80 luận văn tốt nghiệp của sinh viên ĐH Y Hà Nội bảo vệ trước Hội đồng quốc tế

80 luận văn tốt nghiệp của sinh viên ĐH Y Hà Nội bảo vệ trước Hội đồng quốc tế
835 sinh viên trường Đại học Y Hà Nội đã được đào tạo từ Chương trình đào tạo bác sĩ y khoa tăng cường bằng tiếng Pháp. Trong số này có nhiều sinh viên đã bảo vệ luận văn tốt nghiệp trước Hội đồng quốc tế.

Tại buổi lễ lễ kỷ niệm 15 năm thành lập "Chương trình đào tạo bác sĩ y khoa tăng cường bằng tiếng Pháp" do trường Đại học Y Hà Nội vừa tổ chức, GS.TS. Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng, Giám đốc chương trình đào tạo pháp ngữ của trường cho biết: ý tưởng về chuyên ngành y khoa tiếng Pháp ở trường Đại học Y Hà Nội đã được triển khai năm 2005 với sự ủng hộ của Tổ chức AUF, Văn phòng châu Á, Thái Bình Dương. Năm 2018, chương trình đổi tên thành “Chương trình đào tạo bác sĩ y khoa tăng cường bằng tiếng Pháp”, để phù hợp với chương trình Đổi mới đào tạo đại học.

Mục tiêu của Chương trình là đào tạo các bác sĩ không chỉ giỏi chuyên môn, mà còn có khả năng giao tiếp và sử dụng tốt tiếng Pháp trong công việc khám, chữa bệnh. Các bác sĩ được đào tạo từ Chương trình này còn có thể tiếp tục học Sau đại học, hay hành nghề tại các nước nói tiếng Pháp.

GS.TS. Nguyễn Hữu Tú cho biết thêm, mỗi năm, để đảm bảo chất lượng giáo dục, Chương trình chỉ tuyển khoảng 50 sinh viên với tiêu chí là chọn các sinh viên đủ điểm vào hệ bác sĩ y khoa, có thành tích học tập xuất sắc, dựa trên điểm thi đầu vào đại học, hoặc các em đoạt giải học sinh giỏi quốc gia, quốc tế.

Với chặng đường 15 năm hoạt động, Chương trình đào tạo bác sĩ y khoa tăng cường bằng tiếng Pháp đã đào tạo được 835 sinh viên, hơn 80 luận văn tốt nghiệp đại học bằng tiếng Pháp được bảo vệ trước Hội đồng quốc tế với các chuyên gia người Pháp. Đáng nói là 100% luận văn đều được đánh giá loại giỏi. Hơn 100 sinh viên giành được học bổng giao lưu văn hóa, hoặc học bổng đi thực tập tại Pháp và các nước nói tiếng Pháp.

Rất nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp chương trình này đã học tiếp thạc sĩ, tiến sĩ tại Pháp. Khi trở về nước, họ lại đứng trong đội ngũ các giảng viên tài năng và hết mình cho sự nghiệp giảng dạy các thế hệ sinh viên Pháp ngữ. Đây chính là điều cốt lõi để Chương trình viết tiếp truyền thống thành công và không ngừng lớn mạnh.

“Trong quá trình hoạt động, có lúc Chương trình cũng gặp khó khăn về nhân lực và kinh phí hoạt động, nhưng với sự quan tâm của Ban Giám hiệu Trường Đại học Y Hà Nội, đặc biệt là sự hỗ trợ của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, của các cơ quan tổ chức Pháp ngữ vv… Chương trình đã vượt qua và tiếp tục kiên định trên con đường của mình. Đến nay, chúng tôi đã có thể tự hào nói rằng “Chương trình đào tạo bác sĩ y khoa tăng cường bằng tiếng Pháp” đã hoạt động rất hiệu quả” - GS.TS. Nguyễn Hữu Tú khẳng định.

Cũng tại buổi lễ, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của Pháp tại Việt Nam, ông Nicolas Warnery chúc mừng thành công của Chương trình đào tạo bác sĩ y khoa tăng cường bằng tiếng Pháp trong suốt 15 năm qua. Đây là lần đầu tiên Đại sứ đến trường Đại học Y Hà Nội và ông bày tỏ bất ngờ trước sự phát triển mạnh mẽ của Chương trình.

“Hợp tác y khoa Pháp – Việt vẫn luôn được ưu tiên và coi trọng và Trường Đại học Y Hà Nội chính là cầu nối cho việc này”, Đại sứ Nicolas Warnery nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Đại sứ Pháp đã tặng Trường Đại học Y Hà Nội hơn 40 đầu sách chuyên ngành y bằng tiếng Pháp, trị giá khoảng 5.000 Euro.

MỚI - NÓNG
Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10
Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10
TPO - TPHCM yêu cầu mỗi điểm thi lớp 10 phải có ít nhất ba phòng dự trữ, dành cho thí sinh nghi nhiễm hoặc thuộc diện F0 dự thi. Với thí sinh được xác định là ca bệnh (F0) có nguyện vọng tham gia kỳ thi phải có đơn xin dự thi và được phụ huynh hoặc người giám hộ xác nhận đồng ý.

Có thể bạn quan tâm

Bộ GD&ĐT dự kiến bỏ quy định xếp hạng đạo đức nhà giáo

Bộ GD&ĐT dự kiến bỏ quy định xếp hạng đạo đức nhà giáo

TPO - Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ sửa đổi nhiều quy định quan trọng liên quan tới giáo viên như: Bỏ quy định giáo viên phải có chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp theo hạng cũng như không xếp hạng về đạo đức nghề nghiệp... nhằm lấy ý kiến đóng góp của thầy cô giáo và dư luận xã hội. 
Hiệu trưởng Hà Nội đề xuất cho học sinh đến trường từ tháng 8: Nhiều ý kiến trái chiều

Hiệu trưởng Hà Nội đề xuất cho học sinh đến trường từ tháng 8: Nhiều ý kiến trái chiều

TPO - Việc một số hiệu trưởng Hà Nội đề xuất cho học sinh đi học từ tháng 8 nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Theo nhiều giáo viên cho rằng, điều này khá hợp lý vì học sinh và giáo viên có thời gian đến trường sớm củng cố thêm kiến thức bị thiếu hụt, bồi đắp những kĩ năng. Tuy nhiên, nhiều giáo viên khác lại cho rằng, như vậy là không thỏa đáng.
Chương trình Cambridge tại Vinschool: “Chìa khóa mới’’ vào các đại học hàng đầu Việt Nam

Chương trình Cambridge tại Vinschool: “Chìa khóa mới’’ vào các đại học hàng đầu Việt Nam

Chương trình q uốc tế Cambridge của Vinschool được xem là “giấy thông hành” để các học sinh bước vào các đại học danh giá, cả trong nước và quốc tế. Chủ nhân của chứng chỉ A Level Cambridge còn sở hữu những lợi thế và đặc quyền mà ngay cả học sinh trường chuyên cũng khó có được.