhân và gia đình.

Bên cạnh kết quả khảo sát này, thời gian vừa qua, trên mạng xã hội còn xuất hiện một thí nghiệm dạng phim ngắn đáng suy ngẫm. Khi được yêu cầu dán nhãn “Bố” hoặc “Mẹ” vào những đồ vật gia đình mà bố và mẹ hay sử dụng, các bé hồn nhiên dán nhãn “Bố” vào những vật dụng giải trí như TV, ghế bành, đầu máy… Nhãn “Mẹ” lại được dán kín trên những vật dụng làm bếp như nồi cơm điện, máy xay sinh tố, tủ lạnh… 

Tuy nhiên, sau khi dán nhãn xong, các bé lại thể hiện mong muốn được thấy bố cùng làm việc nhà với mẹ. Đây cũng là hành động giúp con trẻ cảm thấy mình được yêu thương và chăm chút từ cả bố lẫn mẹ, là tấm gương để trẻ biết chia sẻ cùng người thân yêu của mình về sau.Nhiều người thường nói, hạnh phúc gia đình được thể hiện qua gian bếp, bởi ở đó không chỉ có bữa cơm hàng ngày mà còn là không gian để cả gia đình san sẻ việc nhà và trò chuyện cùng nhau, thể hiện sự chăm sóc của người mẹ và sự quan tâm của người cha. Phân biệt giới tính trong việc nội trợ, bếp núc ảnh hưởng đến bình đẳng giới và cái nhìn của con trẻ về bố và mẹ. 

Vì vậy, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp cùng nhãn hàng điện gia dụng BlueStone đã lan tỏa thông điệp “Điều lãng mạn thật sự bắt đầu từ căn bếp gia đình” trong dự án "Bếp núc là sẻ chia". Dự án nhằm kêu gọi mọi thành viên trong gia đình, đặc biệt là người chồng, cùng chia sẻ việc bếp núc với người vợ, giúp gia đình gắn kết và hạnh phúc hơn.

Trong dự án "Bếp núc là sẻ chia", nhãn hàng BlueStone sẽ giới thiệu nhiều thông tin hữu ích đến các cặp vợ chồng để giúp họ hâm nóng lại lửa yêu thương đến từ gian bếp, với hi vọng từ đó cuộc sống gia đình sẽ trở nên tốt đẹp hơn.
MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Báo chí Việt Nam 1946-1976: Từ Hà Nội đến chiến khu Việt Bắc

Báo chí Việt Nam 1946-1976: Từ Hà Nội đến chiến khu Việt Bắc

TPO - Chiều 20-4, tại Hà Nội, Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) đã tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề và tọa đàm “Báo chí Việt Nam 1946-1976: Từ Hà Nội đến chiến khu Việt Bắc”. Tham dự buổi tọa đàm có các thế hệ nhà báo Việt Nam, trong đó có hai nhà báo lão thành của Báo Quân đội nhân dân: Nguyễn Khắc Tiếp và Phạm Phú Bằng.
Đại tướng Tô Lâm làm việc với tỉnh Quảng Nam về việc kiểm tra, giám sát công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội Khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp.

'Không để phát sinh điểm nóng, không để các đối tượng lợi dụng chống phá'

TPO - Chiều 19 / 4, Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia do Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Nam về việc kiểm tra, giám sát công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội Khóa 15 và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp tại tỉnh Quảng Nam.