Quảng Nam:

8 tổ chức, nhiều cá nhân liên quan đến hai lô đất của vợ nguyên Bí thư Tỉnh ủy

8 tổ chức, nhiều cá nhân liên quan đến hai lô đất của vợ nguyên Bí thư Tỉnh ủy
TPO - Về vụ chuyển nhượng 2 lô đất A51 và A52 tại khu phố Tân Thạnh (TP Tam Kỳ) liên quan đến bà Nguyễn Thị Ánh (vợ ông Vũ Ngọc Hoàng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy) gây xôn xao dư luận, ông Huỳnh Khánh Toàn (PCT tỉnh Quảng Nam) cho biết: kết luận thanh tra đã kiến nghị kiểm điểm 8 tổ chức, 20 cá nhân có liên quan đến việc giao đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Chiều ngày 16/8, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức họp báo thường kỳ 7 tháng đầu năm 2019. Liên quan đến việc chuyển nhượng 2 lô đất A51 và A52 tại khu phố Tân Thạnh (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) liên quan đến bà Nguyễn Thị Ánh (vợ ông Vũ Ngọc Hoàng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam) gây xôn xao dư luận thời gian qua, ông Huỳnh Khánh Toàn (Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam) cho biết: kết luận thanh tra đã kiến nghị kiểm điểm 8 tổ chức và 20 cá nhân có liên quan đến việc giao đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các lô đất A51 và A52 .

Ông Toàn cho hay, theo kết luận của Kiểm toán nhà nước, giá trị chuyển nhuợng 2 lô đất A51 và A52 theo hóa đơn Giá trị gia tăng và Hợp đồng chuyển nhượng của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà - Chu Lai Quảng Nam với bà Nguyễn Thị Ánh thấp hơn giá đất quy định tại thời điểm bán (25/4/2016) của UBND tỉnh tương ứng hơn 703 triệu đồng.

Sau khi thanh tra làm rõ các sai phạm, đối chiếu các thời điểm đấu giá quyền sử dụng đất, giao đất, nộp tiền sử dụng đất, lập thủ tục về đất đai đối với 2 lô đất A51 và A52 tại thời điểm tháng 5/2013. Để có cơ sở tính toán lại gía đất giao cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà - Chu Lai Quảng Nam và khắc phục thất thu cho ngân sách nhà nước theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước, UBND tính đã có văn bản yêu cầu thấm định phương án giá đất cụ thể đối với lô đất này. Trên cơ sở đó tính thu hồi số tiền chênh lệch tại thời điểm thảng 5/2013, thời điểm Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam nộp tìên sử dụng đất với số tiền 1,4 tỷ đồng và tính phạt nộp chậm từ ngày 2/5/2013 đến ngày 28/1/2016, thời điếm Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triến Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam đã nộp đủ số tiền còn lại hơn 2, 7 tỷ đồng.

8 tổ chức, nhiều cá nhân liên quan đến hai lô đất của vợ nguyên Bí thư Tỉnh ủy ảnh 1  Ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thông tin về vụ việc

Ông Toàn cho hay: Kết quả số tiền phải nộp thêm do chênh lệch giá và số tiền chậm nộp phải nộp là  hơn 1,8 tỷ đồng. Trong đó, số tiền phải nộp thêm do chênh lệch giá là hơn 222 triệu đồng. Số tiền chậm nộp phải nộp là hơn 1,6 tỷ đồng. Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam thực hiện trách nhiệm nộp sô tiên nêu trên vào ngân sách nhà nước.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 2 lô đất này, ông Trần Minh Thái - Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam, cho biết: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 2 lô đất A51 và A51 vẫn giữ nguyên, không thu hồi vì trên diện tích đất này nhà bà Ánh đã làm nhà, nếu thu hồi sẽ phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, phải bồi thường đền bù.

Trước đó, như Tiền Phong đưa tin, Kiểm toán nhà nước (KTNN) khu vực III có báo cáo kết quả kiểm toán về quản lý, sử dụng đất đai của DNNN sau cổ phần hóa tại tỉnh Quảng Nam. Trong đó, có nêu việc UBND tỉnh Quảng Nam cho phép Công ty Kỳ Hà-Chu Lai Quảng Nam chuyển nhượng hai thửa đất lô A51 và lô A52 tại Khu phố mới Tân Thạnh cho bà Nguyễn Thị Ánh (vợ ông Vũ Ngọc Hoàng - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam) trái quy định Luật đất đai.

UBND TP Tam Kỳ giao thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) cho Công ty Kỳ Hà-Chu Lai Quảng Nam không thông qua đấu giá theo quy định tại Luật Đất đai 2003, không ban hành quyết định giao đất, mà giao đất bằng các thông báo, không đúng theo quy định tại Thông tư số 14/2009 và Thông tư số 30/2014 của Bộ TNMT.

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) tại Khu phố mới Tân Thạnh cho bên mua là bà Nguyễn Thị Ánh khi bản thân doanh nghiệp chuyển nhượng (Công ty Kỳ Hà-Chu Lai Quảng Nam) chưa có quyết định giao đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên chưa đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định tại Luật Đất đai 2013.

Ngoài ra, kết luận của KTNN chỉ ra nhiều sai phạm, thiếu sót trong công tác quản lý, sử dụng đất của các doanh nghiệp sau cổ phần hóa trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2011-2017, cụ thể: Giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất; cho gia hạn tiền sử dụng đất, cho miễn tiền phạt chậm nộp không đúng thẩm quyền đối với thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) không đúng quy định pháp luật đất đai dẫn đến gây thất thu cho NSNN về tiền sử dụng đất…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bên trong dự án Phú Gia Compound.

Đà Nẵng hủy quyết định phê duyệt giá đất dự án liên quan Vũ 'nhôm'

TPO - UBND TP Đà Nẵng đã huỷ Quyết định 3387 ngày 2/8/2019 về phê duyệt giá đất cụ thể đối với dự án khu nhà ở Phú Gia Compound để làm cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở. Trước đó, chủ đầu tư dự án này đã khởi kiện UBND TP liên quan đến hồ sơ pháp lý dự án này. 
Quy định ra vào tại 22 chốt cửa ngõ Hà Nội như thế nào?

Quy định ra vào tại 22 chốt cửa ngõ Hà Nội như thế nào?

TPO - Từ sáng nay thành phố Hà Nội chuyển công tác phòng chống dịch từ Chỉ thị số 16 sang Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, việc đi lại trong nội thành được nới lỏng. Tuy nhiên các chốt cửa ngõ không ít người dân vẫn chưa biết thủ tục ra, vào Thủ đô cần các thủ tục gì? Trưa nay Trưởng Phòng CSGT Hà Nội đã trao đổi với PV Tiền Phong nội dung này.
Đám tang tập trung đông người giữa thời điểm giãn cách xã hội ở xã Thọ An (Đan Phượng)

Kỷ luật Chủ tịch, Phó Chủ tịch xã tại Hà Nội vì ‘đám tang tập trung đông người’

TPO - Thông tin từ UBND huyện Đan Phượng (Hà Nội) cho biết, huyện vừa có quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với Chủ tịch và Phó Chủ tịch xã Thọ An - nơi xảy ra vụ việc tập trung đông người trong một đám tang tại địa phương khi thành phố Hà Nội giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19.