8 bệnh ung thư có nguồn gốc từ 'sát thủ' nhiều người Việt 'nghiện'

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
TPO - Mỗi năm tại Việt Nam có 40.000 người tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá. Trong đó, có 8 loại bệnh ung thư xuất phát từ việc hút thuốc lá.

Theo Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, mỗi năm có 600.000 ca tử vong do hút thuốc thụ động. 64% số tử vong do hút thuốc thụ động là nữ. Đây là con số đáng báo động vì nhiều người lầm tưởng là chỉ người trực tiếp hút thuốc mới gây hại cho sức khoẻ.

Hút thuốc lá thụ động là sự kết hợp khói thuốc từ điếu thuốc đang cháy và khói được thở ra bởi người hút thuốc. ThS.BS Nguyễn Tuấn Lâm – Cán bộ của WHO tại Việt Nam cho biết, thành phần của khói thuốc có đến 7000 chất hoá học, trong đó có 69 chất gây ung thư. Hút thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong thứ 2 trên toàn cầu. Tử vong do thuốc lá chiếm 1/10 tổng số tử vong toàn cầu.

Hút thuốc thụ động đặc biệt nguy hiểm cho trẻ em vì phổi của trẻ chưa phát triển hoàn thiện và nhạy cảm hơn với các chất kích thích và chất độc trong khói thuốc. Trẻ có bố mẹ hút thuốc sẽ bị giảm các chức năng của phổi và dễ gặp các vấn đề sức khoẻ. Hút thuốc thụ động ở trẻ em có thể gây viêm đường hô hấp, hen, viêm tai giữa, đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS), kém phát triển chức năng phổi và làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh khác.

8 bệnh ung thư có nguồn gốc từ 'sát thủ' nhiều người Việt 'nghiện' ảnh 1 Theo Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, mỗi năm có 600.000 ca tử vong do hút thuốc thụ động. 64% số tử vong do hút thuốc thụ động là nữ. Ảnh minh hoạ: Internet
Đứng đầu trong nhóm các bệnh liên quan đến thuốc lá là các bệnh về tim mạch. Nhóm các bệnh về tim mạch cũng ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều nhất. Hiểu một cách đơn giản, khi hệ tim mạch bị tổn thương, tất cả các cơ quan khác trên cơ thể sẽ không nhận được đủ lượng máu cần thiết, từ đó không thể tiếp tục duy trì sự sống. 1/4 số ca bệnh thiếu máu là do người bệnh hút thuốc. Nhóm bệnh thứ hai liên quan đến thuốc lá là các bệnh ung thư. Có 8 loại bệnh ung thư xuất phát từ việc hút thuốc lá, như: ung thư phổi, ung thư tụy ung thư thanh quản… Trong đó, 90% số người mắc ung thư phổi có hút thuốc. Theo nghiên cứu của Viện Chiến lược và Chính sách Y tế, bệnh tật và tử vong sớm do thuốc lá chiếm 12% tổng gánh nặng bệnh tật ở nam giới tại Việt Nam. Điều đáng sợ nhất là một người mang bệnh sẽ trở thành gánh nặng cho cả gia đình. Việc chữa trị dù có tích cực đến đâu cũng chỉ có thể kéo dài sự sống, chứ không thể mang đến một cơ thể khỏe mạnh, nếu người bệnh không chấm dứt việc hút thuốc.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm