7 vùng da có nguy cơ dễ phát triển ung thư

7 vùng da có nguy cơ dễ phát triển ung thư
TPO - Có những vùng da trên cơ thể ít được chăm sóc và kiểm tra đều đặn như mí mắt, lòng bàn chân, kẽ chân… Nhưng dấu hiệu bệnh ung thư da có thể xuất phát từ những vùng da bị lãng quên này. Hãy đừng quên thoa kem chống nắng để bảo vệ da đồng thời kiểm tra thường xuyên để phát hiện kịp thời những dấu hiệu lạ:

1. Mí mắt

Theo Tiến sĩ Ariel Ostad, bác sĩ da liễu hàng đầu chia sẻ, 5 – 10% các bệnh ung thư các xuất hiện trên mí mắt. Vì vậy, đây là vị trí da rất quan trọng bạn cần kiểm tra. Bạn thường nghĩ bệnh ung thư da thường xuất hiện ở những nơi dễ phát hiện và bỏ qua mí mắt. Việc kiểm tra mí mắt một cách cẩn thận rất quan trọng, cần được tiến hành ít nhất 1 tháng/lần. Bằng cách này, bạn sẽ nhận biết nhanh chóng những thay đổi bất thường ở ngay giai đoạn đầu tiên. Các bác sĩ nhãn khoa có thể kiểm tra giúp bạn nhưng tốt nhất là hãy gặp bác sĩ da liễu để phát hiện kịp thời các triệu chứng của bệnh.

2. Lòng bàn chân

Ngay cả lòng bàn chân cũng có thể là nơi xuất hiện những mồm mống của bệnh ung thư da. Nếu bạn thường xuyên đi chân trần hoặc phơi nắng cả bàn chân, nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng cao. Bạn cần thoa kem chống nắng lên cả lòng bàn chân để bảo vệ chúng và nên đi giày dép. Theo các chuyên gia của tạp chí Sức khỏe, bạn có thể nhận thấy khối u ác tính lốm đốm ở phía ngoài cùng của lòng bàn chân nếu so sánh với vùng da khác trên khắp cơ thể.

3. Trong miệng

Trong miệng bạn cũng là lớp da, vì vậy, không thể loại trừ nguy cơ mắc ung thư vòm miệng. Bạn hãy đi khám bác sĩ nha khoa thường xuyên và yêu cầu họ kiểm tra kĩ càng để phát hiện các triệu chứng lạ. Nếu bạn gặp các cơn đau kéo dài hơn 2 tuần, hãy lập tức đi khám. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư và phát hiện sớm sẽ giúp bạn tăng khả năng chữa bệnh.

7 vùng da có nguy cơ dễ phát triển ung thư ảnh 1

4. Dưới móng tay chân

Những dấu hiệu khác thường ở móng tay chân có thể phát triển thành bệnh ung thư da nếu bạn không lưu ý kiểm tra để chữa trị kịp thời. Chẳng hạn như các vết thâm hay thay đổi trên móng tay chân có thể tiềm tảng những nguy cơ cho sức khỏe của bạn. Vì vậy, bạn không nên lơ là việc kiểm tra.

5. Sau tai

Bạn thường bỏ quên việc thoa kem chống nắng lên vùng da phía sau tai. Đó cũng là vùng da dễ bị ung thư, theo TS. Ostad cho biết, do không được bảo vệ dưới ánh nắng mặt trời. Do đó, hãy học thói quen kiểm tra vùng da sau tai bằng một chiếc gương cầm tay để chắc chắn là không có các nốt lạ mà có thể phát triển thành bệnh ung thư. Đồng thời, bạn cũng nên kiểm tra vùng da ở đường chân tóc và sau cổ.

6. Kẽ các ngón chân

Ánh nắng mặt trời không bỏ sót bất cứ vùng da nào trên cơ thể bạn, kể cả các kẽ ngón chân. Vì vậy, hãy thoa kem chống nắng đầy đủ và thường xuyên kiểm tra các dấu hiệu lạ như các nốt ruồi, đốm màu lạ ở vùng da này.

7. Phía sau

Đừng nghĩ rằng phía sau lưng bạn không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và không có nguy cơ mắc bệnh ung thư da. Giống như các bệnh ung thư khác, lối sống và yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng. Cho nên, hãy bôi kem chống nắng toàn thân và thường xuyên kiểm tra da ở phía sau lưng để phát hiện những dấu hiệu lạ.

MỚI - NÓNG