88% đàn ông Việt nghĩ rằng bếp núc là việc của phụ nữ

88% đàn ông Việt nghĩ rằng bếp núc là việc của phụ nữ
Theo kết quả khảo sát “Việc bếp núc có là việc dành riêng cho phụ nữ không?” của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam vừa qua thì 88% đàn ông Việt Nam nghĩ rằng việc bếp núc là việc dành riêng cho phụ nữ.

Trong thế kỷ XXI, sau rất nhiều nỗ lực của cộng đồng cho bình đẳng giới, kết quả khảo sát trên khiến nhiều người phải nhìn lại rằng dù phụ nữ đã được xã hội thừa nhận và tạo điều kiện để phát triển, họ vẫn chưa thật sự nhận được sự chia sẻ và cảm thông của bạn khác giới và người chồng trong quan hệ cá nhân và gia đình.

Bên cạnh kết quả khảo sát này, thời gian vừa qua, trên mạng xã hội còn xuất hiện một thí nghiệm dạng phim ngắn đáng suy ngẫm. Khi được yêu cầu dán nhãn “Bố” hoặc “Mẹ” vào những đồ vật gia đình mà bố và mẹ hay sử dụng, các bé hồn nhiên dán nhãn “Bố” vào những vật dụng giải trí như TV, ghế bành, đầu máy… Nhãn “Mẹ” lại được dán kín trên những vật dụng làm bếp như nồi cơm điện, máy xay sinh tố, tủ lạnh… 


Tuy nhiên, sau khi dán nhãn xong, các bé lại thể hiện mong muốn được thấy bố cùng làm việc nhà với mẹ. Đây cũng là hành động giúp con trẻ cảm thấy mình được yêu thương và chăm chút từ cả bố lẫn mẹ, là tấm gương để trẻ biết chia sẻ cùng người thân yêu của mình về sau.Nhiều người thường nói, hạnh phúc gia đình được thể hiện qua gian bếp, bởi ở đó không chỉ có bữa cơm hàng ngày mà còn là không gian để cả gia đình san sẻ việc nhà và trò chuyện cùng nhau, thể hiện sự chăm sóc của người mẹ và sự quan tâm của người cha. Phân biệt giới tính trong việc nội trợ, bếp núc ảnh hưởng đến bình đẳng giới và cái nhìn của con trẻ về bố và mẹ. 

Vì vậy, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp cùng nhãn hàng điện gia dụng BlueStone đã lan tỏa thông điệp “Điều lãng mạn thật sự bắt đầu từ căn bếp gia đình” trong dự án "Bếp núc là sẻ chia". Dự án nhằm kêu gọi mọi thành viên trong gia đình, đặc biệt là người chồng, cùng chia sẻ việc bếp núc với người vợ, giúp gia đình gắn kết và hạnh phúc hơn.

Trong dự án "Bếp núc là sẻ chia", nhãn hàng BlueStone sẽ giới thiệu nhiều thông tin hữu ích đến các cặp vợ chồng để giúp họ hâm nóng lại lửa yêu thương đến từ gian bếp, với hi vọng từ đó cuộc sống gia đình sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

MỚI - NÓNG