800 hộ dân mỏi mòn chờ điện

Người dân lợi dụng sức nước để phát điện
Người dân lợi dụng sức nước để phát điện
TP - Nhiều năm qua, gần 800 hộ dân xã Cuôr Knia (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) sống không có điện. Tình trạng thiếu điện kéo dài khiến sản xuất lạc hậu, học hành khó khăn…

Nằm cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) chưa đầy 15 cây số nhưng xã Cuôr Knia có tới sáu thôn - thôn Ea Knin, thôn 7, thôn 8, thôn 11, thôn 11, thôn 12 và thôn Sình Mây- trên tổng số 12 thôn đến nay vẫn chưa có điện sinh hoạt, sản xuất. Sáu thôn này có 794 hộ với hơn 3.000 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào thiểu số.

Thiếu điện, người dân nơi đây gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt cũng như sản xuất, học sinh phải học trong điều kiện thiếu ánh sáng, không được tiếp cận với các phương pháp dạy hiện đại, đặc biệt là các môn thực hành.

Cháu Hoàng Thanh Thảo (lớp 5, trường Tiểu học Kim Đồng) kể: “Do không có điện, buổi sáng đi học, buổi chiều chúng cháu phải tranh thủ làm bài tập luôn. Nếu không buổi tối phải thắp đèn dầu để học”. 

Một số hộ dân trong xã như hộ ông Nông Văn Nghiêm (46 tuổi, thôn 12) tự xoay xở lắp máy phát điện cực nhỏ trên suối, vừa tiết kiệm được tiền dầu thắp, vừa có điện dùng. Tuy nhiên, suối chỉ đủ nước phát điện mùa mưa. Sang mùa khô người dân lại lâm vào cảnh đèn dầu.

Một số hộ xin đóng tiền để được kéo điện về từ các xã lân cận. Tuy nhiên, đường dây do người dân tự kéo không đảm bảo an toàn, điện năng hao tổn nhiều, chi phí sử dụng cao mà chất lượng điện rất thấp.

Ông Triệu Văn Tiền (49 tuổi, thôn 11) than thở: “Bốn năm trở lại đây, gia đình tôi xin kéo điện từ xã Ea M’nang, huyện Cư M’gar với giá từ 2.500 đồng đến 3.000 đồng/kw, nhưng đường điện quá tải nên cứ vào giờ cao điểm là không thể dùng được, nhất là vào mùa tưới. Nấu nồi cơm thôi cũng không chín nổi. Mong lưới điện quốc gia sớm được kéo về để giúp bà con yên tâm làm ăn, ổn định cuộc sống”.

Theo ông Nguyễn Văn Bất, Chủ tịch UBND xã Cuôr Knia, xã đã nhiều lần đề nghị với các cơ quan ban ngành sớm bố trí nguồn vốn đầu tư lưới điện cho sáu thôn đồng bào dân tộc, tạo điều kiện cho bà con phát triển sản xuất, nâng cao đời sống trong các năm tiếp theo.

Ông Nguyễn Văn Vinh - Trưởng phòng thanh tra pháp chế, Công ty điện lực Đắk Lắk cho biết: Theo đề xuất của Công ty Điện lực Đắk Lắk, Tổng Công ty Điện lực miền Trung đã đồng ý phê duyệt danh mục đầu tư xây dựng, cải tạo, hoàn thiện lưới điện tại một số địa bàn trong tỉnh. 

Trong đó, khu vực xã Cuôr Knia sẽ được đầu tư xây dựng mới các đường dây trung - hạ áp và 1 trạm phát điện cuối năm 2014, tổng giá trị hơn 1,4 tỷ đồng. Sau đó, các thôn Ea Knin, Sình Mây, thôn 7, và một phần thôn 8 sẽ được bảo đảm cung cấp điện ổn định. Các khu vực rải rác còn lại phải chờ đăng ký danh mục đầu tư xây dựng vào năm 2015 và các năm tiếp theo.

MỚI - NÓNG
Nhân viên thẩm mỹ viện AMIDA không khẩu trang 'học cách kiếm tiền' khi dịch bùng phát
Nhân viên thẩm mỹ viện AMIDA không khẩu trang 'học cách kiếm tiền' khi dịch bùng phát
TPO - Một đoạn video được đưa lên mạng xã hội, quay lại cảnh hàng chục người được cho là nhân viên thẩm mỹ viện AMIDA ở Đà Nẵng tụ tập đông người để "học" và huấn luyện cách làm ăn, kinh doanh trong điều kiện dịch bệnh bùng phát. Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc để chấn chỉnh và răn đe.

Có thể bạn quan tâm

Một góc rừng phòng hộ Bàu Cá Cái nhìn từ trên cao. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Người dân tự ý đào ao, lấn chiếm rừng phòng hộ Bàu Cá Cái

TPO - Trong lúc đi tuần tra, kiểm tra diện tích rừng ngập mặn Bàu Cá Cái (xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn), lực lượng chức năng phát hiện nhiều hộ dân tự ý lấn chiếm rừng thuộc diện tích quản lý bảo vệ để múc đất, đào ao, nuôi trồng thủy sản, gây ảnh hưởng đến việc chăm sóc và sinh trưởng cây trồng rừng ngập mặn.