85 nhà báo Trung Quốc phản đối kiểm duyệt

85 nhà báo Trung Quốc phản đối kiểm duyệt
TP - 85 nhà báo đã và đang làm việc cho Phương Nam Tuần báo, một tờ báo lớn của Trung Quốc, đang kêu gọi ông Tuo Zhen, người đứng đầu cơ quan tuyên truyền của tỉnh Quảng Đông, từ chức.

> Quan chức Trung Quốc cùng “thắt lưng buộc bụng”
> Trung Quốc chuẩn bị ‘chiến tranh thông tin’?

Phản ứng mạnh của các nhà báo diễn ra sau khi ông Tuo biến một bài xã luận đầu năm mới đề cập nội dung hiến pháp thành một bài ca ngợi Đảng Cộng sản Trung Quốc. Họ buộc tội ông là “độc tài” trong kỷ nguyên “ngày càng cởi mở, công khai”.

Tạp chí trực tuyến Yanhuang Chunqiu rất có ảnh hưởng ở Trung Quốc mới đây kêu gọi các nhà lãnh đạo nước này bảo đảm các quyền được ghi trong hiến pháp như tự do biểu đạt… Sau đó, website của tạp chí này bị đóng cửa.

“Nếu truyền thông đánh mất sự đáng tin và tầm ảnh hưởng, làm sao đảng cầm quyền có thể đưa tiếng nói của mình đi xa hoặc thuyết phục người dân”, thư ngỏ của 85 nhà báo viết.

Tại Trung Quốc, vụ việc này được cho là sự đối đầu trực tiếp đầu tiên giữa nhân viên của một cơ quan báo chí với quan chức trong Đảng. Tuy nhiên, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng, nước này không kiểm duyệt thông tin báo chí.

Thái An
Theo BBC, Southern Weekly

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG